Bị mất sữa một bên khi đang cho con bú phải làm sao?

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất cho sự phát triển của con yêu. Các nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng trong sữa mẹ có chứa đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho hấp thụ và phát triển của trẻ.

Sữa mẹ còn chứa nhiều chất miễn dịch tự nhiên, tăng cường sức đề kháng cho bé và giúp bé thông minh hơn mà các loại sữa khác không thể làm được điều này. Chính vì điều này mà bất cứ người mẹ nào cũng mong muốn có một nguồn sữa dồi dào cho con mình.

Những rắc rối mà sản phụ hay gặp phải

Tuy vậy nhưng không phải ai cũng làm được điều tưởng chừng như rất tự nhiên này. Sau sinh rất nhiều mẹ gặp trường hợp như mất sữa hoàn toàn hay mất sữa một bên ngực làm ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn cung sữa cho bé và ảnh hưởng lớn tới tâm trạng người mẹ.

NÊN ĐỌC:

Thảo dược điều trị mất sữa cho mẹ sau sinh

Hầu hết sản phụ bị mất sữa mà không biết nguyên nhân

 

Ngoài nguyên nhân của việc mất sữa có thể do chế độ ăn uống không đủ chất, ăn phải thực phẩm gây ít hoặc mất sữa, việc bị căng thẳng, mất ngủ, stress, mắc bệnh tuyến vú… thì việc thiếu kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ khiến nhiều mẹ rơi vào tình trạng ít sữa, thậm chí mất sữa.

Theo nhiều chuyên gia, vấn đề mà các mẹ bỉm sữa thường gặp nhất sau sinh là ít sữa hay mất một bên sữa. Các mẹ thường đặt ra thắc mắc là phải chăng việc một bên ngực to ngực nhỏ dẫn đến việc mất sữa một bên? Theo các chuyên gia thì hiếm có người phụ nữ nào có hai bên ngực cân bằng.

Nguyên nhân bị mất sữa một bên

Bình thường thì ngực các mẹ bên 8 bên 10. Tuy nhiên nếu chúng chênh nhau quá lớn có thể dẫn đến việc một bên nhiều sữa, bên còn lại thì lại ít hơn. Nguyên nhân cũng do thói quen cho bé bú một bên khiến ngực mẹ càng trở nên lệch. Lâu dần bên ngực không được bé bú sẽ ít sữa dần và mất sữa.

Theo Hiệp hội nuôi con bằng sữa mẹ Australia, nguyên nhân cũng có thể do mẹ đã phẫu thuật vú trước đó khiến một trong hai bên ngực tạo ra ít sữa hơn hoặc không có sữa.

Không chỉ có vậy, một số mẹ bị chấn thương hoặc nhiễm trùng núm vú ở một bên, tắc ống dẫn sữa cũng gây ra tình trạng này. Mất sữa một bên không quá nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền hà cho mẹ khi bé bú, ảnh hưởng tới tâm lý của mẹ.

Hơn nữa khi bé càng lớn nhu cầu càng lớn, nhu cầu bú càng tăng lên khiến mẹ không đủ sữa cho bé.

Vậy bị mất sữa một bên khi đang cho con bú phải làm sao?

Bị mất sữa một bên khi đang cho con bú phải làm sao? Để chữa trị nhanh chóng, mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân và nhanh chóng điều chỉnh để đảm bảo sữa về đều 2 ngực.

Việc đầu tiên mẹ cần làm là hãy cho con bú đều 2 bên. Đặc biệt là bên đang bị mất sữa. Việc cho bé bú nhiều hơn sẽ kích thích các nang sữa tiết nhiều sữa hơn và kích thích phản xạ hoocmon giúp bài xuất sữa nhanh hơn.

Nếu bé không chịu bú mẹ có thể áp dụng vắt sữa thủ công hoặc sử dụng máy vắt và vắt lâu hơn đối với bên đang bị mất sữa để tăng nguồn sữa mẹ.

Ngoài việc tăng cường cho con bú mẹ cần kết hợp điều chỉnh thêm các yếu tố khác như chế độ ăn uống. Mẹ nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng tránh xa chất độc hại, các chất kích thích có hại cho sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần ổn định, thoải mái, chữa dứt điểm các bệnh liên quan đế tuyến vú.

Lợi sữa đông y

Mẹ cũng có thể sử dụng các sản phẩm lợi sữa đông y lành tính bổ tỳ. Vì theo đông y, sữa chính là do tỳ vị sinh ra để tăng lượng sữa như chè vằng. Trong chè vằng có chứa chất glycosit đắng giúp kích thích ăn ngon (đông y gọi là kiện tỳ). Mặc dù kích thích vị giác giúp mẹ ăn ngon hơn nhưng lại không hấp thu nhiều vào cơ thể mẹ bởi khả năng chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa thay vì vào cơ thể của bà đẻ. Từ đó không những giúp sản phụ lợi sữa mà còn giảm cân hiệu quả. Đây là tính năng đặc trưng của chè vằng mà hiếm có loại thực phẩm lợi sữa nào có được.

>> Tin liên quan: Cao chè vằng giúp lợi sữa

Bị mất sữa một bên khi đang cho con bú phải làm sao? Trên đây là một số tips nhỏ giúp các mẹ có nguồn sữa đều nuôi con khỏe mạnh thông minh chia sẻ đến bạn đọc.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học