8 dấu hiệu bà bầu sắp sinh

Trong những ngày cuối cùng trước khi lâm bồn, các chị em dường như rất lo lắng và luôn tìm hiểu về các dấu hiệu bà bầu sắp sinh để có thể chủ động hơn khi sinh con. Mặc dù mỗi người sẽ có những dấu hiệu khác nhau, thời gian chuyển dạ khác nhau nhưng về cơ bản thì phụ nữ chuyển dạ sinh con đều có những dấu hiệu sau.

1. Bụng tụt dần xuống

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy thời điểm sinh con đang đến gần, càng gần ngày dự sinh thì bụng của mẹ càng xệ xuống (thường là 1 tuần trước ngày sinh) đè lên khung xương chậu. Các mẹ sẽ có cảm giác nặng nề hơn, việc đi lại càng khó khăn hơn nhưng lại cảm thấy dễ thở hơn vì em bé không còn chèn ép phổi như trước nữa.

2. Cổ tử cung có dấu hiệu mở

Các mẹ sẽ cảm nhận được cổ tử cung đang từ từ mở rộng ra, các bác sĩ khi khám thai cho bạn sẽ biết chính xác cổ tử cung đang mở nhiều hay ít.

3. Tốc độ tăng cân chậm lại

Vào cuối thời kỳ mang thai, các mẹ sẽ tăng ít cân hơn trước do lượng nước ối sẽ tiêu bớt đi để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

4. Hay bị chuột rút và đau/mỏi lưng hơn trước

Mặc dù trong quá trình mang thai hiện tượng này thường xuyên xảy ra nhưng gần đến ngày sinh, tần suất bị chuột rút và đau lưng còn tăng lên đáng kể do em bé đè năng lên vùng xương chậu, hệ thống cơ cũng hoạt động hết công suất để đỡ em bé.

5. Luôn cảm thấy mệt và muốn nghỉ ngơi

Đây là điều hiển nhiên vì sự chèn ép của em bé xuống xương chậu sẽ làm mẹ di chuyển khó khăn, cơ thể nặng nề mệt mỏi làm các mẹ chỉ muốn nằm nhỉ. Tuy nhiên để dễ sinh con, các mẹ cũng nên đi lại nhẹ nhàng chứ không nên chỉ nằm một chỗ.

6. Dịch âm đạo nhầy hơn và màu sắc cũng thay đổi

Những ngày gần sinh, các mẹ sẽ nhận ra dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, đặc hơn và có màu vàng nhạt, đôi khi còn có một chút máu tươi. Đây là dấu hiệu quan trọng chứng tỏ em bé sắp ra đời. Khi có dấu hiệu này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để bác sĩ có thể xác định chính xác thời điểm sinh con.

7. Cơn co thắt diễn ra với tần suất liên tục, đau dữ dội hơn

sắp sinh, các cơ co thắt diễn ra liên tục khiến các mẹ vô cùng khó chịu, dù có thay đổi tư thế nằm hay đi lại thì vẫn thấy đau, từ vùng lưng trở xuống đến bụng dưới, cổ tử cung, khớp háng…

8. Vỡ ối

Đây là dấu hiệu cuối cùng trước khi sinh, tuy nhiên không phải lúc nào cứ vỡ ối thì em bé sẽ được sinh ngay, một số bà mẹ dù đã vỡ ối nhưng phải đến vài giờ sau mới sinh con.

Trên đây là 8 dấu hiệu bà bầu sắp sinh cơ bản cho thấy em bé sắp chào đời. Để chủ động trong quá trình sinh con, các mẹ và gia đình nên theo dõi cơ thể của mẹ xem đã có những dấu hiệu nào và thông báo tình hình cho bác sĩ để có thể sinh con an toàn, mẹ tròn con vuông!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học