Sinh mổ kiêng thịt bò bao lâu?
Con bò không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Trước kia, bò là gia súc của nhà nông, chuyên để kéo cày, kéo xe nên thịt bò trở thành thực phẩm “khan hiếm”, không được phép ăn. Ngày nay, thịt bò trở nên phổ biến, quen thuộc với mỗi bữa cơm gia đình. Thịt bò được ưa chuộng không chỉ vì sự thơm ngon, đa dạng trong cách nấu mà chính bởi những dưỡng chất mà nó đem lại cho mọi người, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng với những sản phụ phải sinh mổ thông thường sẽ phải kiêng loại thực phẩm này. Vậy sinh mổ kiêng thịt bò bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp được phần nào thắc mắc về vấn đề trên
Thịt bò – nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
Phải khẳng định thịt bò là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của cơ thể. Thịt bò chứa rất nhiều sắt, tốt cho máu và hệ tim mạch.
Ngoài ra, trong thịt bò còn có các vitamin như B1, B6, B12… cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể( giúp xây dựng khả năng miễn dịch tốt, ngăn ngừa tế bào ung thư,…).
Không thể không kể đến những axit amin, chất béo, các chất khoáng như kẽm, protein, canxi… cũng giúp cho hoạt động sống của cơ thể được duy trì, tăng cường sự dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi.
Chính nhờ những dưỡng chất tuyệt vời có trong đó mà thịt bò là lựa chọn thông minh của các gia đình dành cho những phụ nữ sau sinh mổ.
Có nhiều ý kiến cho rằng, sử dụng thịt bò sau thời kỳ phụ nữ sinh mổ sẽ khiến cho vết mổ dễ bị đau, nứt, khó lành hơn và để lại sẹo. Nhưng cho tới hiện nay, chưa một nghiên cứu nào chứng minh điều đó là đúng.
Vết mổ bị sưng, ngứa rát hay khó lành một phần cũng dựa vào cơ thể từng bà mẹ. Hơn nữa, sau khi trải qua ca sinh mổ, người phụ nữ thiếu rất nhiều máu, cần nạp vào cơ thể lượng sắt đầy đủ để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Vì vậy, chúng ta lại càng không nên bỏ qua thịt bò – thực phẩm giàu sắt và nhiều dưỡng chất có lợi. Vậy sử dụng thịt bò sẽ giúp mẹ sau sinh mổ như thế nào?
Lợi ích từ việc sử dụng thịt bò đối với sức khỏe của mẹ sinh mổ
- Sau sinh, nếu thêm thịt bò vào khẩu phần ăn mỗi ngày, các mẹ sẽ được bồi bổ rất nhiều dưỡng chất như đã nói ở trên (protein, lipit…), giúp cơ thể mẹ nhanh chóng được phục hồi, cải thiện vóc dáng, giảm thiểu stress…
- Hàm lượng sắt trong thịt bò đủ lớn để cải thiện tình trạng thiếu máu của phụ nữ sinh mổ. Miếng thịt bò càng có màu đỏ tươi thì lượng sắt trong đó càng nhiều, sẽ rất có lợi trong việc tái tạo lượng máu nhất định cho mẹ.
- Cytocilin trong thịt bò là dưỡng chất mà nhiều chị em phụ nữ sau sinh mong muốn nạp vào cơ thể vì tác dụng tuyệt vời của nó. Chị em sẽ không còn lo ngại về tình trạng tăng cân sau sinh, giảm thiểu khả năng béo phì và giúp tinh thần luôn được thoải mái.
Sinh mổ kiêng thịt bò bao lâu?
Về những lo ngại trong việc bà mẹ sau sinh có thể bị mất sữa hay vết mổ sẽ khó lành hơn khi sử dụng thịt bò, thì chúng tôi đưa ra một số mẹo nhỏ mà các gia đình có thể áp dụng để không gặp những trường hợp xấu nói trên:
- Tuyệt đối không sử dụng thịt bò cùng hải sản như tôm, cua,…dễ làm vết mổ ngứa rát; khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém, gây đầy bụng, buồn nôn
- Bà mẹ sinh mổ không nên ăn thịt bò nướng hay tái, nên sử dụng thịt bò dưới dạng hầm để dễ tiêu hóa.
- Nếu ăn quá nhiều thịt bò, các mẹ đã nạp lượng lớn cholesterol gây các bệnh về tim mạch. Lời khuyên là chỉ nên sử dụng 80gram cho một ngày để có được kết quả tốt nhất.
- Phải sử dụng thịt bò tươi, sạch, không có mùi ôi thiu để chế biến thức ăn (nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi).
Trên đây là một số những thông tin mà chúng tôi muốn đem tới để giải đáp thắc mắc cho gia đình và các bà nội trợ. Chúc các mẹ sức khỏe tràn đầy và cuộc sống hạnh phúc, viên mãn!