Thực phẩm mất sữa sau sinh, những điều cần chú ý

Làm mẹ, ai cũng muốn con yêu của mình phát triển toàn diện, ai cũng muốn con khỏe mạnh, muốn có nguồn sữa dồi dào để cung cấp cho bé yêu bú. Tuy nhiên, có thể chỉ là vô tình, mẹ ăn phải những thực phẩm gây mất sữa, điều đó khiến mẹ ít dần sữa và không đủ sữa cho bé bú. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những thực phẩm gây mất sữa sau sinh, để các mẹ biết được và tránh xa những thực phẩm ấy ra nhé!

Ít sữa, mất sữa là do nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ như: do chế độ ăn uống chưa khoa học, thiếu dinh dưỡng, do stress, nghỉ ngơi không đủ giấc, do không cho bé bú thường xuyên…và một trong những nguyên nhân gây mất sữa chính là: do mẹ ăn phải thực phẩm mất sữa trong thực đơn hàng ngày

Mẹ tìm mọi cách để có nhiều sữa như: ăn nhiều móng giò, đu đủ, rau ngót, massage bầu ngực, nghỉ ngơi điều độ…nhưng mẹ lại không nhận ra rằng, mẹ đang vô tình ăn phải thực phẩm gây mất sữa, vì thế, mẹ có cố ăn nhiều thì lượng sữa cũng không về được như mong muốn.

Đọc thêm
[irp posts="582" name="Bạn đang gặp phải vấn đề mất sữa sau sinh?"][irp posts="213" name="Các món ăn giúp bà đẻ có nhiều sữa"]

Vậy đâu là những thực phẩm gây mất sữa sau sinh?

  1. Lá lốt

Lá lốt là cái tên đầu tiên trong danh sách những thực phẩm gây mất sữa đó! Đây là loại lá có mùi vị khá thơm ngon khi nấu cùng các món như: giấm cá, chả lá nốt thịt, trứng rán lá nốt…

Khi cho lá nốt vào, các món ăn sẽ ngon hơn, tuy nhiên, lá lốt lại ức chế hoạt động của tuyến sữa, khiến lượng sữa tiết ra ít, không cung cấp đủ nhu cầu bú của bé.

Chính vì thế, dù cho có ngon thế nào, thì mẹ cũng nên cố gắng không nên ăn loại lá này khi đang cho bé yêu bú nhé, bởi nó sẽ làm mất đi nguồn sữa dồi dào mà mẹ đang mong muốn có cho bé bú đó.

  1. Măng

Măng ăn rất ngon khi nấu cùng các thực phẩm như: vịt, thịt heo,…nhưng liệu mẹ đã biết măng chính là một trong những “hung thủ” nguy hiểm dẫn  đến tình trạng mất sữa chưa? Trong măng, có độc tố HCN độc hại, không tốt cho mẹ và bé trong giai đoạn cho con bú.

  1. Rau diếp cá

Là loại rau có tính hàn, ăn diếp cá ngon, còn giúp thanh nhiệt, trị nóng trong người. nên các mẹ có thói quen ăn rau diếp cá với các món ăn với tư cách là một loại rau sống, hoặc có nhiều mẹ say sinh tố lấy nước uống. Đúng là rau diếp cá rất tốt và đem lại cho con người nhiều công dụng tuy nhiên đối với mẹ sau sinh thì rau diếp cá lại gây phản tác dụng, khiến mẹ bị mất sữa đó!

  1. Lá dâu tằm

Mẹ có thấy bất ngờ không khi lá dâu tằm lại nằm trong nhóm những thực phẩm gây mất sữa? cũng như diếp cá, uống nước lá dâu tằm sẽ giúp thanh nhiệt, uống thay nước trắng hàng ngày là tốt…nhưng nó chỉ tốt cho những người bình thường thôi chứ không có tác dụng đó với mẹ sau sinh, dâu tằm sẽ khiến lượng sữa giảm rõ rệt nếu mẹ uống thường xuyên đó

  1. Mì tôm

Sau sinh có lẽ các mẹ đều ý thức được vai trò của bữa ăn đối với sức khỏe cũng như lượng sữa, nhưng có khi quá bận rộn, hay nửa đêm đói, mẹ lại tìm đến mì tôm. Mì tôm là loại thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia,cacbonhydrat, chất béo không tốt. Khi mẹ ăn mì tôm nhiều, sẽ khiến lượng sữa giảm sút, mẹ khó tiêu hóa, tích tụ chất không tốt cho cơ thể. Việc ăn mì tôm thường xuyên còn khiến cơ thể mẹ rơi vào tình trạng thiếu chất, cơ thể mệt mỏi, nóng trong người. Vì vậy mẹ không nên ăn mì tôm nhé!

  1. Dưa muối, ớt, bạc hà

Dưa cải muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày, tuy nhiên, các mẹ sau sinh không nên ăn nhiều dưa cải muối bởi do quá trình lên men để làm chua, trong dưa muối có nhiều chất độc không tốt, hơn nữa, việc mẹ ăn dưa chua sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, cả mẹ và bé đều có nguy cơ bị tiêu chảy…

  1. Tất cả đồ uống kích thích như:

Rượu bia, thuốc lá…cũng là những thứ khiến mẹ bị mất sữa, chúng tác động tiêu cực vào tuyến vú, ức chế hoạt động sản xuất sữa.

Như vậy, bài viết trên đã nêu ra các thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ sau sinh thường vô tình ăn phải mà không biết rằng chúng sẽ khiến mẹ bị mất sữa. Nếu muốn có lượng sữa dồi dào cho bé bú thì mẹ nên tránh xa những thực phẩm trên ra nhé!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học