Mẹ cho con bú nên ăn những trái cây gì để tăng chất lượng nguồn sữa

Thường sau khi sinh các mẹ đều quan tâm đến việc ăn gì để cải thiện nguồn sữa, tăng chất lượng sữa và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Chán ngán với những món nấu thì việc tìm đến các loại trái cây lợi sữa luôn là sự lựa chọn của các mẹ. Chúng vừa dễ ăn, không gây ngán mà lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Vậy mẹ cho con bú nên ăn những trái cây gì để tăng chất lượng nguồn sữa?

  1. Trái cây có vị chua như bưởi, quýt, cam sành…

Phụ nữ mới sịnh không nên ăn nhiều đồ chua để phòng dạ dày bị kích thích gây ợ chua do đó nên tránh trái cây có vị chua như cam, chanh, quýt, bưởi… Tuy nhiên khoảng 1 tuần sau khi sinh thì những loại quả này lại rất có lợi.

Bưởi

Là loại quả thơm ngon, vị ngọt thanh hơi chua nhẹ. Trong bưởi có chứa nhiều vitamin C, B1, B2… và các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm.

Sau sinh lớp màng tử cung bị thương nên ăn bưởi sẽ bổ sung nhiều vitamin C giúp giảm đau, ngăn ngừa tình trạng máu tiếp tục chảy. Bưởi giúp thông tuyến sữa, tránh tình trạng tắc tia sữa, mất sữa, viêm tuyến sữa. Cung cấp canxi giúp trẻ chắc xương, ngăn ngừa nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng.

Hỗ trợ trị chứng khó tiêu, ợ nóng, giảm cholesterol bởi trong bưởi có chứa hàm lượng chất xơ và pectin cao, có công dụng giúp làm giãn tính mạch không gây tắc nghẹn mạch máu. Ngoài ra bưởi còn giúp lấy lại vóc dáng, đốt cháy chất béo và làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.

  Bạn có biết: Bà đẻ sau sinh kiêng ăn gì?

Các loại bưởi mẹ nên ăn như: bưởi diễn, bưởi năm roi, bưởi da xanh,bưởi Đoan Hùng.

Cam

Là loại trái cây giàu chất xơ, giúp tăng cường vi khuẩn có lợi và giảm mỡ bụng.

Các nhóm vitamin C có trong cam sẽ giúp hấp thụ sắt từ các loại thức ăn hiệu quả, phòng chống bệnh thiếu máu, tăng sức đề kháng, tránh bị tổn thương, nhiễm trùng máu cơ thể.

Các loại vitamin A, E, D và nhóm B trong cam giúp làm sáng mịn làn da, hỗ trợ làm mờ các vết dạn da. Hơn nữa cam chứa đa phần là nước, mà cơ thể mẹ lại cần uống nhiều nước giúp tăng tiết sữa cho con.

Mẹ sau sinh nên lựa chọn loại cam theo mùa để đảm bảo hương vị, chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ và bé.

Quýt

Lượng chất xơ trong quýt không nhiều nhưng cũng đủ để hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé hoạt động tốt hơn, giảm chứng táo bón sau sinh. Theo nhiều nghiên cứu, quýt còn nhiều chất xơ hơn cam. Lượng vitamin C rất tốt cho việc điều trị các vết thương, da, móng và tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch non nớt của trẻ. 100g quýt cung cấp 35mg canxi cao gấp 7 thịt bò nên rất tốt cho xương khớp của mẹ. Các khoáng chất khác như sắt, kẽm, đồng, magie rất tốt cho máu.

Lưu ý: Mẹ không ăn quýt, cam, bưởi trước bữa ăn chính, bởi tính axit sẽ khiến dạ dày khó chịu. Không nên ăn quá chua sẽ ảnh hưởng đến men răng của mẹ và gây hại đến hệ tiêu hóa của trẻ thông qua việc bú mẹ. Những loại quả này không nên ăn trước, trong và sau khi uống sữa bởi các protein dạng casein trong sữa sẽ bị kết tủa lại trong dạ dày, gây khó khăn cho việc tiêu hóa. Chỉ nên ăn quýt tối đa 200-300 g/ngày.

  1. Quả sung

Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát. Trong sung chứa nhiêu canxi, chất xơ, sắt, chất chống oxy hóa, vitamin và nhiếu chất khoáng khác. Do đó ăn loại quả này giúp mẹ kích thích tuyến sữa, sữa đặc và nhiều hơn. Sung thường được hầm nhừ với móng heo để lợi sữa, ngoài ra còn có thể chế biến với kho thịt, kho cá, om lươn cũng rất tốt, dễ ăn. Mẹ cũng có thể ăn sống hoặc sắc lấy nước uống.

  1. Đu đủ

Đu đủ xanh có thể chế biến với chân giò, giúp cung cấp cho sản phụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho con thông qua việc bú sữa: canxi, collagen, chất hỗ trợ tiêu hóa, protein. Đu đủ chín chứa nhiều vitamin A, magie, kẽm, sắt, chất xơ giúp mẹ làm đẹp, min da, tăng sức đề kháng và bổ máu.

  Phụ nữ sau sinh bao lâu thì ăn được sữa chua?

Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng đu đủ như một món tráng miệng sau bữa ăn. Trước khi ăn thì nên bỏ hạt, chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần. Đặc biệt không nên ăn đu đủ lạnh có tính hàn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy.

  1. Quả na

Sau sinh, na là một sự lụa chọn tuyệt vời, bởi một quả na thơ nghiên cứu cung cấp 1/5 lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mẹ. Ngăn ngừa tình trạng chảu máu, tăng sức đề khách cho cả mẹ và bé. Loại quả này cũng rất dễ ăn, vị ngọt và thơm.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Tìm hiểu thêm về chè vằng
  1. Chuối tiêu

Mẹ thường bị khó tiêu do lượng hormone Progesterone tăng cao, hệ tiêu hóa cũng làm việc chậm trong quá trình chuyển dạ. Nên táo bón thường xảy ra sau khi sinh. Vậy chuối tiêu chính là giải pháp tốt cho mẹ. Nó chứa hàm lượng lớn chất xenlulozo và sắt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ máu. Ngoài ra còn giúp trẻ tránh tình trạng thiếu máu do lượng sắt bổ sung qua sữa cho con bú. Do vậy mẹ nên ăn chuối tiêu để tránh tình trạng thiếu máu và táo bón. Chỉ nên ăn 1-2 quả/ngày sau bữa ăn.

  1. Vú sữa

Vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, protein, calcium, chất xơ và chất sắt. Do đó loại quả này giúp mẹ tặng cường chất lượng sữa, cải thiện và phục hồi sức khỏe sau sinh. Nó cũng là loại quả dễ ăn, thơm ngậy.

  Liệu có cách nào để giảm cân mà vẫn đủ sữa cho con bú không?

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về vấn đề mẹ cho con bú nên ăn những trái cây gì để tăng chất lượng nguồn sữa. Các mẹ chỉ nên dùng tráng miệng hoặc bữa phụ, không nên ăn thay thế các món chính. Để có một sức khỏe tốt và lượng sữa dồi dào tốt cho con thì nên kết hợp việc ăn uống và chế độ tập thể dục sinh hoạt hợp lý nhé.

Có thể các mẹ chưa biết, để có thể giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Để tìm hiểu thêm về chè vằng, hãy click vào đây để đọc chi tiết

Tham khảo chè vằng lợi sữa

Chè vằng lợi sữa Vườn Dược Thảo
Theo đông y, cây chè vằng được sử dụng như một vị thuốc nam có tính hàn, giúp giải nhiệt, giảm nóng trong người, ngăn ngừa bốc hỏa, giúp ngủ ngon. Đặc biệt có tác dụng hiệu quả với phụ nữ sau sinhTheo nghiên cứu của tây y, trong cây chè vằng có các thành phần Ancaloid, Flavonoid và Glycoside. Trong đó:
  • Ancaloid: Theo Wikipedia, Ancaloid có tác động sinh học như: hạ huyết áp, chống ung thư, diệt khuẩn, an thần.
  • Flavonoid: Có tác dụng chống độc ở gan, giảm tổn thương cho gan đối với các chất độc được đưa vào cơ thể (CCl4, benzen, ethanol, CHCl3, quinin, novarsenol…). Có tác dụng chống viêm trên một số vùng niêm mạc. Đặc biệt Ancaloid và Flavonoid trong chè vằng kết hợp lại có hiệu quả rất lớn tới việc kích thích bài tiết sữa
  • Glycoside trong chè vằng khi được đưa vào cơ thể tạo ra các phản ứng sinh enzym có lợi cho tiêu hóa.
Chi tiết về công dụng của chè vằng, mời bạn tham khảo tại đây

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

About Vườn Dược Thảo

0984.722.327
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon

Những câu hỏi thường gặp về Chè vằng

Chè vằng là cây gì?

Cây chè vằng có tên khoa học là jasminum subtriplinerve, là loại thực vật họ oliu. Chè vằng mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là nơi đồi núi rậm rạp, chè vằng mọc thành bụi, thường bám leo vào thân các loại cây xung quanh mình để tạo lên tán lớn. Xem chi tiết về chè vằng

Cây chè vằng có tác dụng gì?

Chè vằng có tác dụng hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa giảm cân. Ngoài ra chè vằng còn nhiều công dụng khác nữa. Xem chi tiết tác dụng của chè vằng

Chè vằng sử dụng như nào?

Sử dụng chè vằng đúng cách cần quan trọng: loại sản phẩm, chất lượng sản phẩm, liều lượng sử dụng, đối tượng sử dụng phù hợp. Nếu không được sử dụng đúng cách sẽ mang tới tác hại không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Xem chi tiết cách sử dụng chè vằng

Chè vằng khô hay cao chè vằng tốt hơn?

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi loại lại có ưu thế khác nhau. Nếu như chè khô thơm hơn thì cao chè vằng lại dễ sử dụng hơn mặc dù cả hai đều có hiệu quả như nhau. Chi tiết so sánh các sản phẩm chè vằng

Chè vằng Vườn Dược Thảo có tốt không?

Vườn Dược Thảo là thương hiệu lâu đời tại Việt Nam cung cấp sản phẩm chè vằng. Để biết thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo, vui lòng xem thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo tại đây

Mua chè vằng ở đâu?

Bạn có thể mua chè vằng Vườn Dược Thảo trên toàn quốc. Chi tiết về phương thức mua hàng xem hướng dẫn mua chè vằng tại đây

Những câu hỏi thường gặp về Chè vằng

Chè vằng là cây gì?

Cây chè vằng có tên khoa học là jasminum subtriplinerve, là loại thực vật họ oliu. Chè vằng mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là nơi đồi núi rậm rạp, chè vằng mọc thành bụi, thường bám leo vào thân các loại cây xung quanh mình để tạo lên tán lớn. Xem chi tiết về chè vằng

Cây chè vằng có tác dụng gì?

Chè vằng có tác dụng hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa giảm cân. Ngoài ra chè vằng còn nhiều công dụng khác nữa. Xem chi tiết tác dụng của chè vằng

Chè vằng sử dụng như nào?

Sử dụng chè vằng đúng cách cần quan trọng: loại sản phẩm, chất lượng sản phẩm, liều lượng sử dụng, đối tượng sử dụng phù hợp. Nếu không được sử dụng đúng cách sẽ mang tới tác hại không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Xem chi tiết cách sử dụng chè vằng

Chè vằng khô hay cao chè vằng tốt hơn?

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi loại lại có ưu thế khác nhau. Nếu như chè khô thơm hơn thì cao chè vằng lại dễ sử dụng hơn mặc dù cả hai đều có hiệu quả như nhau. Chi tiết so sánh các sản phẩm chè vằng

Chè vằng Vườn Dược Thảo có tốt không?

Vườn Dược Thảo là thương hiệu lâu đời tại Việt Nam cung cấp sản phẩm chè vằng. Để biết thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo, vui lòng xem thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo tại đây

Mua chè vằng ở đâu?

Bạn có thể mua chè vằng Vườn Dược Thảo trên toàn quốc. Chi tiết về phương thức mua hàng xem hướng dẫn mua chè vằng tại đây