Sau khi sinh con, các bà mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để nhanh phục hồi và mau có sữa. Ngoài việc ăn các loại thức ăn giàu protein thì rau xanh cũng là loại thực phẩm thiết yếu trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng: “Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì? Ăn như thế nào? Ăn nhiều hay ít?”.
Lợi ích của rau xanh đối với phụ nữ sau sinh
- Trong rau xanh chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C và các chất chống oxy hóa có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cho mắt, giúp mắt sáng. Da dẻ từ đó cũng trở nên mịn màng, căng bóng. Giúp điều tiết hệ dẫn truyền thần kinh, giảm chứng căng thẳng, trầm cảm ở phụ nữ sau sinh.
- Giàu chất xơ. Là lựa chọn tuyệt vời cho các bà mẹ sau sinh muốn lấy lại vóc dáng bởi có thể ăn nhiều rau xanh mà không sợ béo. Hơn nữa, chất xơ có trong rau cũng giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa chứng táo bón.
- Ngoài ra, một số loại rau có chứa canxi, vitamin K giúp cho xương khớp chắc khỏe, bổ sung chất nhờn cho các khớp hoạt động.
- Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì không chỉ các bà mẹ sau sinh mà tất cả mọi người nếu ăn nhiều rau xanh sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp và tăng cường sức khỏe.
Phụ nữ sau sinh có ăn được măng không
Sản phụ sau sinh có ăn được mướp không
Phụ nữ sau sinh có nên ăn rau muống
Sinh mổ ăn bắp cải được không
Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì?
- Rau ngót: Là sự lựa chọn hoàn hảo cho phụ nữ sau sinh. Trong rau ngót có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, vitamin A, B, C…. giúp tăng sữa mẹ, phòng chống loãng xương, điều tiết nội tiết tố. Rau ngót rất dễ nấu và cũng dễ ăn nên nhiều hầu hết các mẹ đều lựa chọn canh rau ngót cho bữa ăn của mình.
- Mồng tơi: Phù hợp nhất cho những bà mẹ ít sữa. Ngoài ra mồng tơi cũng giúp kích thích hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón.
- Củ sen: Giàu vitamin, tinh bột và các khoáng chất giúp lợi sữa, giải nhiệt và kích thích vị giác.
- Giá đỗ: Chứa rất nhiều protein và calo (cứ 100g giá đỗ thì có chứa 5,5g protein và 44g kcal). Rất tốt cho người bi bệnh táo bón, giúp điều hòa kinh nguyệt…
- Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì? Ngoài những loại rau kể trên thì còn rất nhiều loại rau khác có chứa nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng phù hợp với chế độ ăn của bà đẻ. Chẳng hạn như rau lang, bông cải xanh, rau đay, măng tây…
Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh khi lựa chọn rau
Mặc dù rau xanh rất tốt nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với bà đẻ. Để hạn chế những tác hại không mong muốn khi ăn rau, các mẹ hãy ghi nhớ những lưu ý sau:
- Tránh ăn phải các loại rau có thể gây mất sữa như cải bắp, lá lốt, lá bạc hà, măng…
- Không nên ăn rau muống sau sinh. Vì nó có thể để lại các vết sẹo lồi trông rất xấu xí nếu vết thương do sinh con chưa lành.
- Phải tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của rau. Tránh ăn phải các loại rau được phun thuốc kích thích, thuốc sâu… Chúng có thể gây đau bụng, đi ngoài và ngộ độc cho cả mẹ và bé.
- Không ăn rau sống vì chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn và chất độc hóa học.