Bác sĩ sản khoa gợi ý những thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ

Sinh em bé không phải là một việc đơn giản, nó là quá trình vượt cạn vất vả và đau đớn của người phụ nữ. Sinh em bé có hai cách là sinh thường và sinh mổ. Sinh mổ hay nói khác đi chính là lấy em bé ra ngoài từ bụng mẹ, đối với mẹ sinh mổ sẽ lâu hồi phục hơn sinh thường và sữa cũng về chậm hơn sinh thường, vậy mẹ sinh mổ nên ăn những thực phẩm nào để có nhiều sữa, mẹ hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ hơn về nhóm thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ nhé.

Sau sinh mổ cơ thể mẹ rất yếu cần được bổ sung nhiều dưỡng chất

Biết rằng sinh mổ sẽ để lại vết sẹo dài và đau nhưng nhiều trường hợp mẹ bắt buộc phải sinh mổ như: em bé quá to, thai ngược,… và không ít mẹ sau sinh chọn sinh mổ vì muốn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Theo thống kê cho thấy ở Mỹ có đến 32% các mẹ sau sinh lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường. Với khoa học công nghệ hiện đại ngày nay, mẹ không phải bị ngây mê toàn thân mà chỉ gây mê phần cứng, từ đó giúp hạn chế lượng thuốc mê vào người, ít ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Nhưng những mẹ sinh mổ thường lâu có sữa hơn mẹ sinh thường, do trong quá trình phẫu thuật dài cả tiếng đồng hồ cùng với việc gây mê, cơ thể mẹ bị biến đổi hoocmon một cách bất ngờ và nhanh chóng, khiến lượng sữa không kịp tiết ra, mẹ lâu có sữa hơn. Dưới đây là nhóm thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ nên bổ sung được bác sĩ gợi ý.

Đọc thêm
  Sinh mổ bao lâu thì mẹ có sữa, làm sao để sữa nhanh về sau sinh mổ?
  Sinh mổ sữa chưa về - Cách cứu sữa cho mẹ

Các thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ

  1. Rau ngót

Rau ngót lợi sữa và giàu vitamin, ăn nhiều rau còn giúp đẹp da, ngăn ngừa mụn nhọt, thanh nhiệt mát gan. Các mẹ có thể nấu canh rau ngót với thịt hay luộc rau ngót ăn đều tốt cả nhé

  1. Móng giò

Móng giò là thực phẩm giàu chất đạm, kích thích tạo nhiều sữa. Mẹ nấu canh móng giò hay hầm hay nấu cháo đều ngon, sẽ tuyệt vời hơn nếu mẹ kết hợp móng giò với đu đủ xanh, rau ngót, bởi cả đu đủ xanh và móng giò, rau ngót đều có công dụng tuyệt vời trong việc giúp lượng sữa mẹ nhiều hơn

  1. Thịt bò

Thịt bò vốn đắt đỏ và chứa trong mình nhiều chất dinh dưỡng, thịt bò nằm trong top những thực phẩm lợi sữa, giàu chất đạm, B12, bổ sung sắt cho cơ thể, tốt cho đường máu giúp máu lưu thông tốt hơn từ đó cũng đẩy mạnh quá trình sản xuất sữa. mẹ có thể chế biến thịt bò thành nhiều món ăn trong ngày như: hầm khoai tây, xào, hấp, nấu cháo…

  1. Quả sung

Là loại quả không xa xỉ, không đắt tiền nhưng tác dụng của nó thì không phải ai cũng biết. sung chứa nhiều vitamin, chất béo, protein  giúp lợi cho quá trình lợi sữa. mẹ có thể ăn sung làm dưa chua, ăn sung chín

  1. Chuối sứ

Được biết đến với công dụng lợi sữa hiệu quả, gia tăng lượng sữa nhanh, chuối sứ được nhiều mẹ ăn thường xuyên vừa đẹp da, hỗ trợ giảm cân, lợi sữa nữa, quả rất tốt phải không các mẹ?

Ngoài ra mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm như: khoai lang, ngó sen, rau đay, rau dền, các loại họ đậu, cá chép… Đây là những thực phẩm nằm trong nhóm thực phẩm lợi sữa hiệu quả mà mẹ nên thêm vào mâm cơm hàng ngày.

Các mẹ nên làm thế nào để có nhiều sữa cho bé bú?

  • Cho bé bú thường xuyên, cho bé bú cả ngày và đêm, hạn chế cho bé bú bình sớm.
  • Cho bé bú đúng cách, khuyến khích việc cho bé ngậm đầu ti mẹ.
  • Nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống phù hợp, tập trung bổ sung các thực phẩm lợi sữa.
  • Tránh stress sau sinh, tránh thức đêm nhiều, tránh làm việc quá sức.
  • Massage bầu vú và vệ sinh sạch sẽ bầu vú trước và sau khi cho bé bú bằng nước ấm.
  • Uống nước chè vằng.

Như vậy qua bài viết trên đã nêu ra những thực phẩm lợi sữa mà bác sĩ sản khoa gợi ý cho mẹ sau sinh mổ, mẹ nên áp dụng ngay để vừa đẩy nhanh quá trình hồi phục sau sinh vừa có nhiều sữa cho bé bú nhé!

Tìm hiểu thêm về tác dụng của cây chè vằng

Sử dụng làm trà thanh nhiệt

Chè vằng trong đông y được liệt vào loại vị thuốc tính hàn giúp cân bằng các triệu chứng nhiệt trong người (lý thực nhiệt). Đặc biệt hữu hiệu đối với các triệu chứng do hỏa độc, nhiệt độc gây nhiễm khuẩn ngoài da, nhiễm khuẩn tiêu hóa,…

Công dụng chè vằng đối với các bệnh răng miệng, các bệnh về da

Như đã nói ở trên, chè vằng đặc biệt hữu hiệu với các bệnh liên quan tới nhiệt trong người: viêm lợi, sưng lợi do nóng trong, các bệnh về da, phát ban mẩn ngứa do nóng.
Ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thường có hiện tượng phát ban nhiệt, rôm sảy, dân gian thường sử dụng chè vằng (hoặc kèm thêm một vài loại lá khác) để đun nước và tắm cho trẻ.

Tác dụng chữa mất ngủ, biếng ăn

Ancaloit trong chè vằng có tác dụng lên hệ thần kinh giúp dễ ngủ hơn mặc dù biểu hiện của chúng không quá rõ rệt trong thời gian ngắn. Người dùng nên sử dụng chè vằng trong thời gian dài thì mới cảm nhận được hiệu quả.
Glycoside trong chè vằng giúp tiêu hóa tốt hơn, từ đó người sử dụng có cảm giác thèm ăn và ăn ngon hơn.

Tác dụng với các bệnh tim mạch, huyết áp.

Chè vằng là vị thuốc nằm trong nhiều bài thuốc giúp chữa các bệnh về tim mạch, huyết áp. Theo kinh nghiệm đông y, chè vằng giúp ổn định huyết áp. Giảm mỡ trong máu từ đó giúp hạn chế các bệnh liên quan tới động mạch vành.
Theo tây y, hoạt chất Ancaloid có trong chè vằng giúp hạ huyết áp.

Công dụng với các bệnh về mỡ máu, mỡ gan

Như đã nói ở trên, chè vằng giúp giảm mỡ trong máu và gan. Đặc biệt, hoạt chất Flavonoid trong chè vằng có tác dụng giúp gan lọc bỏ các độc tố trong cơ thể.

Tác dụng lợi sữa, phục hồi sau sinh

Việc sử dụng chè vằng lợi sữa sau sinh đã được dân gian cũng như trong đông y sử dụng từ rất lâu. Phụ nữ sau sinh do nhiều nguyên nhân như: cơ địa, ăn uống, stress, sinh mổ,… dẫn tới tình trạng thiếu sữa, mất sữa. Hoặc có nhiều người cho con bú bình thường nhưng con không tăng cân, tăng chiều cao, dường như trẻ bú sữa mà không có dưỡng chất. Một số người nói do sữa nóng nên con bú mãi không lớn. Thực tế đây là tình trạng dưỡng chất trong sữa không có. Tựu chung lại có 3 tình trạng chính: mất sữa/không có sữa, ít sữa, sữa ít dưỡng chất (lỏng/nhạt,…).
Chè vằng có tác dụng hiệu quả cho cả 3 trường hợp trên. Ancaloid và Flavonoid trong chè vằng giúp kích thích sản sinh sữa, khắc phục tình trạng mất sữa. Đặc biệt hiệu quả với những người sinh mổ không có sữa. Thứ hai, chè vằng giúp chuyển hóa dưỡng chất từ mẹ vào trong sữa. Có thể hiểu đơn giản, với một số bà mẹ, ăn 10 phần chất vào người thì chỉ có 1,2 phần chuyển vào sữa. Chè vằng giúp tăng lượng dưỡng chất mẹ nạp vào cơ thể, chuyển hóa dinh dưỡng trong sữa giúp sữa “đặc” hơn, có nhiều chất cho con hơn.
Hoạt chất Flavonoid có trong chè vằng giúp kháng khuẩn, chống viêm, mau lành vết thương sau sinh nở. Giúp ngăn ngừa các chứng hậu sản. Sử dụng chè vằng giúp làm liền sẹo nhanh, đặc biệt là các vết rạn sau sinh.

Mời bạn xem thêm phóng sự phỏng vấn truyền hình bác sĩ y học cổ truyền về công dụng lợi sữa và giảm cân của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh:

Tác dụng của chè vằng trong việc giảm cân

Chè vằng giúp làm giảm mỡ trong máu, trong gan, về lâu dài giúp giảm cân. Đặc biệt với phụ nữ đang cho con bú thì việc giảm cân càng có hiệu quả hơn do cơ chế chuyển hóa dinh dưỡng từ thực phẩm mẹ ăn vào sang sữa cho con bú, nên người mẹ đỡ phải dung nạp nhiều dưỡng chất, từ đó giúp mẹ sau sinh giảm cân hiệu quả, trong khi đó con thì lại có nhiều dưỡng chất từ sữa mẹ giúp bụ bẫm hơn.

Có thể các mẹ chưa biết, để giúp sữa đặc hơn, có nhiều dưỡng chất hơn, các mẹ có thể tham khảo thêm những loại thức uống giúp lợi sữa, trong số đó có chè vằng. Tìm hiểu thêm về chè vằng

Công dụng chữa áp xe vú

Theo kinh nghiệm dân gian, sử dụng chè vằng tươi giã nát bóp kèm với rượu rồi đắp lên vú sẽ giúp chữa bệnh áp xe vú.

Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư

Ancaloid trong chè vằng giúp hạn chế được ung thư. Do vậy nên sử dụng chè vằng hàng ngày để phần nào đó giúp hạn chế được căn bệnh này.

Tác dụng chung đối với người cao tuổi

Với các dược tính của chè vằng trong việc giảm mỡ gan, mỡ máu, ổn định huyết áp, tính mát thì chè vằng rất phù hợp với người cao tuổi bị béo phì sử dụng hàng ngày.

Chè vằng loại nào tốt hơn, cao chè vằng hay chè vằng khô?

Chè vằng lợi sữa có nhiều loại, trong đó cao chè vằng và chè vằng khô là được sử dụng nhiều hơn cả. Ngoài ra còn có chè vằng tươi, chè vằng túi lọc, viên uống,... Mỗi loại có công dụng lợi sữa riêng. Sau đây là bảng so sánh các loại sản phẩm chè vằng lợi sữa:

Loại sản phẩmƯu điểmNhược điểm
Chè vằng tươiCòn giữ nguyên các chất trong câyKhó bảo quản, giá thành cao
Mùi vị khó uống, có vị chát do nhựa cây
Khi sử dụng phải đun, mất thời gian mới có hiệu quả tốt nhất. Bất tiện khi sử dụng.
Chè vằng khôMùi vị thơm ngon dễ uống
Dễ bảo quản hơn chè tươi nhưng kém hơn các loại khác
Còn giữ được khoảng 70% tinh chất so với cây tươi
Dễ mua phải hàng sấy lưu huỳnh
Giá thành cao đối với hàng chuẩn
Khi sử dụng phải đun, mất thời gian mới có hiệu quả tốt nhất. Bất tiện khi sử dụng.
Chè vằng túi lọcTiện lợi, sử dụng được ở mọi nơi
Giá thành rẻ
Mùi vị dễ uống do khá nhạt
Hiệu quả thấp, thường chỉ dùng để uống hàng ngày thay nước lọc/trà bình thường.
Chè vằng bộtTiện lợi, sử dụng được ở mọi nơi
Hiệu quả trung bình do phải qua nhiều công đoạn sản xuất
Giá thành cao. Không quá nhiều dưỡng chất.
Cao chè vằngTiện lợi, dễ sử dụng
Hiệu quả cao chỉ sau chè vằng tươi do được nấu trực tiếp từ cây chè vằng tươi và chè vằng tươi muốn sử dụng cũng phải đun lên như nấu cao.
Giá hợp lý
Mùi vị gần giống chè tươi và không được thơm như chè vằng sao khô.
Bảng so sánh các loại sản phẩm chè vằng

Những lưu ý tuyệt đối phải ghi nhớ khi sử dụng chè vằng

Điều 1: TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG Chè vằng cho phụ nữ đang mang thai. Vì chè vằng có tác dụng co bóp cổ tử cung nên không tốt cho phụ nữ sắp sinh.
Điều 2: Người bị huyết áp thấp không nên dùng hoặc dùng pha loãng vì có thể xảy ra tình trạng chóng mặt, đau đầu, hạ huyết áp…
Điều 3: Dược thảo nói chung nếu không được sao vàng hạ thổ qua lửa mà chỉ phơi khô sẽ rất khó bảo quản được lâu. Có một cách khác giúp bảo quản lâu đó là sấy với diêm sinh (lưu huỳnh – một chất cực độc với cơ thể). Do vậy, quý khách hãy lưu ý kỹ điều này.
Điều 4: Chè vằng lá trâu thường to bản, thân to. Loại lá này không có tác dụng với sức khỏe. Hãy hỏi kỹ người tư vấn của bạn về sản phẩm mà bạn sẽ mua
Điều 5: Cao chè vằng thường dễ bị biến chất (chảy nhựa, ô xi hóa) nếu bị tiếp xúc nhiều với không khí. Do vậy, nếu bao gói sản phẩm sơ sài thì sẽ không đảm bảo được chất lượng của cao.
Nếu cần thêm thông tin, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của Vườn Dược Thảo qua hotline: 0984.722.327

Xem thêm về chè vằng tại đây

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

About Vườn Dược Thảo

0984.722.327
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon

Những câu hỏi thường gặp về Chè vằng

Chè vằng là cây gì?

Cây chè vằng có tên khoa học là jasminum subtriplinerve, là loại thực vật họ oliu. Chè vằng mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là nơi đồi núi rậm rạp, chè vằng mọc thành bụi, thường bám leo vào thân các loại cây xung quanh mình để tạo lên tán lớn. Xem chi tiết về chè vằng

Cây chè vằng có tác dụng gì?

Chè vằng có tác dụng hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa giảm cân. Ngoài ra chè vằng còn nhiều công dụng khác nữa. Xem chi tiết tác dụng của chè vằng

Chè vằng sử dụng như nào?

Sử dụng chè vằng đúng cách cần quan trọng: loại sản phẩm, chất lượng sản phẩm, liều lượng sử dụng, đối tượng sử dụng phù hợp. Nếu không được sử dụng đúng cách sẽ mang tới tác hại không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Xem chi tiết cách sử dụng chè vằng

Chè vằng khô hay cao chè vằng tốt hơn?

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi loại lại có ưu thế khác nhau. Nếu như chè khô thơm hơn thì cao chè vằng lại dễ sử dụng hơn mặc dù cả hai đều có hiệu quả như nhau. Chi tiết so sánh các sản phẩm chè vằng

Chè vằng Vườn Dược Thảo có tốt không?

Vườn Dược Thảo là thương hiệu lâu đời tại Việt Nam cung cấp sản phẩm chè vằng. Để biết thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo, vui lòng xem thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo tại đây

Mua chè vằng ở đâu?

Bạn có thể mua chè vằng Vườn Dược Thảo trên toàn quốc. Chi tiết về phương thức mua hàng xem hướng dẫn mua chè vằng tại đây

Những câu hỏi thường gặp về Chè vằng

Chè vằng là cây gì?

Cây chè vằng có tên khoa học là jasminum subtriplinerve, là loại thực vật họ oliu. Chè vằng mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt là nơi đồi núi rậm rạp, chè vằng mọc thành bụi, thường bám leo vào thân các loại cây xung quanh mình để tạo lên tán lớn. Xem chi tiết về chè vằng

Cây chè vằng có tác dụng gì?

Chè vằng có tác dụng hiệu quả đối với phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa giảm cân. Ngoài ra chè vằng còn nhiều công dụng khác nữa. Xem chi tiết tác dụng của chè vằng

Chè vằng sử dụng như nào?

Sử dụng chè vằng đúng cách cần quan trọng: loại sản phẩm, chất lượng sản phẩm, liều lượng sử dụng, đối tượng sử dụng phù hợp. Nếu không được sử dụng đúng cách sẽ mang tới tác hại không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Xem chi tiết cách sử dụng chè vằng

Chè vằng khô hay cao chè vằng tốt hơn?

Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy nhu cầu, mục đích sử dụng mà mỗi loại lại có ưu thế khác nhau. Nếu như chè khô thơm hơn thì cao chè vằng lại dễ sử dụng hơn mặc dù cả hai đều có hiệu quả như nhau. Chi tiết so sánh các sản phẩm chè vằng

Chè vằng Vườn Dược Thảo có tốt không?

Vườn Dược Thảo là thương hiệu lâu đời tại Việt Nam cung cấp sản phẩm chè vằng. Để biết thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo, vui lòng xem thêm về chè vằng Vườn Dược Thảo tại đây

Mua chè vằng ở đâu?

Bạn có thể mua chè vằng Vườn Dược Thảo trên toàn quốc. Chi tiết về phương thức mua hàng xem hướng dẫn mua chè vằng tại đây