Phụ nữ sau sinh có ăn được sữa chua không?

Phụ nữ sau sinh có ăn được sữa chua không? Đây có lẽ là vấn đề mà hầu hết các bà mẹ sau khi sinh con đều muốn tìm hiểu bởi sữa chua vốn là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe và cũng được nhiều chị em phụ nữ ưa thích. Tuy nhiên, lại có một số quan điểm cho rằng ăn sữa chua sau sinh có thể gây lạnh bụng, đau bụng và gây tiêu chảy cho cả mẹ lẫn em bé khi bú sữa mẹ. Để giải đáp những thắc mắc này thì trước tiên chúng ta phải phân tích rõ những lợi ích cũng như tác hại của sữa chua đối với phụ nữ sau sinh.

>> Đọc thêm:

Một số thức uống lợi sữa

Một số thực phẩm lợi sữa tốt

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích từ việc ăn sữa chua

  • Sữa chua là một loại thực phẩm được làm từ sữa len men nên có chứa rất nhiều lợi khuẩn có ích cho đường ruột của cả mẹ lẫn em bé, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
  • Trong sữa chua cũng chứa rất nhiều canxi: trung bình cứ 100g có chứa tới 120 mg canxi, đây là dưỡng chất tuyệt vời cho hệ xương khớp và răng nướu của cả mẹ và con.
  • Bên cạnh đó, sữa chua còn cung cấp đáng kể protein cho cơ thể người mẹ, giúp các bà mẹ sau sinh phục hồi vết thương và cơ bắp một cách nhanh chóng.
  • Ngoài ra, các loại vitamin A, C, B; kali;… có trong sữa chua cũng rất có ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp các bà mẹ cảm thấy vui vẻ hơn, tránh được khả năng bị phù nề và tăng huyết áp.

Phụ nữ sau sinh có ăn được sữa chua không?

Mặc dù sữa chua mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng ngay sau khi sinh, bụng dạ của người mẹ còn yếu, nếu ăn sữa chua ngay có thể dẫn đến đau bụng, đầy hơi. Do vậy, đối với các bà mẹ sinh thường cần đợi khoảng 3 ngày sau sinh và các bà mẹ sinh mổ thì cần đợi lâu hơn một chút (khoảng một tuần sau sinh) thì mới nên ăn sữa chua. Đồng thời, không phải lúc nào các bà mẹ cũng có thể ăn sữa chua, nếu ăn lúc đói nồng độ PH cao trong dạ dày có thể tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua và tính axit trong sữa chua cũng có thể làm hại dạ dày.

Thời gian hợp lí để ăn trong ngày là sau bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng. Ngoài ra, sau khi sinh nếu ăn sữa chua để trong tủ lạnh, bà mẹ lại dễ bị lạnh bụng, đi ngoài.

Cách tốt nhất để ăn sữa chua sau khi lấy từ tủ lạnh là bỏ ra ngoài khoảng 20 – 30 phút cho hết lạnh, sau đó thưởng thức.

Trên đây là những tìm hiểu và phân tích của chúng tôi về vấn đề phụ nữ sau sinh có ăn được sữa chua không. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về sữa chua và sử dụng nó đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học