Từ lâu, mướp đã trở thành loại thực phẩm không còn xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Mướp dễ trồng, không mất quá nhiều công chăm sóc, thu hoạch đạt năng suất cao, có nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là cho sản phụ sau sinh. Quả không sai khi nhiều người nói mướp là “thần dược” đối với các bà bầu và cả mẹ sau sinh. Sản phụ sau sinh có ăn được mướp không? Sử dụng mướp có những lợi ích gì là điều chắc hẳn tất cả các sản phụ đều thắc mắc.
Công dụng của trái mướp
Mướp là loại cây thân thảo, sống bằng cách leo giàn, phát triển rất nhanh và dẻo dai. Quả mướp có màu xanh bắt mắt, được sử dụng để nấu ăn hằng hàng cũng như có nhiều lợi ích khác cho cuộc sống.
Mướp chứa nhiều chất xơ, chất béo hòa tan và protein. Ngoài ra nó còn có rất nhiều vitamin, chất khoáng… cực kỳ cần thiết cho cơ thể mỗi người. Mướp dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Loại thực phẩm dân dã này lại mang tới cho cơ thể những điều thật bất ngờ. Giúp làm đẹp da, cải thiện vóc dáng, chống viêm sưng. Có tác dụng rất tốt cho phụ nữ giai đoạn kinh nguyệt và các bà mẹ sau sinh. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem vì sao các mẹ sau sinh lại sử dụng mướp nhiều như vậy nhé!
Sản phụ sau sinh có ăn được mướp không?
Công dụng của mướp thì quá nhiều. Từ cây, rễ, hạt, quả… đều có lợi cho sức khỏe con người. Ở đây, chúng ta sẽ đề cập sâu hơn về vấn đề sản phụ sau sinh có ăn được mướp không và tác dụng của mướp đối với sức khỏe mẹ sau sinh nhé.
Thanh thải nhiệt độc
Theo y học cổ truyền, mướp là loại trái rất mát, có tính chất thanh nhiệt, thải độc. Do đó, trong thời kỳ mang thai cũng như sau sinh, chị em phụ nữ nên hằng ngày sử dụng mướp trong khẩu phần ăn của mình. Mướp rất dễ ăn, dễ chế biến. Các bà mẹ có thể có nhiều món ăn từ mướp như nấu canh, xào … Đây quả là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cả mẹ và bé.
Trị mụn
Có lẽ không ai còn quá xa lạ với hình ảnh các bà bầu cũng như mẹ sau sinh khi khuôn mặt xuất hiện nhiều mụn hơn, nhiều tàn nhang và vết nhăn trên khuôn mặt. Khi đó, chỉ cần có quả mướp non, giã lấy nước và lấy đó đắp lên mặt hằng ngày. Chắc chắn, nhan sắc của chị em phụ nữ sẽ được cải thiện một cách khó tin.
Lợi sữa
Công dụng lớn nhất từ quả mướp đối với sản phụ sau sinh đó là lợi sữa. Không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú để con phát triển khỏe mạnh. Nếu các mẹ đang trong tình trạng thiếu sữa cho các bé, hãy tìm đến mướp. Chỉ cần ăn canh mướp hoặc đơn giản là nấu nước uống, nguồn sữa sẽ trở về dồi dào.
Chữa tắc sữa, mất sữa
Từ lâu, đây đã là “bài thuốc” vô cùng hiệu quả để chữa trị tình trạng mất sữa, tắc sữa của các mẹ. Chỉ cần hầm móng giò, chân giò cùng mướp; hoặc nấu mướp cùng nước sôi để uống… Các mẹ hãy nhanh chóng thử để có kết quả như mong đợi nhé.
Cải thiện vòng 1
Không chỉ khiến các mẹ nhiều sữa cho con, mướp cũng giúp cải thiện vòng một sau sinh rất đáng ngạc nhiên. Sử dụng mướp trong thời gian dài, kể cả khi đang có bầu hay cho con bú, các chị em sẽ luôn sở hữu bầu ngực căng tràn, không lo chảy xệ, giảm thiểu tình trạng căng tức, đau ngực, tắc tia sữa. Các chị em sẽ luôn tự tin với vòng một gợi cảm của mình.
Với những công dụng kể trên, liệu các bà mẹ đã tự tin để sử dụng mướp vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình chưa nào? Dễ ăn, dễ tiêu hóa, đem lại lợi ích thần kỳ cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, mướp luôn là thực phẩm tốt cho mỗi bữa ăn của sản phụ sau sinh. Hy vọng với những thông tin đã đưa ra, gia đình sẽ có thêm nhiều lựa chọn với món mướp để nhanh chóng cải thiện sức khỏe cho chị em phụ nữ sau sinh. Chúc các mẹ luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc!