Sinh mổ bao lâu thì mẹ có sữa, làm sao để sữa nhanh về sau sinh mổ?

Sinh em bé thường có 2 cách đó là sinh thường và sinh mổ. Tùy vào từng trường hợp của sản phụ mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên đúng đắn về việc chọn hình thức sinh như thế nào là tốt nhất cho cả mẹ và bé. Đối với những trường hợp em bé to, thai ngược… thì nên đẻ mổ để đảm bảo sự an toàn, mẹ tròn con vuông cho cả mẹ và bé. Câu hỏi đặt ra là: sau sinh mổ bao lâu thì mẹ có sữa?

Vai trò của sữa mẹ

Sữa mẹ có vai trò quan trọng nhất trong những năm tháng đầu đời của bé yêu. Là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu tiên khi mới sinh ra. Bất kì các loại sữa ngoài hay thức uống nào khác cũng không thể thay thế được vai trò tối ưu của nguồn sữa mẹ.

Chính vì thế, mẹ sau sinh nào cũng muốn có lượng sữa đủ để cung cấp cho bé yêu của mình, để bé có thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên không phải muốn là được, sữa ít hay nhiều, và dinh dưỡng như nào thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa-mỗi mẹ có một cơ địa khác nhau không phải ai cũng như ai, tùy thuộc vào chế độ ăn uống dinh dưỡng, nghỉ ngơi hàng ngày hay chế độ thai sản có được chăm sóc chu đáo hay không? Một điều quan trọng không thể không kể đến đó là mẹ sinh thường hay sinh mổ?

Sinh mổ bao lâu thì mẹ có sữa?

Thực ra sinh thường hay sinh mổ đi nữa thì lượng sữa cũng sẽ như nhau mà thôi, vì nguồn sữa mẹ đã quy định sẵn trong cơ thể mẹ từ khi mang thai. Chỉ khác nhau ở việc sinh mổ sữa sẽ về chậm hơn sinh thường do cơ thể mẹ bị thay đổi hocmone đột ngột từ việc đưa em bé ra khỏi tử cung.

Sinh mổ theo phương pháp hiện đại ngày nay thường không gây mê toàn thân mà chỉ gây tê tủy sống hoặc gây tê ngoài màng cứng để tránh cảm giác đau đớn cho mẹ mà lại tránh gây hại cũng như ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ. Phương thức gây mê này không ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của mẹ.

Tuy nhiên sau khi trải qua hơn 1 tiếng đồng hồ cho việc phẫu thuật để đưa em bé ra ngoài, cảm giác đau đớn khiến mẹ khó có thể cử động dẫn đến mẹ không thể cho bé bú ngay được sau khi vừa sinh em bé xong. Mẹ cũng không thể thực hiện hành động da kề da được. Do đó tuyến sữa không được kích thích. Hành động này làm được khi sức khỏe của mẹ ổn hơn. Có thể là 6 tiếng sau sinh mổ kèm theo đó là sự thay đổi hocmone đột ngột. Đó chính là lý do sữa mẹ về chậm hơn.

>> Tin liên quan:

Sinh mổ sữa chưa về – Cách cứu sữa cho mẹ

Sinh mổ ăn trứng được không

Sinh mổ kiêng thịt bò bao lâu

Sinh mổ bao lâu thì mẹ mới có sữa?

Khoảng 2-6 ngày sau mổ thì sữa sẽ về. Theo các mẹ cho biết thì thường 3 ngày là đã có sữa rồi. Tuy nhiên nhiều trường hợp sau 6 ngày vẫn chưa có sữa thì các mẹ cũng đừng quá căng thẳng. Các mẹ nên cho bé ti nhiều dù không có sữa và áp dụng các phương pháp gọi sữa hiệu quả nhé!

Các cách để gọi sữa về sau sinh mổ

Cho bé bú ngay sau khi sinh

Cho bé bú ngay sau khi sinh mổ cũng không hề gây tác động xấu cho mẹ nếu như mẹ được người giúp đỡ, lót gối xung quanh để cho bé bú một cách thoải mái, không bị đau, không ảnh hưởng đến vết mổ. Cho bé bú sớm thì mẹ sẽ càng nhanh chóng có sữa.

Khi sinh mổ, hocmone cơ thể bị thay đổi một cách nhanh chóng bởi việc lấy em bé ra khỏi tử cung. Sức khỏe mẹ chưa ổn định ngay được. Nhưng theo các bác sĩ, việc cho bé bú trong giờ đầu tiên rất quan trọng. Những giọt sữa non đầu tiên sẽ giúp bé cảm nhận được sự ấm ấp của mẹ và bảo vệ bé yêu khỏi các tác nhân gây bệnh. Mẹ nên cố gắng cho bé bú trong giờ đầu, chưa có sữa cũng không sao cả. Dù chỉ là mấy phút cho bé bú thôi cũng có thể kích thích nguồn sữa mẹ về nhanh hơn rồi.

Cho bé bú thường xuyên

Theo các chứng minh cho thấy bé bú càng nhiều thì càng nhiều sữa vì vậy các mẹ nên thường xuyên cho bé bú, cứ khoảng 1-2 tiếng cho bé bú một lần để tránh cương căng tức ngực và kích thích sữa ra.

Giữ tinh thần thoải mái rất có lợi cho việc sản xuất sữa, nên các mẹ nên hạn chế lo lắng, suy nghĩ nhiều, cần giữ cho mình giấc ngủ ngon và nghỉ ngơi đầy đủ. Nó sẽ giúp hồi phục nhanh sức khỏe của mẹ, tránh hiện tượng trầm cảm và giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho bé bú.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quyết định mạnh mẽ đến việc “nhà máy sản xuất sữa” có sản xuất hiệu quả hay không?

Bạn nên chọn cho mình những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không chứa nhiều chất béo để bổ sung những dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể, giúp lợi sữa, sữa về nhanh, đều và nhiều. Ví dụ như: thịt nạc, tôm, cá chép, rau ngót, cà rốt, rau cải bó xôi… Bởi những thực phẩm chứa nhiều chất béo khi mẹ hấp thụ quá nhiều sẽ dễ tăng cân và bị tắc tia sữa.

Bạn cũng có thể chọn các loại thảo dược thiên nhiên như nụ vối, chè vằng hay cao chè vằng nếu mong muốn có lượng sữa mát và đều, bé bú ngon mà lại lợi tiêu hóa nhé!

Như vậy, mong rằng thông qua bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc được cho câu hỏi: “Sinh mổ bao lâu thì mẹ có sữa?” của các mẹ sau sinh và giúp ích cho các mẹ trong việc tìm cho mình một phương pháp gọi sữa về hiệu quả nhé!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học