Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì trong bao lâu để tránh hậu sản

Sau khi sinh, hậu sản thường là vấn đề là mọi chị em đều lo lắng và luôn tìm cách phòng tránh cũng như chữa trị. Ngoài việc kết hợp với thuốc thì chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng, đáng để lưu tâm. Vậy trong giai đoạn này, phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì trong bao lâu để tránh hậu sản? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

>> Cho con bú sữa mẹ đến khi nào

Thế nào là hậu sản?

Theo y học, hậu sản là giai đoạn 6 tuần kể từ ngày sinh. Bởi khi mang thai, cơ quan sinh dục của phụ nữ sẽ phát triển để thích nghi với việc này. Còn khoảng thời gian 6 tuần sau khi sinh là để cơ quan sinh dục phục hồi trở lại. Nếu trong thời kì này mà sản phụ không được chăm sóc một cách cẩn thận thì có thể dễ mắc các bệnh lý được gọi là bệnh hậu sản. Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì trong bao lâu để tránh hậu sản thì các mẹ cần đặc biệt chú ý kiêng khem trong giai đoạn 6 tuần đầu này nhé.

Các bệnh thường gặp trong thời kì hậu sản

Băng huyết

Là tai biến sản khoa hay gặp nhất, nguy cơ cao trong 24h sau sinh. Đây cũng là lý do gây tử vong lớn cho bà đẻ. Triệu chứng là chảy máu nhiều ngay sau khi đẻ, cơ thể trắng bạch, xanh nhợt, chân tay lạnh, hạ huyết áp, chảy nhiều mồ hôi… cần phải có biện pháp xử lý kịp thời, ngay tức khắc.

Nhiễm trùng hậu sản

Vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể sản phụ, gây nhiễm khuẩn khi sinh, mà chủ yếu bắt nguồn từ đường sinh dục. Ban đầu thường sốt nhẹ, đau tấy, sưng mủ chỗ viêm, dịch tiết ra có mùi hôi khó chịu, sản phụ mệt mỏi, kém ăn, hạ huyết áp. Nguy hiểm hơn có thể sốt cao, đau đầu, nôn ói, tử cung sưng to… nếu không chữa trị kip thời có thể phải cắt bỏ tử cung. Nếu thấy hiện tượng sốt cao thì nên đi khám để phòng tránh, chữa trị kịp thời.

Xuất huyết muộn sau sinh

Sản dịch ra nhiều trong 3 ngày đầu màu đỏ tươi, sau 1 tuần đầu sẽ nhạt dần và dần biến mất. Nhưng nếu trong 3 ngày hoặc muộn hơn mới ra máu thì phải báo ngay cho bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp để tránh hiện tượng mất máu nhiều gây tử vong.

Bế sản dịch sau sinh

Sản dịch là điều tiết bình thường của phụ nữ sau sinh, thường không kéo dài quá 35-40 ngày, đến hơn 45 ngày mà vẫn chưa hết kèm theo mùi hôi. Sốt và đau bụng thì đây chính là triệu chứng của bệnh bế sản sau sinh hoặc các bệnh liên quan đến tử cung, cần phải đi khám ngay

Sản giật sau sinh

Triệu chứng: Co giật, hôn mê, đau đầu, buồn nôn, ù tai hoặc bị phù.

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì trong bao lâu để tránh hậu sản

  1. Bắp cải, bông cải xanh, mùi tây, lá lốt

Mùi tây có chứa vitamin A giúp phòng ngừa vết thương, tránh nhiễm trùng, giúp xương chắc khỏe,.. nhưng lại gây mất sữa cho mẹ. Bắp cải cũng là loại rau chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, loại rau này lại khiến trẻ dễ bị kích thích, cáu kỉnh và gây tiêu chảy, đầy hơi.

Là lốt là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng đối với phụ nữ sau sinh nên kiêng để tránh hậu sản. Đồng thời lá lốt cũng gây mùi khó chịu cho sữa mẹ khiến trẻ lười bú.

>> Xem thêm: Bà đẻ sau sinh kiêng ăn những gì?

  1. Thực phẩm có tính hàn lạnh, không được chế biến chín

Đây là một trong những nhóm thực phẩm hàng đầu mà phụ nữ sau sinh nên kiêng. Sản phụ cần tránh nhiễm lạnh vào cơ thể, bởi sau sinh là lúc cơ thể yếu nhất, cần phục hổi sức khỏe và chăm sóc đặc biệt. Nếu cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ khiến hệ thống miễn dịch bị suy giảm nhanh chóng, từ đó dễ mắc các bệnh do vi khuẩn môi trường bên ngoài gây nên. Để phòng tránh thì sản phụ nên được uống nước ấm hằng ngày, không nên ăn hay uống đồ lạnh, có tính hàn.

Đồ ăn cũng phải được nấu chín, tránh ăn các thực phẩm sống, lên men như: gỏi, nem chua… Bên cạnh đó các mẹ cũng nên hạn chế ăn đồ hải sản bởi nó dễ gây đầy hơi, chướng bụng và dễ khiên bé nổi mụn, đau bụng và khóc quấy.

  1. Thực phẩm có chứa caffein

Thực phẩm chứa caffein khi nạp vào cơ thể gây cản trở việc hấp thụ vitamin và các chất khoáng. Mẹ sau sinh rất cần dinh dưỡng đầy đủ nhưng nếu nạp nhiều caffein sẽ khiến chất dinh dưỡng đào thải ra ngoài. Từ đó chất lượng sữa giảm sút, bé có thể lâm vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển. Cơ thể mẹ cũng do chất caffein mà hệ thống thần kinh bị kích thích, trở nên căng thẳng, ngủ không đủ giấc, mệt mỏi và dễ thay đổi tính cách, tâm trạng theo hướng tiêu cực. Một khi sức khỏe không đảm bảo để chống lại vi khuẩn gây bệnh thì việc dễ mắc phải các bệnh hậu sản là điều không tránh khỏi.

Như vậy, sản phụ sau sinh nên hạn chế uống và ăn các loại thực phẩm có chứa caffein như: cà phê, sô cô la, nước uống có ga, trà, ca cao…

  1. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như rượu bia chắc hẳn ai cũng biết nó tác động thế nào đến sức khỏe. Người khỏe mạnh còn đang được khuyến cáo không nên uống rượu bia, huống chi là phụ nữ sau sinh sức khỏe còn đang yếu. Nó không chỉ gây hại đến bản thân người uống, mà các chất gây hại phần nào còn đi vào trong sữa, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé thông qua việc bú sữa mẹ. Do đó tuyệt đối sau sinh chị em phụ nữ không nên uống rượu bia nhé.