Mẹ cho con bú nên ăn những trái cây gì để tăng chất lượng nguồn sữa

Thường sau khi sinh các mẹ đều quan tâm đến việc ăn gì để cải thiện nguồn sữa, tăng chất lượng sữa và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Chán ngán với những món nấu thì việc tìm đến các loại trái cây lợi sữa luôn là sự lựa chọn của các mẹ. Chúng vừa dễ ăn, không gây ngán mà lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Vậy mẹ cho con bú nên ăn những trái cây gì để tăng chất lượng nguồn sữa?

  1. Trái cây có vị chua như bưởi, quýt, cam sành…

Phụ nữ mới sịnh không nên ăn nhiều đồ chua để phòng dạ dày bị kích thích gây ợ chua do đó nên tránh trái cây có vị chua như cam, chanh, quýt, bưởi… Tuy nhiên khoảng 1 tuần sau khi sinh thì những loại quả này lại rất có lợi.

Bưởi

Là loại quả thơm ngon, vị ngọt thanh hơi chua nhẹ. Trong bưởi có chứa nhiều vitamin C, B1, B2… và các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm.

Sau sinh lớp màng tử cung bị thương nên ăn bưởi sẽ bổ sung nhiều vitamin C giúp giảm đau, ngăn ngừa tình trạng máu tiếp tục chảy. Bưởi giúp thông tuyến sữa, tránh tình trạng tắc tia sữa, mất sữa, viêm tuyến sữa. Cung cấp canxi giúp trẻ chắc xương, ngăn ngừa nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng.

  Phụ nữ sau sinh có uống sữa tươi được không?

Hỗ trợ trị chứng khó tiêu, ợ nóng, giảm cholesterol bởi trong bưởi có chứa hàm lượng chất xơ và pectin cao, có công dụng giúp làm giãn tính mạch không gây tắc nghẹn mạch máu. Ngoài ra bưởi còn giúp lấy lại vóc dáng, đốt cháy chất béo và làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.

Các loại bưởi mẹ nên ăn như: bưởi diễn, bưởi năm roi, bưởi da xanh,bưởi Đoan Hùng.

Cam

Là loại trái cây giàu chất xơ, giúp tăng cường vi khuẩn có lợi và giảm mỡ bụng.

Các nhóm vitamin C có trong cam sẽ giúp hấp thụ sắt từ các loại thức ăn hiệu quả, phòng chống bệnh thiếu máu, tăng sức đề kháng, tránh bị tổn thương, nhiễm trùng máu cơ thể.

Các loại vitamin A, E, D và nhóm B trong cam giúp làm sáng mịn làn da, hỗ trợ làm mờ các vết dạn da. Hơn nữa cam chứa đa phần là nước, mà cơ thể mẹ lại cần uống nhiều nước giúp tăng tiết sữa cho con.

Mẹ sau sinh nên lựa chọn loại cam theo mùa để đảm bảo hương vị, chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ và bé.

Quýt

Lượng chất xơ trong quýt không nhiều nhưng cũng đủ để hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé hoạt động tốt hơn, giảm chứng táo bón sau sinh. Theo nhiều nghiên cứu, quýt còn nhiều chất xơ hơn cam. Lượng vitamin C rất tốt cho việc điều trị các vết thương, da, móng và tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch non nớt của trẻ. 100g quýt cung cấp 35mg canxi cao gấp 7 thịt bò nên rất tốt cho xương khớp của mẹ. Các khoáng chất khác như sắt, kẽm, đồng, magie rất tốt cho máu.

  Sinh mổ ăn bắp cải được không?

Lưu ý: Mẹ không ăn quýt, cam, bưởi trước bữa ăn chính, bởi tính axit sẽ khiến dạ dày khó chịu. Không nên ăn quá chua sẽ ảnh hưởng đến men răng của mẹ và gây hại đến hệ tiêu hóa của trẻ thông qua việc bú mẹ. Những loại quả này không nên ăn trước, trong và sau khi uống sữa bởi các protein dạng casein trong sữa sẽ bị kết tủa lại trong dạ dày, gây khó khăn cho việc tiêu hóa. Chỉ nên ăn quýt tối đa 200-300 g/ngày.

  1. Quả sung

Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát. Trong sung chứa nhiêu canxi, chất xơ, sắt, chất chống oxy hóa, vitamin và nhiếu chất khoáng khác. Do đó ăn loại quả này giúp mẹ kích thích tuyến sữa, sữa đặc và nhiều hơn. Sung thường được hầm nhừ với móng heo để lợi sữa, ngoài ra còn có thể chế biến với kho thịt, kho cá, om lươn cũng rất tốt, dễ ăn. Mẹ cũng có thể ăn sống hoặc sắc lấy nước uống.

  1. Đu đủ

Đu đủ xanh có thể chế biến với chân giò, giúp cung cấp cho sản phụ nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho con thông qua việc bú sữa: canxi, collagen, chất hỗ trợ tiêu hóa, protein. Đu đủ chín chứa nhiều vitamin A, magie, kẽm, sắt, chất xơ giúp mẹ làm đẹp, min da, tăng sức đề kháng và bổ máu.

Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng đu đủ như một món tráng miệng sau bữa ăn. Trước khi ăn thì nên bỏ hạt, chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần. Đặc biệt không nên ăn đu đủ lạnh có tính hàn dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy.

  1. Quả na

Sau sinh, na là một sự lụa chọn tuyệt vời, bởi một quả na thơ nghiên cứu cung cấp 1/5 lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mẹ. Ngăn ngừa tình trạng chảu máu, tăng sức đề khách cho cả mẹ và bé. Loại quả này cũng rất dễ ăn, vị ngọt và thơm.

  1. Chuối tiêu

Mẹ thường bị khó tiêu do lượng hormone Progesterone tăng cao, hệ tiêu hóa cũng làm việc chậm trong quá trình chuyển dạ. Nên táo bón thường xảy ra sau khi sinh. Vậy chuối tiêu chính là giải pháp tốt cho mẹ. Nó chứa hàm lượng lớn chất xenlulozo và sắt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ máu. Ngoài ra còn giúp trẻ tránh tình trạng thiếu máu do lượng sắt bổ sung qua sữa cho con bú. Do vậy mẹ nên ăn chuối tiêu để tránh tình trạng thiếu máu và táo bón. Chỉ nên ăn 1-2 quả/ngày sau bữa ăn.

  1. Vú sữa

Vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, protein, calcium, chất xơ và chất sắt. Do đó loại quả này giúp mẹ tặng cường chất lượng sữa, cải thiện và phục hồi sức khỏe sau sinh. Nó cũng là loại quả dễ ăn, thơm ngậy.

  Sau sinh ăn táo được không?

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về vấn đề mẹ cho con bú nên ăn những trái cây gì để tăng chất lượng nguồn sữa. Các mẹ chỉ nên dùng tráng miệng hoặc bữa phụ, không nên ăn thay thế các món chính. Để có một sức khỏe tốt và lượng sữa dồi dào tốt cho con thì nên kết hợp việc ăn uống và chế độ tập thể dục sinh hoạt hợp lý nhé.

Có thể các mẹ chưa biết, để có thể giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Để tìm hiểu thêm về chè vằng, hãy click vào đây để đọc chi tiết

Tìm hiểu thêm về tác dụng của cây chè vằng

Sử dụng làm trà thanh nhiệt

Chè vằng trong đông y được liệt vào loại vị thuốc tính hàn giúp cân bằng các triệu chứng nhiệt trong người (lý thực nhiệt). Đặc biệt hữu hiệu đối với các triệu chứng do hỏa độc, nhiệt độc gây nhiễm khuẩn ngoài da, nhiễm khuẩn tiêu hóa,…

Công dụng chè vằng đối với các bệnh răng miệng, các bệnh về da

Như đã nói ở trên, chè vằng đặc biệt hữu hiệu với các bệnh liên quan tới nhiệt trong người: viêm lợi, sưng lợi do nóng trong, các bệnh về da, phát ban mẩn ngứa do nóng.
Ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thường có hiện tượng phát ban nhiệt, rôm sảy, dân gian thường sử dụng chè vằng (hoặc kèm thêm một vài loại lá khác) để đun nước và tắm cho trẻ.

Tác dụng chữa mất ngủ, biếng ăn

Ancaloit trong chè vằng có tác dụng lên hệ thần kinh giúp dễ ngủ hơn mặc dù biểu hiện của chúng không quá rõ rệt trong thời gian ngắn. Người dùng nên sử dụng chè vằng trong thời gian dài thì mới cảm nhận được hiệu quả.
Glycoside trong chè vằng giúp tiêu hóa tốt hơn, từ đó người sử dụng có cảm giác thèm ăn và ăn ngon hơn.

Tác dụng với các bệnh tim mạch, huyết áp.

Chè vằng là vị thuốc nằm trong nhiều bài thuốc giúp chữa các bệnh về tim mạch, huyết áp. Theo kinh nghiệm đông y, chè vằng giúp ổn định huyết áp. Giảm mỡ trong máu từ đó giúp hạn chế các bệnh liên quan tới động mạch vành.
Theo tây y, hoạt chất Ancaloid có trong chè vằng giúp hạ huyết áp.

Công dụng với các bệnh về mỡ máu, mỡ gan

Như đã nói ở trên, chè vằng giúp giảm mỡ trong máu và gan. Đặc biệt, hoạt chất Flavonoid trong chè vằng có tác dụng giúp gan lọc bỏ các độc tố trong cơ thể.

Tác dụng lợi sữa, phục hồi sau sinh

Việc sử dụng chè vằng lợi sữa sau sinh đã được dân gian cũng như trong đông y sử dụng từ rất lâu. Phụ nữ sau sinh do nhiều nguyên nhân như: cơ địa, ăn uống, stress, sinh mổ,… dẫn tới tình trạng thiếu sữa, mất sữa. Hoặc có nhiều người cho con bú bình thường nhưng con không tăng cân, tăng chiều cao, dường như trẻ bú sữa mà không có dưỡng chất. Một số người nói do sữa nóng nên con bú mãi không lớn. Thực tế đây là tình trạng dưỡng chất trong sữa không có. Tựu chung lại có 3 tình trạng chính: mất sữa/không có sữa, ít sữa, sữa ít dưỡng chất (lỏng/nhạt,…).
Chè vằng có tác dụng hiệu quả cho cả 3 trường hợp trên. Ancaloid và Flavonoid trong chè vằng giúp kích thích sản sinh sữa, khắc phục tình trạng mất sữa. Đặc biệt hiệu quả với những người sinh mổ không có sữa. Thứ hai, chè vằng giúp chuyển hóa dưỡng chất từ mẹ vào trong sữa. Có thể hiểu đơn giản, với một số bà mẹ, ăn 10 phần chất vào người thì chỉ có 1,2 phần chuyển vào sữa. Chè vằng giúp tăng lượng dưỡng chất mẹ nạp vào cơ thể, chuyển hóa dinh dưỡng trong sữa giúp sữa “đặc” hơn, có nhiều chất cho con hơn.
Hoạt chất Flavonoid có trong chè vằng giúp kháng khuẩn, chống viêm, mau lành vết thương sau sinh nở. Giúp ngăn ngừa các chứng hậu sản. Sử dụng chè vằng giúp làm liền sẹo nhanh, đặc biệt là các vết rạn sau sinh.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Tìm hiểu thêm về chè vằng

Mời bạn xem thêm phóng sự phỏng vấn truyền hình bác sĩ y học cổ truyền về công dụng lợi sữa và giảm cân của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh:

Tác dụng của chè vằng trong việc giảm cân

Chè vằng giúp làm giảm mỡ trong máu, trong gan, về lâu dài giúp giảm cân. Đặc biệt với phụ nữ đang cho con bú thì việc giảm cân càng có hiệu quả hơn do cơ chế chuyển hóa dinh dưỡng từ thực phẩm mẹ ăn vào sang sữa cho con bú, nên người mẹ đỡ phải dung nạp nhiều dưỡng chất, từ đó giúp mẹ sau sinh giảm cân hiệu quả, trong khi đó con thì lại có nhiều dưỡng chất từ sữa mẹ giúp bụ bẫm hơn.

Công dụng chữa áp xe vú

Theo kinh nghiệm dân gian, sử dụng chè vằng tươi giã nát bóp kèm với rượu rồi đắp lên vú sẽ giúp chữa bệnh áp xe vú.

Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư

Ancaloid trong chè vằng giúp hạn chế được ung thư. Do vậy nên sử dụng chè vằng hàng ngày để phần nào đó giúp hạn chế được căn bệnh này.

Tác dụng chung đối với người cao tuổi

Với các dược tính của chè vằng trong việc giảm mỡ gan, mỡ máu, ổn định huyết áp, tính mát thì chè vằng rất phù hợp với người cao tuổi bị béo phì sử dụng hàng ngày.

Chè vằng loại nào tốt hơn, cao chè vằng hay chè vằng khô?

Chè vằng lợi sữa có nhiều loại, trong đó cao chè vằng và chè vằng khô là được sử dụng nhiều hơn cả. Ngoài ra còn có chè vằng tươi, chè vằng túi lọc, viên uống,... Mỗi loại có công dụng lợi sữa riêng. Sau đây là bảng so sánh các loại sản phẩm chè vằng lợi sữa:

Loại sản phẩmƯu điểmNhược điểm
Chè vằng tươiCòn giữ nguyên các chất trong câyKhó bảo quản, giá thành cao
Mùi vị khó uống, có vị chát do nhựa cây
Khi sử dụng phải đun, mất thời gian mới có hiệu quả tốt nhất. Bất tiện khi sử dụng.
Chè vằng khôMùi vị thơm ngon dễ uống
Dễ bảo quản hơn chè tươi nhưng kém hơn các loại khác
Còn giữ được khoảng 70% tinh chất so với cây tươi
Dễ mua phải hàng sấy lưu huỳnh
Giá thành cao đối với hàng chuẩn
Khi sử dụng phải đun, mất thời gian mới có hiệu quả tốt nhất. Bất tiện khi sử dụng.
Chè vằng túi lọcTiện lợi, sử dụng được ở mọi nơi
Giá thành rẻ
Mùi vị dễ uống do khá nhạt
Hiệu quả thấp, thường chỉ dùng để uống hàng ngày thay nước lọc/trà bình thường.
Chè vằng bộtTiện lợi, sử dụng được ở mọi nơi
Hiệu quả trung bình do phải qua nhiều công đoạn sản xuất
Giá thành cao. Không quá nhiều dưỡng chất.
Cao chè vằngTiện lợi, dễ sử dụng
Hiệu quả cao chỉ sau chè vằng tươi do được nấu trực tiếp từ cây chè vằng tươi và chè vằng tươi muốn sử dụng cũng phải đun lên như nấu cao.
Giá hợp lý
Mùi vị gần giống chè tươi và không được thơm như chè vằng sao khô.
Bảng so sánh các loại sản phẩm chè vằng

Những lưu ý tuyệt đối phải ghi nhớ khi sử dụng chè vằng

Điều 1: TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG Chè vằng cho phụ nữ đang mang thai. Vì chè vằng có tác dụng co bóp cổ tử cung nên không tốt cho phụ nữ sắp sinh.
Điều 2: Người bị huyết áp thấp không nên dùng hoặc dùng pha loãng vì có thể xảy ra tình trạng chóng mặt, đau đầu, hạ huyết áp…
Điều 3: Dược thảo nói chung nếu không được sao vàng hạ thổ qua lửa mà chỉ phơi khô sẽ rất khó bảo quản được lâu. Có một cách khác giúp bảo quản lâu đó là sấy với diêm sinh (lưu huỳnh – một chất cực độc với cơ thể). Do vậy, quý khách hãy lưu ý kỹ điều này.
Điều 4: Chè vằng lá trâu thường to bản, thân to. Loại lá này không có tác dụng với sức khỏe. Hãy hỏi kỹ người tư vấn của bạn về sản phẩm mà bạn sẽ mua
Điều 5: Cao chè vằng thường dễ bị biến chất (chảy nhựa, ô xi hóa) nếu bị tiếp xúc nhiều với không khí. Do vậy, nếu bao gói sản phẩm sơ sài thì sẽ không đảm bảo được chất lượng của cao.
Nếu cần thêm thông tin, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của Vườn Dược Thảo qua hotline: 0984.722.327

Xem thêm về chè vằng tại đây

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

About Vườn Dược Thảo

0984.722.327
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon

Những câu hỏi thường gặp về Chè vằng

Chè vằng là cây gì?

Cây chè vằng có tên khoa học là jasminum subtriplinerve, là loại thực vật họ oliu. Chè vằng mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là nơi đồi núi rậm rạp, chè vằng mọc thành bụi, thường bám leo vào thân các loại cây xung quanh mình để tạo lên tán lớn. Xem chi tiết về chè vằng

Cây chè vằng có tác dụng gì?

Chè vằng có tác dụng hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa giảm cân. Ngoài ra chè vằng còn nhiều công dụng khác nữa. Xem chi tiết tác dụng của chè vằng

Chè vằng sử dụng như nào?

Sử dụng chè vằng đúng cách cần quan trọng: loại sản phẩm, chất lượng sản phẩm, liều lượng sử dụng, đối tượng sử dụng phù hợp. Nếu không được sử dụng đúng cách sẽ mang tới tác hại không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Xem chi tiết cách sử dụng chè vằng

Chè vằng khô hay cao chè vằng tốt hơn?

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi loại lại có ưu thế khác nhau. Nếu như chè khô thơm hơn thì cao chè vằng lại dễ sử dụng hơn mặc dù cả hai đều có hiệu quả như nhau. Chi tiết so sánh các sản phẩm chè vằng

Chè vằng Vườn Dược Thảo có tốt không?

Vườn Dược Thảo là thương hiệu lâu đời tại Việt Nam cung cấp sản phẩm chè vằng. Để biết thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo, vui lòng xem thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo tại đây

Mua chè vằng ở đâu?

Bạn có thể mua chè vằng Vườn Dược Thảo trên toàn quốc. Chi tiết về phương thức mua hàng xem hướng dẫn mua chè vằng tại đây

Những câu hỏi thường gặp về Chè vằng

Chè vằng là cây gì?

Cây chè vằng có tên khoa học là jasminum subtriplinerve, là loại thực vật họ oliu. Chè vằng mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là nơi đồi núi rậm rạp, chè vằng mọc thành bụi, thường bám leo vào thân các loại cây xung quanh mình để tạo lên tán lớn. Xem chi tiết về chè vằng

Cây chè vằng có tác dụng gì?

Chè vằng có tác dụng hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa giảm cân. Ngoài ra chè vằng còn nhiều công dụng khác nữa. Xem chi tiết tác dụng của chè vằng

Chè vằng sử dụng như nào?

Sử dụng chè vằng đúng cách cần quan trọng: loại sản phẩm, chất lượng sản phẩm, liều lượng sử dụng, đối tượng sử dụng phù hợp. Nếu không được sử dụng đúng cách sẽ mang tới tác hại không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Xem chi tiết cách sử dụng chè vằng

Chè vằng khô hay cao chè vằng tốt hơn?

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi loại lại có ưu thế khác nhau. Nếu như chè khô thơm hơn thì cao chè vằng lại dễ sử dụng hơn mặc dù cả hai đều có hiệu quả như nhau. Chi tiết so sánh các sản phẩm chè vằng

Chè vằng Vườn Dược Thảo có tốt không?

Vườn Dược Thảo là thương hiệu lâu đời tại Việt Nam cung cấp sản phẩm chè vằng. Để biết thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo, vui lòng xem thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo tại đây

Mua chè vằng ở đâu?

Bạn có thể mua chè vằng Vườn Dược Thảo trên toàn quốc. Chi tiết về phương thức mua hàng xem hướng dẫn mua chè vằng tại đây