Phụ nữ sau sinh có ăn được mướp đắng không?

Theo Đông y, mướp đắng (khổ qua) là loại quả có tính hàn và đắng. Nó có chứa hầu hết các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như photpho, mangan, kẽm, magie, vitamin B1, B2, B3, canxi, sắt, beta – caroten… Loại quả này được sử dụng để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, điều trị nóng trong, làm sáng mắt và giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng mướp đắng còn có tác dụng diệt khuẩn, chống lại các tế bào ung thư nhờ loại vitamin C dồi dào chứa trong nó. Việc sử dụng mướp đắng làm thức ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các bác sĩ lại khuyên các bà mẹ sau sinh không nên ăn mướp đắng. Vậy nguyên nhân gì khiến mướp đắng lại trở nên có hại đối với các bà mẹ sau sinh?

Phụ nữ sau sinh có ăn được mướp đắng không?

  • Mướp đắng chứa rất ít chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe. Những người ăn nhiều mướp đắng còn có nguy cơ hạ đường huyết cao. Nó không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ đang cho con bú.
  • Vicine – loại chất cực hại cho sức khỏe. Nó có thể gây ra biểu hiện cấp tính như đau đầu, hôn mê, đau thắt ở vùng bụng… Chất này có trong khổ qua, nó gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
  • Do có tính hàn nên mướp đắng cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Các bà mẹ sau sinh bụng dạ còn yếu thì không nên ăn mướp đắng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.
  • Ngoài ra, mướp đắng cũng không tốt cho cả phụ nữ đang mang thai và sau sinh bởi trong mướp đắng có chứa chất làm kích thích tử cung dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Đối với phụ nữ sau sinh thì mướp đắng có thể gây hậu sản, co thắt tử cung.

>>> Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì trong bao lâu để tránh hậu sản

Phụ nữ sau sinh không nên ăn mướp đắng

Trên đây là những lý do giải thích vì sao các bà mẹ sau sinh nên tránh xa mướp đắng. Mặc dù nó có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thay vào đó, để bổ sung thêm chất xơ và vitamin, chị em nên sử dụng các loại rau củ quả chứa nhiều chất dinh dưỡng mà vẫn an toàn cho cả mẹ và bé. Ví dụ như mướp hương (giúp thông tắc tuyến sữa), đu đủ xanh (các mẹ sau sinh ăn đu đủ xanh hầm hoặc luộc sẽ giúp tạo ra nhiều sữa cho em bé bú), củ sen (chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp thanh nhiệt, lợi sữa), các loại củ có màu vàng (như cà rốt, bí đỏ… có tác dụng tăng cường thị lực và chống oxy hóa)…

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học