Ăn gì để mát sữa mà không bị táo bón?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho con yêu. Sữa mẹ phải mát thì con mới dễ hấp thụ, mới bú ngon và phát triển toàn diện. Vậy ăn gì để mát sữa mà không bị táo bón?

Như thế nào gọi là mát sữa?

Mát sữa là khi sữa mẹ nhiều, đều, con bú nhiều và hấp thụ hết đầy đủ dưỡng chất mà không bị táo bón, tiêu hóa tốt, giấc ngủ ngoan. Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng nhiều sữa là sẽ tốt nhưng lại không hiểu rằng nhiều sữa mà sữa nóng thì lại cản trở sự phát triển của con. Con sẽ còi, chậm tăng cân, táo bón, khóc đêm, chậm có các hành động thể hiện sự phát triển so với các bạn cùng tháng tuổi. Ví dụ như tập lẫy, tập ầm, tập bò, tập đi, tập nói… Sữa nóng ảnh hưởng xấu tới quá trình lớn lên của con.

>> Đọc thêm:

Ăn gì nhiều sữa mà không béo

Top 10 loại quả tốt nhất phụ nữ sau sinh nên ăn

Sữa mát hay nóng thứ nhất là tùy thuộc vào 2 yếu tố:

  • Cơ địa của mỗi mẹ
  • Chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Đây là yếu tố tác động chủ yếu và trực tiếp đến nguồn sữa mẹ.

Vậy tại sao các mẹ lại không thử thay đổi thực đơn hàng ngày bởi những thực phẩm mát sữa nhỉ? Dưới đây là top 10 những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đồng thời có tác dụng làm mát sữa đối với các mẹ sau sinh.

Ăn gì để mát sữa mà không bị táo bón – 10 thực phẩm làm mát sữa

1. Nước

Ít bà mẹ nghĩ được rằng nước lại là thứ rất quan trọng giúp mát sữa. Bởi đa số các mẹ cho rằng nước chỉ có tác dụng giải khát và chả có chất dinh dưỡng gì nên làm gì làm mát sữa được. Đó là suy nghĩ sai lầm. Như chúng ta đã biết đến 70% cơ thể con người là nước, nước lưu thông khắp cơ thể, nước có vai trò quyết định đến sự sống của con người, chúng ta có thể nhịn ăn 28 ngày có thể không sao, nhưng chỉ cần ngưng uống nước 3 ngày thôi là đã ảnh hưởng đến tính mạng rồi.

Cùng với vai trò sống còn của nước đối với con người, nước còn là “liều thuốc rẻ tiền” giúp mát sữa đối với các mẹ sau sinh. Nước nuôi sống cơ thể và là nguyên liệu chính để sản xuất sữa mẹ. Nước là thành phần chủ yếu của dòng sữa mẹ.

Khi mẹ uống đầy đủ nước sẽ vừa có tác dụng cung cấp đủ sữa vừa có tác dụng cung cấp nước cho con, giúp tiêu hóa tốt, giúp lợi tiêu hóa, làm mềm phân, tránh tình trạng trẻ bị báo bón. Bởi theo nguyên tắc hoạt động, khi cơ thể thiếu nước thì ruột già sẽ lấy nước từ phân để giúp cho quá trình tiêu hóa thải phân ra ngoài, làm cho phân bị khô dẫn đến táo bón. Đó chính là nguyên nhân vì sao mẹ cần uống đủ nước, cụ thể là khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

2. Rau ngót

Rau ngót là loại rau phổ biến trong mâm cơm gia đình hàng ngày. Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, giàu vitamin như vitamin A, vitamin C… Ngoài ra còn bổ sung chất xơ, chất sắt tốt cho máu, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch. Bên cạnh đó là cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp dưỡng chất, làm mát sữa. Các mẹ có thể nấu canh, luộc hoặc chế biến bất kì món nào về rau ngót đều được.

3. Giá đỗ

Các loại rau mầm luôn được các bác sĩ khuyên dùng. Giá đỗ còn là sự tin dùng tuyệt vời hơn cả. Bởi giá đỗ không chỉ là một loại rau mầm chứa đựng trong mình nhiều chất dinh dưỡng, mà còn giúp ích cho mẹ rất nhiều trong việc giữ gìn, tìm lại vẻ đẹp cho vòng 1 đầy sức hút. Giá đỗ nằm trong danh sách top đầu những thực phẩm mát sữa sau sinh, nó giàu protein, vitamin, khoáng chất…cần thiết cho sự miễn dịch tối ưu của bé.

4. Rau má

Là loại rau được biết đến với tính mát, thanh nhiệt vào mùa hè nóng bức. Một cốc nước rau má mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng mụn nhọt rất hiệu quả. Không chỉ thanh nhiệt, giải độc, đẹp da mà rau má còn được Đông y mách bảo với phụ nữ đang cho con bú, rau má giúp mát sữa, bé yêu sẽ không bị rôm sảy.

Tuy nhiên các mẹ không nên sử dụng rau má quá nhiều bởi nó có tính hàn, có thể gây đau bụng cho cả mẹ và bé, dễ bị tiêu chảy. Cụ thể các mẹ không nên sử dụng quá 45g rau má/ngày, không nên sử dụng quá một tháng.

5. Nước dừa

Nước dừa là nguồn cung cấp nước thơm ngon, mát lành từ tự nhiên mà ít phải lo về vấn đề thuốc sâu đúng không ạ? Nước dừa có rất nhiều công dụng. Nó tốt cho da, cho mắt, cho mẹ bầu và cả mẹ sau sinh nữa đấy! Nước dừa ngọt dịu, thanh mát sẽ xua tan cơn nóng bức của mùa hè trong tích tắc. Nó được tôn sùng là thực phẩm mát sữa mẹ bởi là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng: canxi, photpho, vitamin C, sắt… phù hợp với sự phát triển của trẻ. Cái gì dùng quá nhiều cũng không tốt, các mẹ chỉ nên uống 2 quả dừa mỗi ngày là đã đủ dưỡng chất rồi nha.

6. Rau dền

Nổi tiếng là loại rau giàu chất sắt, dễ trồng và chăm sóc. Rau có vị ngọt, hơi nồng, tính hàn, thanh nhiệt, phù hợp cho mâm cơm gia đình vào những ngày nắng nóng. Rau dền có nhiều dưỡng chất, khi ăn vào cơ thể, sẽ đi qua sữa mẹ và góp phần biến đổi nguồn sữa nóng thành mát. Hãy thử ăn rau dền trong vòng một tuần để cảm nhận sự mát rượi của dòng sữa mẹ nhé.

7. Chuối tiêu

Loại quả dễ ăn, nhiều vitamin, lại có tác dụng giảm cân, giữ dáng, chứa chất xơ,sắt, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, ngừa táo bón, tốt cho máu. Các mẹ có thể ăn chuối bất cứ lúc nào, bởi nó có vị ngọt thanh mát mà không gây xót ruột.

8. Đu đủ xanh

Đu đủ là loại quả quen thuộc mà phù hợp với túi tiền, đu đủ xanh có hiệu quả làm mát sữa rất tốt. Các mẹ có thể luộc đu đủ, hoặc hầm với xương hay các món ăn khác từ đu đủ cũng phát huy được tác dụng mát sữa.

9. Tôm, cua, cá

Rau xanh và củ quả là tốt nhưng chưa đủ. Mẹ cũng nên bổ sung cho mình các thực phẩm giàu chất đạm như tôm, cua, cá để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Những thực phẩm từ tôm cá giúp tăng cường DHA hỗ trợ miễn dịch, giúp bé thông minh. Tuy nhiên mẹ nên chọn các loại thực phẩm này có nguồn gốc rõ ràng. Tránh ăn các loại cá chứa nhiều chì và thủy ngân.

10. Thịt nạc

Vừa giàu dinh dưỡng lại ít chất béo. Các mẹ có thể ăn đan xen nhiều loại thịt nạc như: thịt heo, thịt bò, thịt dê… để chế biến thành nhiều món ăn mà không lo bị ngán hay lặp lại.

Thảo dược mát sữa mà không lo táo bón

Ngoài các món ăn mát sữa mà không bị táo bón kể trên còn có một loại thảo dược tốt hơn cả. Bật mí cho bạn bí kíp mát sữa và lợi sữa được tin dùng bởi tất cả các bà mẹ sau sinh đó là chè vằng.

Đây là loại dược liệu lành tính, dễ uống, dễ sử dụng, hiệu quả thấy rõ, tốt cho cả mẹ và bé. Uống nước lá chè vằng hay cao chè vằng vừa mát sữa mà sữa lại về đều. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm cân, đưa mẹ về vóc dáng thon gọn vốn có của mình. Đồng thời còn giải quyết các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa, lâu phục hồi sau sinh. Quả là quyết định đúng đắn phải không các mẹ?

Điều quan tâm là, hấp thu và chuyển hóa có mối quan hệ chặt chẽ. Có những mẹ ăn rất nhiều nhưng không hấp thụ được hoặc mẹ hấp thụ được nhưng lại không hấp thụ vào sữa, con có bú mà vẫn kém phát triển. Bởi lẽ mẹ hấp thụ tốt mà không chuyển hóa được cho con thì dinh dưỡng ấy qua cơ thể mẹ rồi cũng sẽ chuyển hóa thành phân ra ngoài mà thôi. Còn đã hấp thu không tốt lại kèm theo không chuyển hóa được thì là điều đáng buồn bởi những giải pháp trên chỉ là công cốc. Chè vằng chính thần dược quý bởi nó vừa có tác dụng giúp mẹ hấp thụ dinh dưỡng, vừa giúp mẹ chuyển hóa năng lượng thành sữa cho con.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học