Phụ nữ sau sinh có ăn được măng không?

Nhắc đến nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn bình dân nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của con người nơi đây. Trong số đó ta không thể không nhắc đến những món ăn thơm ngon mà rất đỗi quen thuộc được chế biến từ măng. Măng là thức ăn dân giã, mang hương vị quê nhà và được rất nhiều người chuộng. Tuy nhiên, măng lại chứa một số độc tố gây hại đối với cơ thể và có thể gây ngộ độc. Vì vậy câu hỏi đặt ra ở đây đó là phụ nữ sau sinh có ăn được măng không? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp một phần thắc mắc này.

  1. Phụ nữ sau sinh có nên ăn măng?

Măng có một giá trị dinh dưỡng nhất định. Nó chứa các chất dinh dưỡng protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin C, vitamin B. Măng là loại đường ít chất béo và ít chất xơ. Tuy nhiên trong măng lại chứa chất cyanide, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric ( viết tắt là HCN), một chất có hại cho cơ thể và nguy hiểm hơn là có thể gây ngộ độc.

Không nên ăn quá nhiều măng vì măng không tốt cho đường tiêu hóa. Ăn quá nhiều măng sẽ dẫn đến hiện tượng nóng, khó chịu, khó tiêu. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh sẽ gây căng tức ngực, đau nhức đầu vú, và gây biến đổi mùi sữa làm cho bé không chịu bú ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và quá trình phát triển của bé.

Phụ nữ sau sinh có ăn được măng không? Trước khi sử dụng loại thực phẩm này, các mẹ hãy thận trọng và nên cân nhắc kỹ lưỡng nhé và nên hạn chế ăn thực phẩm này một cách tối đa để đảm bảo chắc chắn sức khỏe cho cả mẹ và con nhé.

>> Nên đọc:

Phụ nữ cho con bú ăn măng cụt được không

Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì trong bao lâu để tránh hậu sản

  1. Một số kiến thức cần biết khi sử dụng loại thực phẩm này

Măng chứa canxi oxalate không hòa tan. Do đó bị loét dạ dày nghiêm trọng, chảy máu dạ dày, xơ gan, viêm ruột mãn tính và tính toán đường tiết niệu của con người nên ăn uống cẩn thận.

Bị loét dạ dày, chảy máu dạ dày, viêm thận, xơ gan, viêm ruột, sỏi đường tiết niệu, hạ canxi máu, loãng xương, còi xương mọi người không nên ăn nhiều.

  1. Cách chế biến măng khô để loại bỏ độc tố

Măng khô mua về cần phải ngâm trong một thời gian khoảng 1 tuần và phải thay nước và rửa lại liên tục để loại trừ những chất gây đắng.

Đun sôi măng cho đến khi thấy măng hết nước màu vàng đậm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, cắt bỏ phần măng già. Sau các công đoạn trên thì các bạn có thể yên tâm chế biến măng thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như các món: măng om vịt, măng luộc chấm mắm, măng xào tỏi.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã giải đáp được thắc mắc của mình và tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học