Uống chè vằng có tác dụng gì

Chè vằng là cây gì?

Cây dẩm văn, cây dâm trắng, mổ sẻ, bạch hoa trà…đều là tên gọi khác của cây chè vằng, tên khoa học là Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ Nhài (Oleaceae). Chè Vằng thường mọc thành cụm. Thân cây chè vằng mảnh, chia từng đốt. Cây có màu xanh lục đậm, lá mỏng kích thước dài khoảng 3cm – 5cm. Hoa có 10 cánh màu trắng, sau khi rụng thì ra quả xanh dần chuyển màu vàng khi chín.

Uống chè vằng có tác dụng gì?

Chè vằng có rất nhiều công dụng khác nhau, trong đó nổi bật là công dụng lợi sữa, giảm cân, hạ huyết áp. Theo đông y, chè vằng đã được sử dụng trong hàng trăm năm qua. Còn theo tây y, các tác dụng của chè vằng đến từ việc trong cây này có các chất Ancaloid, Flavonoid và Glycoside.

Tác dụng với các bệnh tim mạch, huyết áp.

Chè vằng là vị thuốc nằm trong nhiều bài thuốc giúp chữa các bệnh về tim mạch, huyết áp. Theo kinh nghiệm đông y, chè vằng giúp ổn định huyết áp. Giảm mỡ trong máu từ đó giúp hạn chế các bệnh liên quan tới động mạch vành.
Theo tây y, hoạt chất Ancaloid có trong chè vằng giúp hạ huyết áp.

Công dụng với các bệnh về mỡ máu, mỡ gan

Như đã nói ở trên, chè vằng giúp giảm mỡ trong máu và gan. Đặc biệt, hoạt chất Flavonoid trong chè vằng có tác dụng giúp gan lọc bỏ các độc tố trong cơ thể.

Tác dụng của chè vằng trong việc giảm cân

Chè vằng giúp làm giảm mỡ trong máu, trong gan, về lâu dài giúp giảm cân. Đặc biệt với phụ nữ đang cho con bú thì việc giảm cân càng có hiệu quả hơn do cơ chế chuyển hóa dinh dưỡng từ thực phẩm mẹ ăn vào sang sữa cho con bú, nên người mẹ đỡ phải dung nạp nhiều dưỡng chất, từ đó giúp mẹ sau sinh giảm cân hiệu quả, trong khi đó con thì lại có nhiều dưỡng chất từ sữa mẹ giúp bụ bẫm hơn.

Tác dụng lợi sữa, phục hồi sau sinh

Việc sử dụng chè vằng lợi sữa sau sinh đã được dân gian cũng như trong đông y sử dụng từ rất lâu. Phụ nữ sau sinh do nhiều nguyên nhân như: cơ địa, ăn uống, stress, sinh mổ,… dẫn tới tình trạng thiếu sữa, mất sữa. Hoặc có nhiều người cho con bú bình thường nhưng con không tăng cân, tăng chiều cao, dường như trẻ bú sữa mà không có dưỡng chất. Một số người nói do sữa nóng nên con bú mãi không lớn. Thực tế đây là tình trạng dưỡng chất trong sữa không có. Tựu chung lại có 3 tình trạng chính: mất sữa/không có sữa, ít sữa, sữa ít dưỡng chất (lỏng/nhạt,…).
Chè vằng có tác dụng hiệu quả cho cả 3 trường hợp trên. Ancaloid và Flavonoid trong chè vằng giúp kích thích sản sinh sữa, khắc phục tình trạng mất sữa. Đặc biệt hiệu quả với những người sinh mổ không có sữa. Thứ hai, chè vằng giúp chuyển hóa dưỡng chất từ mẹ vào trong sữa. Có thể hiểu đơn giản, với một số bà mẹ, ăn 10 phần chất vào người thì chỉ có 1,2 phần chuyển vào sữa. Chè vằng giúp tăng lượng dưỡng chất mẹ nạp vào cơ thể, chuyển hóa dinh dưỡng trong sữa giúp sữa “đặc” hơn, có nhiều chất cho con hơn.
Hoạt chất Flavonoid có trong chè vằng giúp kháng khuẩn, chống viêm, mau lành vết thương sau sinh nở. Giúp ngăn ngừa các chứng hậu sản. Sử dụng chè vằng giúp làm liền sẹo nhanh, đặc biệt là các vết rạn sau sinh.

Tác dụng chung đối với người cao tuổi

Với các dược tính của chè vằng trong việc giảm mỡ gan, mỡ máu, ổn định huyết áp, tính mát thì chè vằng rất phù hợp với người cao tuổi bị béo phì sử dụng hàng ngày.

Mời bạn xem thêm phóng sự phỏng vấn truyền hình bác sĩ y học cổ truyền về công dụng lợi sữa và giảm cân của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh:

Hướng dẫn uống chè vằng để có tác dụng hiệu quả

Chè vằng được bào chế thành nhiều loại như: chè vằng tươi, chè vằng khô, cao chè vằng, chè vằng túi lọc, chè vằng dạng bột. Trong đó thì chè vằng tươi/khô và cao chè vằng được sử dụng nhiều nhất do tác dụng tốt nhất.

Chè vằng tươi/khô: đun 50g chè vằng khô (hoặc 80-100g chè vằng tươi) với 2 lít nước. Đun sôi trong tối thiểu 10 phút và sử dụng trong ngày. Có thể sử dụng bằng phương pháp hãm với nước sôi, tuy nhiên cách này không khai thác được hết dược tính trong chè vằng.
Cao chè vằng: pha theo tỉ lệ sử dụng 5g – 10g cao chè vằng (Tùy vào loại cao có phẩm cấp cao hoặc thấp) pha với 0,5 lít nước.
Lưu ý: không ham pha quá đặc. Công thức trên sử dụng hàng ngày, với người mới lần đầu, nên pha nhạt hơn để làm quen với chè vằng. Ngoài ra, không được uống 100% nước chè vằng trong nhiều ngày liên tục. Nghĩa là mỗi ngày nên uống thêm 1 cốc nước lọc xen kẽ vào các lần uống chè vằng. Vì theo đông y, không bao giờ được sử dụng các loại nước thuốc thay thế hoàn toàn nước lọc vì lúc này thận sẽ phải hoạt động hết công suất lại không tốt cho thận.

Tham khảo chi tiết: Sản phẩm chè vằng lợi sữa Vườn Dược Thảo

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học