Cho con bú bằng sữa mẹ – 10 công dụng mà sữa công thức không thể thay thế

Từ xưa đến nay sữa mẹ được biết đến là nguồn dinh dưỡng từ tự nhiên tốt nhấtcung cấp đầy đủ dưỡng chất cho những năm tháng phát triển đầu tiên của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cho đến ngày nay thì không còn bất cứ sự phủ định nào về vai trò của sữa mẹ trong sự lớn lên toàn diện của con yêu nữa. Khi con yêu bú sữa mẹ thì không chỉ tốt cho bé yêu mà còn tốt cho cả mẹ nữa đấy! Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về những vai trò quan trọng của việc cho con bú bằng sữa mẹ – 10 công dụng mà sữa công thức không thể thay thế được, để tránh hiện tượng các mẹ bị thu hút bởi sữa công thức mà “lãng quên” đi nguồn sữa mẹ tuyệt vời nhé!

Sữa công thức là gì và có tốt không?

Sữa công thức không phải là không tốt. Ở bài viết này chúng ta nhấn mạnh và đề cao vai trò của sữa mẹ với sự phát triển của bé yêu.

Sữa ngoài đúng là rất tốt và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên cho dù thế nào đi chăng nữa thì nó cũng khó có thể “đạt tới tầm” sữa mẹ. Bởi sữa bột hay sữa ngoài được hình thành trên cơ sở phân tích sữa mẹ. Sữa công thức có thành phần giống sữa mẹ nhưng nó không giống hoàn toàn sữa mẹ được. Nó chỉ là gói cứu trợ cho mẹ khi mẹ chưa hoặc không có sữa cung cấp cho bé yêu bú.

>> Mẹ đã biết:

Cho con bú sữa mẹ đến khi nào

Không đủ sữa cho con bú phải làm sao?

Sự sản sinh của sữa mẹ

Cơ thể mẹ sản xuất sữa được là do các hocmone trong tuyến vú hoạt động mạnh mẽ: estrogen, oxytocin, prolactin, progesterone. Mỗi hocmone lại đóng một vai trò riêng trong quá trình tiết sữa mẹ.

  • Estrogen giúp làm tăng kích thước ống dẫn sữa và giúp mẹ ngày càng có nhiều ống dẫn sữa. Từ đó sữa mẹ lưu thông dễ dàng qua tuyến vú đến đầu ti.
  • Progesterone có tác dụng thúc đẩy và bảo vệ cho sự phát triển của nang cũng như thùy tuyến để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiết sữa ngay sau khi sinh em bé.
  • Prolactin và oxytocin là 2 hocmone giúp tăng khả năng tạo sữa mẹ và giải phóng sữa, giúp sữa dễ dàng di chuyển ra đầu ti phục vụ nhu cầu bú của bé yêu.

Các mẹ cần lưu ý luôn giữ hàm lượng prolactin và oxytocin ở mức cao và ổn định. Bởi đây chính là 2 hocmone có vai trò thiết yếu quyết định lượng sữa ít hay nhiều. Nếu 2 hocmone này bị suy giảm sẽ dẫn đến lượng sữa ít đân đi, nếu tiếp tục kéo dài sẽ gây mất sữa. Vì vậy mẹ nên thường xuyên cho bé bú hoặc hút sữa nhé. Bởi khi bé bú, tuyến vú được kích thích, sẽ tăng cường thêm 2 hocmone quan trọng này đó!

Sữa non là gì và công dụng của sữa non?

Sữa non chính là những giọt sữa mẹ đặc sánh đầu tiên, sữa có màu vàng nhạt. sữa non rất giàu dinh dưỡng bởi nó chứa rất nhiều dưỡng chất như: IgA, IgM…chính là “bàn tay ấm áp” che chở, bảo vệ, giúp bé yêu chống lại những nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm và sữa non là sự khởi đầu giúp bé làm quen với cuộc sống, giúp bé tăng cường thể lực để làm bước tiến cho sự phát triển toàn diện. Đó là lý do vì sao các bác sĩ khuyên mẹ nên cho bé bú trong một giờ đầu tiên, bởi sữa đó chính là sữa non đó nha các mẹ! sữa đã được hình thành ở 3 tháng giữa của chu kỳ và được mẹ “để dành”cho bé yêu bú trong giờ đầu tiên sau sinh

Cho con bú bằng sữa mẹ – 10 công dụng tuyệt vời mà sữa công thức không thể thay thế

Gắn kết tình cảm mẹ con

Đây có lẽ là lợi ích đầu tiên mà chúng ta phải công nhận phải không nào?

Cho bé bú bằng sữa mẹ sẽ giúp bé quen với hơi mẹ, cảm nhận được sự ấm áp bởi cái ôm mà mà mẹ dành cho con. Chỉ là những cái ôm, những câu hát, những lời ru và cái xoa nhẹ nhàng, bé yên tâm nằm trong vòng tay mẹ và bú no say, cảm nhận được sự che chở vô bờ mà người mẹ dành cho mình. Điều đó đã giúp gắn kết tình cảm mẹ con, giúp bé có những nhận thức ban đầu về tình cảm và là mầm non cho một tương lai tốt với những phẩm chất đáng quý!

Giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Sau rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học, vào ngày 14/3/2011 một công bố cho thấy rằng: cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ giúp giảm được 73% nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Đây là một thông tin có ý nghĩa quan trọng trong việc thức tỉnh nhiều mẹ sau sinh  muốn cho con yêu bú sữa ngoài ngay từ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời vì không muốn vòng 1 “sẹp lép”.

Nghiên cứu trên cũng giúp nhiều bà mẹ quan tâm sâu sắc tới vấn đề cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để mang đến sự phát triển an toàn cho con yêu.

Cho đến ngày nay vẫn chưa có câu trả lời về nguyên nhân gây ra hiện tượng đột tử ở trẻ sơ sinh. Bệnh này thường xuất hiện ở những trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi. Liệu nguyên nhân có phải là do sức đề kháng kém? Mẹ nên hạn chế tối đa việc mẹ và bé tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá hay các chất độc hại bởi nó vô cùng nguy hại đến sức khỏe mẹ và bé. Đặc biệt sau khi sinh thì cơ thể mẹ yếu, bé tiếp xúc với khói thuốc dễ bị ngạt thở và gặp các vấn đề về hô hấp.

Tăng trí thông minh cho trẻ sơ sinh

Một câu nói nghe đã quá quen thuộc “sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ”! Đúng vậy, sữa mẹ không chỉ giúp bé lớn về thể chất mà còn phát triển nhanh về trí tuệ. Những trẻ bú sữa mẹ phát thường thông minh hơn so với các bạn cùng trang lứa đang uống sữa ngoài.

Công nhận là sữa công thức ngày nay rất tốt, rất hiện đại và dần khẳng định vai trò cũng như vị thế của mình. Nhưng sữa công thức vẫn không thể bằng sữa “tự nhiên” được. Khả năng nhận thức cũng như năng động của trẻ tốt hơn nhiều so với các bé bú sữa công thức. bởi vậy thay vì mua sữa công thức đắt tiền để bổ sung DHA thì mẹ nên tích cực cho bé bú bằng sữa mẹ nhé. Nó là phương pháp tối ưu cho bé đấy.

Giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tai giữa

Viêm tai giữa là hiện tượng phổ biến hay gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi. Dễ gặp nhất là ở trẻ nhỏ. Dấu hiệu cho thấy bé bị viêm tai giữa là bé khó nghe, hay dụi dụi tai, tai xuất hiện dịch vàng, tai bé ngứa gáy, bé bú ít, khó chịu và quấy khóc.

Khi thấy bé có dấu hiệu của viêm tai giữa, mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ để có được lời khuyên và phương pháp điều trị kịp thời. Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thì viêm tai giữa rất nguy hiểm. Nó thường xảy ra khi thời tiết thay đổi, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây điếc vĩnh viễn.

Bật mí cho mẹ biết là, cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ lên đến 50% đó. Một điều tốt như vậy, tại sao các mẹ không áp dụng ngay để bảo vệ bé yêu của mình nhỉ?

Kháng bệnh tật

Ig trong sữa mẹ có tác dụng như một “lá chắn” bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây cúm. Theo nghiên cứu cho thấy, 95% trẻ sơ sinh không bị lây cúm hay nhiễm bệnh cúm dù rằng các mẹ bị cúm và xung quanh môi trường có các mầm mống của cúm. Các bà mẹ đều cho bé bú đầy đủ bằng sữa mẹ vì biết được sữa mẹ rất tốt mà các loại sữa công thức khác không thể thế chân được. Về vấn đề cảm cúm thì những trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể giảm được 63% tỉ lệ mắc bệnh lạnh, cúm.

Giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu

Bạch cầu là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nói cách khác, bạch cầu là bệnh ung thư máu trắng. Đây là căn bệnh gặp rất phổ biến ở trẻ em ở Hoa Kỳ. Theo nghiên cứu ở các trẻ em bú sữa mẹ và không bú sữa mẹ cho thấy trẻ được bú sữa mẹ một cách đều đặn trong 6 tháng đầu có thể giảm được 20-25% nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.

Lợi sữa, có nhiều sữa

Theo quan hệ cung – cầu, bé bú càng nhiều thì lượng sữa tiết ra càng nhiều. Khi bé bú thì tuyến sữa sẽ được kích thích hoạt động để “nhà máy sản xuất sữa” tiếp tục chu cấp sữa cho bé bú.

Giảm nhiễm trùng đường hô hấp, đường ruột

Cho bé bú bằng sữa mẹ rất tốt cho tiêu hóa của bé, hỗ trợ miễn dịch, giúp bé không bị lạnh bụng, tiêu chảy. Sữa mẹ an toàn và lành tính không có những tạp chất độc hại, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bé phát triển trong những năm tháng bỡ ngỡ đầu tiên.

Việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, 65% tỷ lệ tổn thương đường ruột, 72% tỷ lệ viêm phổi hay các bệnh về đường hô hấp. Một con số đáng ngạc nhiên phải không các mẹ?

Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Điều đáng buồn là cứ 100 bé thì có 7 trường hợp chẩn đoán là bị hen suyễn. Hen suyễn rất nguy hiểm cho bé! Nhưng cho con bú bằng sữa mẹ lại ngăn ngừa được rất nhiều cho căn bệnh này đấy. Theo các khuyến cáo, sản phụ nên cho con được bú hoàn toàn sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu và bú ngay từ những giọt sữa đầu tiên.

Giúp tăng cường thị lực cho bé yêu

Những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ có thị lực tốt hơn so với trẻ uống sữa công thức. Mặc dù cả 2 loại sữa đều bổ sung DHA, nhưng nguồn DHA tự nhiên từ sữa mẹ lại tốt hơn hẳn. DHA là thành phần tốt cho võng mạc của mắt. Bú sữa mẹ vừa giúp bé có đôi mắt sáng tinh anh lại không bị các bệnh về mắt hay nhiễm trùng mắt.

Trên đây là thông tin về việc cho con bú bằng sữa mẹ – 10 công dụng mà sữa công thức không thể thay thế. Mong rằng sẽ giúp các mẹ có sự lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của bé yêu. Sữa công thức có tốt nhưng cũng không thể sánh với nguồn sữa quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho mẹ được đâu nhé!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học