Thời kỳ cho con bú là giai đoạn mẹ cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho bé. Vì vậy, việc tìm hiểu xem các thực phẩm nào tốt cũng như nên tránh luôn là vấn đề đáng quan tâm của các bà mẹ bỉm sữa. Bài viết hôm nay sẽ đề cập tới măng cụt – loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng. Liệu phụ nữ cho con bú ăn măng cụt được không?
Giá trị dinh dưỡng trong măng cụt
Quả măng cụt là loại trái cây đặc trưng của miền Tây như Bến Tre, Sóc Trăng, Hậu Giang… Măng cụt khi chín có vỏ ngoài màu tím đậm, rất dày, bên trong là phần ruột trắng muốt. Ăn có vị chua ngọt và mùi thơm rất dễ chịu.
Măng cụt chứa nhiều vitamin, các kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe. Có thể nói qua về những lợi ích của măng cực như kháng viêm, ngăn ngừa tế bào ung thư, chống lão hóa, chữa trị các bệnh về tiêu chảy, hôi miệng…
Loại quả này rất dễ ăn nên khá nhiều độ tuổi có thể sử dụng. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú ăn măng cụt được không? Sản phụ sau sinh không nên sử dụng trái cây này. Bởi nó có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của cả mẹ và bé.
Phụ nữ cho con bú ăn măng cụt được không?
Không phải ngẫu nhiên mà loại trái cây này lại trở thành thực phẩm mà phụ nữ cho con bú cần kiêng khem. Giá trị dinh dưỡng trong trái măng cụt tuy rất tốt. Song đối với cơ thể người phụ nữ mới sinh và cho con bú thì lại có một số điểm không phù hơp.
Sau sinh nên ăn hoa quả gì?
Mẹ cho con bú nên ăn những trái cây gì để tăng chất lượng nguồn sữa
Lý do măng cụt không phù hợp với phụ nữ giai đoạn cho con bú
- Sử dụng măng cụt khiến các chị em dễ bị dị ứng. Nếu sau khi sử dụng măng cụt, các chị em thấy có biểu hiện như sưng môi, đau họng hay tức ngực… thì măng cụt chính là nguyên nhân. Ngoài những triệu chứng kể trên, bạn sẽ có thể bị nổi mề đay, lên phát ban. Tất cả điều nói trên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Trong măng cụt chứa nhiều axit lactic. Khi sử dụng quá 30gram mỗi ngày, các mẹ có thể mắc tình trạng tiêu chảy, đau dạ dày, táo bón, buồn nôn… Nguy hiểm hơn là những vấn đề về sức khỏe đáng lo ngại cho người bình thường nói chung và phụ nữ cho con bú nói riêng.
- Măng cụt còn có thể gây mất ngủ cho các chị em phụ nữ sau sinh và cho con bú. Bản thân loại trái cây này đã chứa các chất độc hại có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Và trong giai đoạn cho con bú thì những chất nói trên sẽ tác động đến cơ thể người mẹ. Chúng gây nên tình trạng đau đầu, mất ngủ.
- Hợp chất xanthone có trong măng cụt là “kẻ thù”, gây cản trở cho quá trình làm đông máu trong cơ thể. Tuyệt đối không sử dụng măng cụt trước 2 tuần đối với sản phụ sinh mổ và kể cả sản phụ sau sinh. Nó làm ảnh hưởng đến quá trình làm đông máu. Gây nguy hiểm cho mẹ.
Không nên ăn măng cụt trong giai đoạn cho con bú
Chính vì những lý do kể trên mà chúng ta không nên để phụ nữ sau sinh và giai đoạn cho con bú sử dụng măng cụt. Thay vì loại trái cây trên, có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng cách uống đủ nước; ăn bưởi, cam, quýt, chuối tiêu… cũng là những lựa chọn tuyệt vời cho cơ thể mẹ.
Trên đây là một số ý kiến để có thể giúp đỡ các bạn độc giả. Chúc gia đình, các mẹ và các bé luôn tràn đầy sức khỏe và niềm vui.