Phụ nữ sau sinh có ăn được trứng vịt lộn không?

Trứng vịt lộn là món ăn “đặc sản” của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Trong trứng vịt lộn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Song đây cũng là thực phẩm gây nhiều tranh cãi. Các bà mẹ sau sinh, sức khỏe chưa phục hồi, thì việc nghiên cứu phụ nữ sau sinh có ăn được trứng vịt lộn hay không lại càng vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc cho các mẹ và gia đình về vấn đề này.

Dinh dưỡng có trong vịt lộn

Trứng vịt lộn (tên gọi khác: hột vịt lộn) là quả trứng vịt đến giai đoạn phôi đã phát triển thành hình. Theo nghiên cứu, trong 1 quả trứng vịt lộn chứa 182 Kcal năng lượng, nhiều protein, canxi, lipit, phốt pho, vitamin A, B1…. Đặc biệt, lượng vitamin A trong trứng vịt lộn rất nhiều nên nếu có quá nhiều vitamin A trong cơ thể sẽ gây vàng da, bong tróc da, tác động đến việc hình thành xương. Thực phẩm này mang đến nhiều ích lợi. Có thể kể đến công dụng từ việc sử dụng trứng vịt lộn đối với bà mẹ sau sinh như sau:

  • Chứa nhiều protein, calo và chất béo nên nó cung cấp dồi dào năng lượng cho cơ thể.
  • Bổ máu vì chứa nhiều sắt. Người mẹ sau sinh có thể bổ sung sắt để bù lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh con.
  • Do trứng vịt lộn có nhiều vitamin A và các vitamin khác nên rất bổ mắt, tốt cho hệ thần kinh, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Tuy hiên, như ở trên đã nói thì chỉ nên bổ sung lượng vitamin A vừa đủ thì sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.
  • Nên ăn trứng vịt lộn cùng rau răm và gừng.
  1. Phụ nữ sau sinh có nên ăn trứng vịt lộn hay không

Trứng vịt lộn là thức ăn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến những thiệt hại về sức khỏe cho mẹ mới sinh. Vì vậy, mọi người cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Không được cho trẻ sơ sinh sử dụng trứng vịt lộn. Khi trẻ đủ 5 tuổi mới có thể cho trẻ ăn thực phẩm này.
  • Mẹ nên ăn trứng vào buổi sáng để dễ tiêu hóa nhất, tuyệt đối không ăn vào buổi tối.
  • Mỗi tuần chỉ nên sử dụng 2 quả trứng vịt lộn. Mỗi lần nên ăn 1 quả, khi ăn nên dùng cùng gừng và rau răm để giảm tính hàn của trứng. Ăn nhiều trứng vịt lộn có thể tăng lượng cholesterol trong máu, gây đến các bệnh tim mạch, huyết áp và đái tháo đường.

Phụ nữ sau sinh có ăn được hải sản không

Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không

Trên đây là những thông tin cơ bản cho vấn đề Hi vọng phụ nữ sau sinh có nên sử dụng trứng vịt lộn hay không. Bài viết sẽ giúp ích được cho gia đình. Cảm ơn và chúc mọi người sức khỏe.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học