Dấu hiệu mất sữa các bà mẹ cần biết

Bà mẹ nào cũng đều mong muốn có lượng sữa dồi dào, đầy đủ dưỡng chất để cung cấp, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé yêu trong những năm tháng đầu đời. Nhưng có nhiều mẹ không hiểu được lý do vì sao bản thân ngày càng ít sữa dần đi, không đủ sữa cho bé bú, bé quấy khóc, chậm lớn…nhiều mẹ khá chủ quan về vấn đề ít sữa sau sinh và nghĩ rằng sữa sẽ tự có lại. Điều đó khiến mẹ càng ngày càng ít sữa và nghiêm trọng hơn là mất sữa sau sinh. Vậy đâu là những dấu hiệu của mất sữa sau sinh? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, thì các mẹ đừng bỏ lỡ bài viết hữu ích này nhé : “ dấu hiệu mất sữa các bà mẹ cần biết”!

Mất sữa là gì?

Mất sữa hiểu đơn giản là tuyến vú ngừng tiết sữa. Mất sữa có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, có thể xuất phát từ các yếu tố như: ăn uống, chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi không hợp lý, ngủ không đủ giấc, stress lo âu thường xuyên, làm việc quá sức, không cho bé bú thường xuyên,…cũng có thể là do những thay đổi nội tại bên trong cơ thể mẹ. Mất sữa thường xuất phát từ hiện tượng ít sữa kéo dài, tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra một cách bất ngờ, có thể sáng nay bạn vẫn cho bé bú bình thường, nhưng sáng hôm sau bạn sẽ không còn sữa nữa.

Như đã nói ở trên, chủ yếu mất sữa bắt nguồn từ hiện tượng ít sữa sau sinh. Nhiều mẹ hiểu được sự nghiêm trọng của vấn đề ít sữa sau sinh nên đã nhanh chóng tìm cách chữa trị, khăc phục như: bổ  sung thêm nhiều nhóm thực phẩm lợi sữa, uống chè vằng, lợi sữa bằng mẹo như dùng lược chải, lá mít, lá dứa,…nhưng trái ngược lại, lại có những mẹ khá chủ quan và thờ ơ với việc ít sữa, cho rằng đó chỉ là hiện tượng nhất thời và sớm muộn cũng sẽ có lại sữa, điều đó là một quan niệm sai lầm và dẫn đến mất sữa vĩnh viễn.

Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu của mất sữa, mẹ không nên chủ quan mà hãy mau chóng tìm cách khắc phục để sớm có lại nguồn sữa dồi dào cung cấp cho bé yêu bú.

 Các dấu hiệu mất sữa mà các mẹ nên biết :


1. Thời gian bé bú quá ngắn hoặc quá dài

Trung bình 1 em bé bú đủ no trong khoảng thời gian từ 10-20p. Nếu mẹ cho bé bú mà chỉ khoảng 5p bé đã ngưng bú hoặc bé bú lâu quá 25p thì đây có thể là những dấu hiệu cho thấy mẹ đang bị ít sữa. Bé bú chưa no, tay bé sẽ nắm chặt lại, còn khi bú no, bé sẽ thường xòe bàn tay ra. Đây là những dấu hiệu mà mẹ có thể dễ dàng nhận thấy đó.

  1. Bầu vú xẹp, mềm nhão hoặc cương cức quá mức

Nếu bầu vú mẹ tiết sữa, bầu vú sẽ căng tròn và sẽ hơi cương cức nếu không cho bé bú. Nếu bầu vú mẹ mềm nhão, xẹp lép, không cương cức, cơ thể mẹ mệt mỏi, thiếu sức sống, chán ăn,…thì có thể là những dấu hiệu của mất sữa.

Bên cạnh đó, bầu vú quá căng hay cương cức, đến mức “đau tức” thì đó là dấu hiệu của sữa không thông, hay nói cách khác là mẹ bị tắc tia sữa. Tắc tia sữa khiến sữa không thoát ra ngoài được, khiến sữa bị ứ đọng, bầu ngực căng tức phát sốt, cảm giác đau, và dần sẽ dẫn đến mất sữa.

  1. không có cảm giác “châm kim” sau khi bé yêu bú xong

Thông thường, sau khi bú xong, các mẹ sẽ có cảm giác như bị “kim châm”, hơi dăm dăm hoặc hơi ngứa một chút ở bầu ngực. vì vậy, sau khi cho bé bú xong mà mẹ không cảm thấy có cảm giác khác lạ như thế, thì chứng tỏ lượng sữa mẹ đã giảm đi nhiều.

  1. khi dùng máy hút sữa hoặc vắt sữa không thấy có sữa

Đối với các mẹ sau sinh làm nghề văn phòng, thường có ít thời gian rảnh, vì vậy các mẹ thường vắt sữa để dự trữ trong tủ lạnh và hâm nóng lại cho bé bú. Nếu mẹ hút sữa hoặc vắt sữa mà không thấy sữa ra nữa, thì đó là dấu hiệu cụ thể cho thấy mẹ đã bị mất sữa.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng mất sữa sau sinh?

Đọc thêm
[irp posts="1089" name="3 tháng mất sữa phải làm sao?"][irp posts="1164" name="Mẹo hay: Cách gọi sữa về bằng lá mít"][irp posts="708" name="Mẹ đã biết tại sao chè vằng lợi sữa chưa?"]

Mất sữa khiến mẹ lo lắng, không có sữa sẽ không đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của bé yêu. Để khắc phục tình trạng mất sữa, các mẹ phải nắm được mình nằm trong nhóm nguyên nhân nào gây ra mất sữa, để từ đó có cách khắc phục hợp lý và nhanh đem lại hiệu quả nhất.

Mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống nếu chế độ ăn uống của mình chưa khoa học, chưa hợp lý, hay chưa đủ dưỡng chất. Tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm lợi sữa như: móng giò, đu đủ, rau ngót,…tránh ăn các loại thực phẩm như: rau dăm, lá lốt, măng…

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức đêm, làm việc quá sức, tránh suy nghĩ nhiều dẫn đến stress, …

Cho bé bú thường xuyên, vắt sữa và hút sữa thường xuyên. Massage bầu ngực bằng khăn ấm, dùng các mẹo dân gian như: dùng lược hơ ấm lên rồi chải lên bầu ngực, dùng lá dứa, lá mít,…

Cách được nhiều mẹ áp dụng và đã thành công đó là uống chè vằng. Mẹ hãy tham khảo thêm các thông tin về chè vằng cũng như cách sử dụng đúng, pha với lượng nước hợp lý, không nên pha quá đặc, không nên quá lạm dụng, và các lưu ý khi sử dụng chè vằng…Để sử dụng chè vằng đúng cách và đem lại hiệu quả gọi sữa tuyệt vời nhé! Chè vằng là loại thảo dược thiên nhiên an toàn và lành tính nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chè vằng lợi sữa nha!

Như vậy, bài viết trên đã giúp các mẹ có thêm những thông tin về dấu hiệu của hiện tượng mất sữa sau sinh. Nếu nhận thấy bản thân có những dấu hiệu nêu trên thì mẹ hãy mau tìm cách khắc phục chứ không nên chủ quan, bởi nếu chủ quan và thờ ơ với những dấu hiệu trên sẽ khiến mẹ bị mất sữa hoàn toàn, mất đi nguồn dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò đặc biệt quan trọng với bé yêu!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học