Mất sữa sau khi sốt cần phải làm gì?

Như chúng ta đã biết, mất sữa là do nhiều nguyên nhân gây ra. Và mất sữa sau khi sốt cũng là một hiện tượng hay gặp. Vậy để có lại sữa sau khi sốt, các mẹ cần phải làm gì? để trả lời câu hỏi trên, các mẹ hãy đọc bài viết sau nhé “ mất sữa sau sốt cần phải làm gì?

Tại sao sau khi sốt thường bị mất sữa?

Sau khi sinh, sức đề kháng của mẹ yếu đi nhiều, điều đó khiến mẹ dễ mẫn cảm, dễ ốm, nhiễm lạnh, cảm  cúm…và gây sốt.

Bị sốt do cảm cúm, viêm họng: tùy theo cơ địa cũng như sức khỏe của từng mẹ mà tình trạng bệnh sẽ nặng hoặc nhẹ, nhiều mẹ bị viêm họng nên chỉ cần mặc không đủ ấm, sự thay đổi của thời tiết hay nhiệt độ xuống bất thường là mẹ có thể bị viêm họng rồi sốt. Khi sốt, các mẹ thường có xu hướng uống thuốc hạ sốt, biết rằng uống thuốc hạ sốt sẽ giúp mẹ nhanh khỏi ốm, hạ sốt tức thời, nhưng ngược lại, nó sẽ khiến mất sữa.

mẹ bị sốt do bị tắc sữa: nhiều mẹ bị tắc sữa, khiến bầu ngực căng tức, đau, sưng lên, vắt không ra sữa. sốt do tắc sữa mẹ cũng phải uống thuốc kháng sinh để hạ sốt và kết quả là mẹ vẫn bị mất sữa do uống kháng sinh.

Đọc thêm
[irp posts="1089" name="3 tháng mất sữa phải làm sao?"][irp posts="582" name="Bạn đang gặp phải vấn đề mất sữa sau sinh?"]

Vậy làm thế nào để gọi sữa về khi mẹ bị mất sữa sau sốt?

  1. Cố gắng uống nhiều nước

Nước điện giải là gì ? Đặc tính & Công dụng đối với sức khỏe chúng ta !!!

Khi bị sốt, cơ thể mẹ bị thiếu nước vì nhiệt độc cơ thể mẹ tăng lên, mồ hôi toát ra nhiều. nếu mẹ không bổ sung kịp thời nước, thì sữa sẽ xuống dần và dẫn đến mất sữa. nếu cảm thấy nước lọc khó uống thì mẹ có thể thay thế bằng nước hoa quả hoặc ăn thêm nhiều rau xanh. Nước là thành phần chính của sữa mẹ nên cơ thể có đủ nước thì mới có thể tiết ra nhiều sữa được

  1. Ăn uống đủ chất

Bị sốt, cơ thể mệt mỏi,mẹ sẽ trong tình trạng chán ăn và ăn không ngon miệng. Tuy nhiên  mẹ nên cố gắng ăn nhé, bởi không ăn thì lấy đâu ra dinh dưỡng để sản xuất ra sữa cho bé yêu bú chứ? Mẹ nên ăn những món ăn mình thích, cần thay đổi đa dạng các món ăn và các bữa ăn. Đặc biệt nên tránh xa các thực phẩm gây mất sữa như: măng, rau răm, lá nốt….

  1. Chữa sốt bằng các biện pháp dân gian:

Cup of ginger tea with honey and lemon on wooden table

Khi sốt, các mẹ thường có xu hướng uống thuốc kháng sinh bởi tác dụng nhanh. Nhưng uống thuốc kháng sinh chính là nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa đó. Các mẹ không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, thay vào đó hãy áp dụng các cách chữa sốt từ dân gian. Mặc dù hiệu quả không nhanh bằng thuốc kháng sinh nhưng các biện pháp trị sốt được ông cha ta truyền lại rất an toàn và lành tính, tốt cho mẹ , không ảnh hưởng đến bé. Cháo tía tô hành lá, trà gừng, trà bạc hà, trà chanh mật ong hay nước muối loãng…đều đem lại công dụng hạ sốt đó!

  1. Vẫn cho bé bú khi đang sốt

Không phải cứ sốt là không được cho bé bú, khi sốt do tắc tia sữa, đau họng hay cảm cúm nhẹ thông thường thì mẹ nên cho bé bú nha. Bởi bé có bú nhiều thì sữa mẹ mới tiết ra nhiều được. Còn nếu mẹ bị sốt virus, ngộ độc thực phẩm, sốt phải uống thuốc kháng sinh nhiều, thì mẹ không nên cho bé bú.

  1. Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và lấy lại sức:

beautiful girl sleeps in the bedroom

Ốm, mệt mỏi, mất sức, khiến mẹ tiều tụy đi rất nhiều. Vì vậy người chồng nên giúp các chị em chăm sóc em bé để chị em có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc nhà nặng nhọc, tránh căng thẳng stress.

Như vậy, bài viết trên đã giúp các mẹ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “mất sữa sau sốt nên làm gì?” các mẹ hãy chú ý chăm sóc bản thân tốt nha, mẹ có khỏe mạnh thì mới có sữa cho bé bú mà!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học