Thực phẩm mất sữa sau sinh, những điều cần chú ý

Làm mẹ, ai cũng muốn con yêu của mình phát triển toàn diện, ai cũng muốn con khỏe mạnh, muốn có nguồn sữa dồi dào để cung cấp cho bé yêu bú. Tuy nhiên, có thể chỉ là vô tình, mẹ ăn phải những thực phẩm gây mất sữa, điều đó khiến mẹ ít dần sữa và không đủ sữa cho bé bú. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những thực phẩm gây mất sữa sau sinh, để các mẹ biết được và tránh xa những thực phẩm ấy ra nhé!

Ít sữa, mất sữa là do nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ như: do chế độ ăn uống chưa khoa học, thiếu dinh dưỡng, do stress, nghỉ ngơi không đủ giấc, do không cho bé bú thường xuyên…và một trong những nguyên nhân gây mất sữa chính là: do mẹ ăn phải thực phẩm mất sữa trong thực đơn hàng ngày

Mẹ tìm mọi cách để có nhiều sữa như: ăn nhiều móng giò, đu đủ, rau ngót, massage bầu ngực, nghỉ ngơi điều độ…nhưng mẹ lại không nhận ra rằng, mẹ đang vô tình ăn phải thực phẩm gây mất sữa, vì thế, mẹ có cố ăn nhiều thì lượng sữa cũng không về được như mong muốn.

Đọc thêm
  Bạn đang gặp phải vấn đề mất sữa sau sinh?
  Các món ăn giúp bà đẻ có nhiều sữa

Vậy đâu là những thực phẩm gây mất sữa sau sinh?

  1. Lá lốt

Lá lốt là cái tên đầu tiên trong danh sách những thực phẩm gây mất sữa đó! Đây là loại lá có mùi vị khá thơm ngon khi nấu cùng các món như: giấm cá, chả lá nốt thịt, trứng rán lá nốt…

Khi cho lá nốt vào, các món ăn sẽ ngon hơn, tuy nhiên, lá lốt lại ức chế hoạt động của tuyến sữa, khiến lượng sữa tiết ra ít, không cung cấp đủ nhu cầu bú của bé.

Chính vì thế, dù cho có ngon thế nào, thì mẹ cũng nên cố gắng không nên ăn loại lá này khi đang cho bé yêu bú nhé, bởi nó sẽ làm mất đi nguồn sữa dồi dào mà mẹ đang mong muốn có cho bé bú đó.

  1. Măng

Măng ăn rất ngon khi nấu cùng các thực phẩm như: vịt, thịt heo,…nhưng liệu mẹ đã biết măng chính là một trong những “hung thủ” nguy hiểm dẫn  đến tình trạng mất sữa chưa? Trong măng, có độc tố HCN độc hại, không tốt cho mẹ và bé trong giai đoạn cho con bú.

  1. Rau diếp cá

Là loại rau có tính hàn, ăn diếp cá ngon, còn giúp thanh nhiệt, trị nóng trong người. nên các mẹ có thói quen ăn rau diếp cá với các món ăn với tư cách là một loại rau sống, hoặc có nhiều mẹ say sinh tố lấy nước uống. Đúng là rau diếp cá rất tốt và đem lại cho con người nhiều công dụng tuy nhiên đối với mẹ sau sinh thì rau diếp cá lại gây phản tác dụng, khiến mẹ bị mất sữa đó!

  1. Lá dâu tằm

Mẹ có thấy bất ngờ không khi lá dâu tằm lại nằm trong nhóm những thực phẩm gây mất sữa? cũng như diếp cá, uống nước lá dâu tằm sẽ giúp thanh nhiệt, uống thay nước trắng hàng ngày là tốt…nhưng nó chỉ tốt cho những người bình thường thôi chứ không có tác dụng đó với mẹ sau sinh, dâu tằm sẽ khiến lượng sữa giảm rõ rệt nếu mẹ uống thường xuyên đó

  1. Mì tôm

Sau sinh có lẽ các mẹ đều ý thức được vai trò của bữa ăn đối với sức khỏe cũng như lượng sữa, nhưng có khi quá bận rộn, hay nửa đêm đói, mẹ lại tìm đến mì tôm. Mì tôm là loại thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia,cacbonhydrat, chất béo không tốt. Khi mẹ ăn mì tôm nhiều, sẽ khiến lượng sữa giảm sút, mẹ khó tiêu hóa, tích tụ chất không tốt cho cơ thể. Việc ăn mì tôm thường xuyên còn khiến cơ thể mẹ rơi vào tình trạng thiếu chất, cơ thể mệt mỏi, nóng trong người. Vì vậy mẹ không nên ăn mì tôm nhé!

  1. Dưa muối, ớt, bạc hà

Dưa cải muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày, tuy nhiên, các mẹ sau sinh không nên ăn nhiều dưa cải muối bởi do quá trình lên men để làm chua, trong dưa muối có nhiều chất độc không tốt, hơn nữa, việc mẹ ăn dưa chua sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, cả mẹ và bé đều có nguy cơ bị tiêu chảy…

  1. Tất cả đồ uống kích thích như:

Rượu bia, thuốc lá…cũng là những thứ khiến mẹ bị mất sữa, chúng tác động tiêu cực vào tuyến vú, ức chế hoạt động sản xuất sữa.

Như vậy, bài viết trên đã nêu ra các thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ sau sinh thường vô tình ăn phải mà không biết rằng chúng sẽ khiến mẹ bị mất sữa. Nếu muốn có lượng sữa dồi dào cho bé bú thì mẹ nên tránh xa những thực phẩm trên ra nhé!

Tìm hiểu thêm về tác dụng của cây chè vằng

Sử dụng làm trà thanh nhiệt

Chè vằng trong đông y được liệt vào loại vị thuốc tính hàn giúp cân bằng các triệu chứng nhiệt trong người (lý thực nhiệt). Đặc biệt hữu hiệu đối với các triệu chứng do hỏa độc, nhiệt độc gây nhiễm khuẩn ngoài da, nhiễm khuẩn tiêu hóa,…

Công dụng chè vằng đối với các bệnh răng miệng, các bệnh về da

Như đã nói ở trên, chè vằng đặc biệt hữu hiệu với các bệnh liên quan tới nhiệt trong người: viêm lợi, sưng lợi do nóng trong, các bệnh về da, phát ban mẩn ngứa do nóng.
Ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thường có hiện tượng phát ban nhiệt, rôm sảy, dân gian thường sử dụng chè vằng (hoặc kèm thêm một vài loại lá khác) để đun nước và tắm cho trẻ.

Tác dụng chữa mất ngủ, biếng ăn

Ancaloit trong chè vằng có tác dụng lên hệ thần kinh giúp dễ ngủ hơn mặc dù biểu hiện của chúng không quá rõ rệt trong thời gian ngắn. Người dùng nên sử dụng chè vằng trong thời gian dài thì mới cảm nhận được hiệu quả.
Glycoside trong chè vằng giúp tiêu hóa tốt hơn, từ đó người sử dụng có cảm giác thèm ăn và ăn ngon hơn.

Tác dụng với các bệnh tim mạch, huyết áp.

Chè vằng là vị thuốc nằm trong nhiều bài thuốc giúp chữa các bệnh về tim mạch, huyết áp. Theo kinh nghiệm đông y, chè vằng giúp ổn định huyết áp. Giảm mỡ trong máu từ đó giúp hạn chế các bệnh liên quan tới động mạch vành.
Theo tây y, hoạt chất Ancaloid có trong chè vằng giúp hạ huyết áp.

Công dụng với các bệnh về mỡ máu, mỡ gan

Như đã nói ở trên, chè vằng giúp giảm mỡ trong máu và gan. Đặc biệt, hoạt chất Flavonoid trong chè vằng có tác dụng giúp gan lọc bỏ các độc tố trong cơ thể.

Tác dụng lợi sữa, phục hồi sau sinh

Việc sử dụng chè vằng lợi sữa sau sinh đã được dân gian cũng như trong đông y sử dụng từ rất lâu. Phụ nữ sau sinh do nhiều nguyên nhân như: cơ địa, ăn uống, stress, sinh mổ,… dẫn tới tình trạng thiếu sữa, mất sữa. Hoặc có nhiều người cho con bú bình thường nhưng con không tăng cân, tăng chiều cao, dường như trẻ bú sữa mà không có dưỡng chất. Một số người nói do sữa nóng nên con bú mãi không lớn. Thực tế đây là tình trạng dưỡng chất trong sữa không có. Tựu chung lại có 3 tình trạng chính: mất sữa/không có sữa, ít sữa, sữa ít dưỡng chất (lỏng/nhạt,…).
Chè vằng có tác dụng hiệu quả cho cả 3 trường hợp trên. Ancaloid và Flavonoid trong chè vằng giúp kích thích sản sinh sữa, khắc phục tình trạng mất sữa. Đặc biệt hiệu quả với những người sinh mổ không có sữa. Thứ hai, chè vằng giúp chuyển hóa dưỡng chất từ mẹ vào trong sữa. Có thể hiểu đơn giản, với một số bà mẹ, ăn 10 phần chất vào người thì chỉ có 1,2 phần chuyển vào sữa. Chè vằng giúp tăng lượng dưỡng chất mẹ nạp vào cơ thể, chuyển hóa dinh dưỡng trong sữa giúp sữa “đặc” hơn, có nhiều chất cho con hơn.
Hoạt chất Flavonoid có trong chè vằng giúp kháng khuẩn, chống viêm, mau lành vết thương sau sinh nở. Giúp ngăn ngừa các chứng hậu sản. Sử dụng chè vằng giúp làm liền sẹo nhanh, đặc biệt là các vết rạn sau sinh.

Mời bạn xem thêm phóng sự phỏng vấn truyền hình bác sĩ y học cổ truyền về công dụng lợi sữa và giảm cân của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh:

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Tìm hiểu thêm về chè vằng

Tác dụng của chè vằng trong việc giảm cân

Chè vằng giúp làm giảm mỡ trong máu, trong gan, về lâu dài giúp giảm cân. Đặc biệt với phụ nữ đang cho con bú thì việc giảm cân càng có hiệu quả hơn do cơ chế chuyển hóa dinh dưỡng từ thực phẩm mẹ ăn vào sang sữa cho con bú, nên người mẹ đỡ phải dung nạp nhiều dưỡng chất, từ đó giúp mẹ sau sinh giảm cân hiệu quả, trong khi đó con thì lại có nhiều dưỡng chất từ sữa mẹ giúp bụ bẫm hơn.

Công dụng chữa áp xe vú

Theo kinh nghiệm dân gian, sử dụng chè vằng tươi giã nát bóp kèm với rượu rồi đắp lên vú sẽ giúp chữa bệnh áp xe vú.

Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư

Ancaloid trong chè vằng giúp hạn chế được ung thư. Do vậy nên sử dụng chè vằng hàng ngày để phần nào đó giúp hạn chế được căn bệnh này.

Tác dụng chung đối với người cao tuổi

Với các dược tính của chè vằng trong việc giảm mỡ gan, mỡ máu, ổn định huyết áp, tính mát thì chè vằng rất phù hợp với người cao tuổi bị béo phì sử dụng hàng ngày.

Chè vằng loại nào tốt hơn, cao chè vằng hay chè vằng khô?

Chè vằng lợi sữa có nhiều loại, trong đó cao chè vằng và chè vằng khô là được sử dụng nhiều hơn cả. Ngoài ra còn có chè vằng tươi, chè vằng túi lọc, viên uống,... Mỗi loại có công dụng lợi sữa riêng. Sau đây là bảng so sánh các loại sản phẩm chè vằng lợi sữa:

Loại sản phẩmƯu điểmNhược điểm
Chè vằng tươiCòn giữ nguyên các chất trong câyKhó bảo quản, giá thành cao
Mùi vị khó uống, có vị chát do nhựa cây
Khi sử dụng phải đun, mất thời gian mới có hiệu quả tốt nhất. Bất tiện khi sử dụng.
Chè vằng khôMùi vị thơm ngon dễ uống
Dễ bảo quản hơn chè tươi nhưng kém hơn các loại khác
Còn giữ được khoảng 70% tinh chất so với cây tươi
Dễ mua phải hàng sấy lưu huỳnh
Giá thành cao đối với hàng chuẩn
Khi sử dụng phải đun, mất thời gian mới có hiệu quả tốt nhất. Bất tiện khi sử dụng.
Chè vằng túi lọcTiện lợi, sử dụng được ở mọi nơi
Giá thành rẻ
Mùi vị dễ uống do khá nhạt
Hiệu quả thấp, thường chỉ dùng để uống hàng ngày thay nước lọc/trà bình thường.
Chè vằng bộtTiện lợi, sử dụng được ở mọi nơi
Hiệu quả trung bình do phải qua nhiều công đoạn sản xuất
Giá thành cao. Không quá nhiều dưỡng chất.
Cao chè vằngTiện lợi, dễ sử dụng
Hiệu quả cao chỉ sau chè vằng tươi do được nấu trực tiếp từ cây chè vằng tươi và chè vằng tươi muốn sử dụng cũng phải đun lên như nấu cao.
Giá hợp lý
Mùi vị gần giống chè tươi và không được thơm như chè vằng sao khô.
Bảng so sánh các loại sản phẩm chè vằng

Những lưu ý tuyệt đối phải ghi nhớ khi sử dụng chè vằng

Điều 1: TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG Chè vằng cho phụ nữ đang mang thai. Vì chè vằng có tác dụng co bóp cổ tử cung nên không tốt cho phụ nữ sắp sinh.
Điều 2: Người bị huyết áp thấp không nên dùng hoặc dùng pha loãng vì có thể xảy ra tình trạng chóng mặt, đau đầu, hạ huyết áp…
Điều 3: Dược thảo nói chung nếu không được sao vàng hạ thổ qua lửa mà chỉ phơi khô sẽ rất khó bảo quản được lâu. Có một cách khác giúp bảo quản lâu đó là sấy với diêm sinh (lưu huỳnh – một chất cực độc với cơ thể). Do vậy, quý khách hãy lưu ý kỹ điều này.
Điều 4: Chè vằng lá trâu thường to bản, thân to. Loại lá này không có tác dụng với sức khỏe. Hãy hỏi kỹ người tư vấn của bạn về sản phẩm mà bạn sẽ mua
Điều 5: Cao chè vằng thường dễ bị biến chất (chảy nhựa, ô xi hóa) nếu bị tiếp xúc nhiều với không khí. Do vậy, nếu bao gói sản phẩm sơ sài thì sẽ không đảm bảo được chất lượng của cao.
Nếu cần thêm thông tin, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của Vườn Dược Thảo qua hotline: 0984.722.327

Xem thêm về chè vằng tại đây

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

About Vườn Dược Thảo

0984.722.327
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon

Những câu hỏi thường gặp về Chè vằng

Chè vằng là cây gì?

Cây chè vằng có tên khoa học là jasminum subtriplinerve, là loại thực vật họ oliu. Chè vằng mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là nơi đồi núi rậm rạp, chè vằng mọc thành bụi, thường bám leo vào thân các loại cây xung quanh mình để tạo lên tán lớn. Xem chi tiết về chè vằng

Cây chè vằng có tác dụng gì?

Chè vằng có tác dụng hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa giảm cân. Ngoài ra chè vằng còn nhiều công dụng khác nữa. Xem chi tiết tác dụng của chè vằng

Chè vằng sử dụng như nào?

Sử dụng chè vằng đúng cách cần quan trọng: loại sản phẩm, chất lượng sản phẩm, liều lượng sử dụng, đối tượng sử dụng phù hợp. Nếu không được sử dụng đúng cách sẽ mang tới tác hại không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Xem chi tiết cách sử dụng chè vằng

Chè vằng khô hay cao chè vằng tốt hơn?

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi loại lại có ưu thế khác nhau. Nếu như chè khô thơm hơn thì cao chè vằng lại dễ sử dụng hơn mặc dù cả hai đều có hiệu quả như nhau. Chi tiết so sánh các sản phẩm chè vằng

Chè vằng Vườn Dược Thảo có tốt không?

Vườn Dược Thảo là thương hiệu lâu đời tại Việt Nam cung cấp sản phẩm chè vằng. Để biết thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo, vui lòng xem thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo tại đây

Mua chè vằng ở đâu?

Bạn có thể mua chè vằng Vườn Dược Thảo trên toàn quốc. Chi tiết về phương thức mua hàng xem hướng dẫn mua chè vằng tại đây

Những câu hỏi thường gặp về Chè vằng

Chè vằng là cây gì?

Cây chè vằng có tên khoa học là jasminum subtriplinerve, là loại thực vật họ oliu. Chè vằng mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là nơi đồi núi rậm rạp, chè vằng mọc thành bụi, thường bám leo vào thân các loại cây xung quanh mình để tạo lên tán lớn. Xem chi tiết về chè vằng

Cây chè vằng có tác dụng gì?

Chè vằng có tác dụng hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa giảm cân. Ngoài ra chè vằng còn nhiều công dụng khác nữa. Xem chi tiết tác dụng của chè vằng

Chè vằng sử dụng như nào?

Sử dụng chè vằng đúng cách cần quan trọng: loại sản phẩm, chất lượng sản phẩm, liều lượng sử dụng, đối tượng sử dụng phù hợp. Nếu không được sử dụng đúng cách sẽ mang tới tác hại không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Xem chi tiết cách sử dụng chè vằng

Chè vằng khô hay cao chè vằng tốt hơn?

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi loại lại có ưu thế khác nhau. Nếu như chè khô thơm hơn thì cao chè vằng lại dễ sử dụng hơn mặc dù cả hai đều có hiệu quả như nhau. Chi tiết so sánh các sản phẩm chè vằng

Chè vằng Vườn Dược Thảo có tốt không?

Vườn Dược Thảo là thương hiệu lâu đời tại Việt Nam cung cấp sản phẩm chè vằng. Để biết thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo, vui lòng xem thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo tại đây

Mua chè vằng ở đâu?

Bạn có thể mua chè vằng Vườn Dược Thảo trên toàn quốc. Chi tiết về phương thức mua hàng xem hướng dẫn mua chè vằng tại đây