Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để mau khỏe và lợi sữa?

Chắc hẳn sau sinh ai cũng sợ bị viêm nhiễm, thiếu sữa và mong muốn mau hồi phục sức khỏe để chăm con, nhất là đối với các bà mẹ sinh mổ. Vết thương do mổ thường dài hơn vết thương ở tầng sinh môn. Sẽ phải mất khoảng 2 tuần để vết thương liền lại và 2 đến 3 tháng để tạo sẹo. Chính vì thế trong giai đoạn này các mẹ cần phải đặc biệt chú ý để đảm bảo vết thương mau lành, sức khỏe phục hồi nhanh. Đừng lo, sau đây chúng tôi sẽ mách với các mẹ phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để mau khỏe và lợi sữa. Các mẹ tham khảo nhé.

  1. Canh rau ngót

Điều quan trọng sau sinh là tử cung phải co bóp để đẩy chất dịch còn tồn đọng trong tử cung ra nếu không sẽ gây viêm nhiễm, sinh ra các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng là vô sinh.

Do đó rau ngót là một món ăn vô cùng có ích cho việc này. Trong rau ngót có chứa các chất chống viêm và các chất khoáng giúp phục hồi sức khỏe. Rau ngót khi nấu có vị ngọt, mát và mùi cũng rất dễ chịu. Đây cũng là một món dễ nấu và ưa thích của nhiều người.

  1. Nên ăn các món chay

Khi phẫu thuật thì hệ thống ruột bị tổn thương nhiều. Trong mấy ngày đầu sau mổ nên ăn các món súp hoặc cháo hầm chay, những món ăn mềm dễ nhai và dễ tiêu hóa. Nếu ăn các thực phẩm như chiên, xào ngấm nhiều dầu mỡ sẽ gây khó tiêu, táo bón làm cho mẹ cảm thấy khó chịu và đau bụng.

  1. Trái cây tươi

Giai đoạn sau mổ các mẹ thường ít vận động, nên dễ gây thừa chất khó tiêu. Vậy nên các mẹ nên tìm đến các loại trái cây tươi chứa nhiều vitamin A, C và các chất oxi hóa để dễ tiêu và nhanh lành. Đồng thời có nhiều loại trái cây rất tốt cho sữa và sức khỏe của mẹ như táo, dưa hấu , cherry, các loại quả thuộc họ quýt. Ngoài ra còn có trái cây chứa nhiều chất sắt giúp mẹ cải thiện lượng máu trong cơ thể, vì khi sinh phụ nữ thường mất rất nhiều máu: táo tàu, đào, mơ, nho khô, dâu,  sung… Trái cây giúp mẹ có nhiều sữa như: đu đủ, cam, quýt, chuối tiêu, mãng cầu, sung, vú sữa.

Mẹ cho con bú nên ăn những trái cây gì để tăng chất lượng nguồn sữa

  1. Các món ăn từ chân giò, móng giò heo

Trong chân giò có chứa chất keo giúp đặc sữa, đồng thời mau liền da. Để nhiều sữa, các mẹ nên nấu chân giò với đu đủ xanh, bởi đu đủ xanh vô cùng tốt sữa và cũng ngăn tình trạng táo bón xảy ra. Để đa dạng món ăn thì có thể chế biến thành cháo chân giò, chân giò hầm bí xanh, chân giò nấu củ sen…

Nên ăn chế độ thế nào để đạt hiệu quả tốt mà không gây chán món

Những ngày sinh phụ nữ nên ăn nhẹ nhàng, nhai kỹ, chia thành từng bữa nhỏ và không nên ăn quá nhiều. Sau tầm 2-3 tuần thì có thể ăn các món ăn mặn bình thường như thịt, cá.

Ngoài ra nên kết hợp với việc uống nước thường xuyên để kích thích đường tiết niệu chống viêm nhiễm.

Hạn chế các thực phẩm tanh và đồ nếp gây sẹo lồi và chậm lành vết thương

Trong vòng 1 tháng sau khi mổ nên kiêng các đồ tanh như cá, ốc vì chúng kích thích sự đông máu, lâu lành vết thương. Một số loại thực phẩm gây lâu liền da và lồi sẹo: gạo nếp, rau muống, thịt bò…

Mẹ nên đọc: