Giải đáp: Phụ nữ sau sinh có nên ăn rau muống?

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”

Chắc không ai còn xa lạ với câu ca dao trên, gợi nhắc về loại rau giản dị, dân dã đã có từ bao đời nay của đất nước Việt Nam. Rau muống dễ trồng, nhanh thu hoạch, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người nên đây trở thành thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng rau muống thường xuyên. Liệu rằng phụ nữ sau sinh có nên ăn rau muống hay không?

Công dụng của rau muống

Trải dọc khắp đất nước Việt Nam, rau muống với giá thành rẻ, chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, là thực phẩm ưa thích của nhiều thế hệ. Rau muống có chứa lượng đạm rất cao cùng nhiều chất xơ, vitamin, chất khoáng có lợi cho sức khỏe. Có thể kể đến những công dụng tuyệt vời mà rau muống đem lại:

  • Rau muống thanh mát, giải nhiệt, cung cấp nước cho cơ thể trong những ngày nắng nóng.
  • Rau muống giàu sắt nên rất tốt cho những người thiếu máu.
  • Tỷ lệ chất xơ cao trong loại rau này khiến bạn không lo bị táo bón, rối loạn tiêu hóa hay mắc các bệnh về đường ruột.
  • Hơn thế nữa, rau muống có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển, giúp hạn chế mắc các bệnh ung thư đường ruột, ung thư vú, hạn chế các bệnh về tim mạch…

Vì những tác dụng to lớn mà rau muống đem lại nên không có gì khó hiểu khi đây là loại rau được ưa chuộng nhất trong các bữa ăn hằng ngày. Nhưng chúng ta cần tìm hiểu về những người không nên ăn rau muống để luôn có sức khỏe tốt nhất.

Phụ nữ sau sinh có nên ăn rau muống?

Phụ nữ sau sinh là một trong những trường hợp cần kiêng rau muống vì những lý do sau:

  • Theo những kinh nghiệm dân gian, rau muống có khả năng hình thành sẹo lồi khi cơ thể đang có những vết thương hở. Các bà mẹ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ thường phải chịu những vết thương lớn nhỏ trong quá trình sinh con. Nếu sử dụng rau muống trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ khiến vết thương, vết mổ khó lành hơn, gây đau rát và nguy hiểm hơn là để lại sẹo lồi lõm, ngứa rát gây mất thẩm mỹ cho các mẹ. Vì vậy, các mẹ sau sinh nên kiêng rau muống triệt để đến khi sức khỏe được bình phục. Mẹ sinh thường có thể ăn rau muống sau 3 tháng sinh, còn mẹ sinh mổ phải kiêng rau muống hoàn toàn cho tới khi vết thương hồi phục hoàn toàn.
  • Rau muống có tính hàn nên dễ gây tình trạng đi ngoài, lạnh bụng cho mẹ sau sinh. Ngoài ra, vì rau sinh trưởng ở các vùng đất ẩm, ưa nước nên có nhiều kí sinh trùng bám trên rau. Nếu không cẩn thận ăn phải rau chưa sạch sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe mẹ và bé.

Nên đọc:

>>> Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì

>>> Sinh mổ ăn bắp cải được không

>>> Chìa khóa để có nhiều sữa dành cho mẹ sau sinh

Phụ nữ sau sinh không nên ăn rau muống

Bản thân rau muống là loại thực phẩm rất tốt nhưng nó không phù hợp với những người đang có vết thương hở, và các mẹ sau sinh nên tránh loại rau này để đảm bảo sức khỏe cũng như giữ gìn vẻ đẹp của bản thân. Có rất nhiều loại rau tốt như rau ngót, rau dền đỏ, các trái cây… chị em nên sử dụng để nhanh chóng hồi phục cơ thể. Trên đây là một số những đóng góp về vấn đề có nên hay không sử dụng rau muống đối với phụ nữ sau sinh. Hy vọng bài viết đã đem tới thông tin hữu ích cho gia đình bạn và chúc gia đình luôn mạnh khỏe, bình an.