Phụ nữ sau sinh ai cũng muốn con mình được chăm sóc tốt nhất, khỏe mạnh nhất. Để con được như ý thì còn phụ thuộc vào lượng sữa của mẹ. Vậy làm cách nào để cải thiện chất lượng sữa cho con? Đây luôn là điều mà các mẹ băn khoăn, lo lắng. Nhưng chắc chắn sau bài viết này, mẹ sẽ tìm ra giải pháp phù hợp cho bản thân mình.
Một số tình trạng mẹ sau sinh hay gặp phải
- Đối với mẹ sau sinh mổ thường mất sữa, ít sữa sau sinh
- Mất sữa đột ngột
- Ít sữa thiếu sữa, sữa về nhưng chỉ rỉ ra ít không đủ cho bé bú
- Chế độ ăn uống đầy đủ, đảm bảo đủ dinh dưỡng nhưng tại sao vẫn ít sữa
- Sữa loãng khiến bé lười bú, táo bón, chậm tăng cân
Mẹ càng lo lắng hơn khi:
- Đã uống đủ các loại ngũ cốc, ăn đến phát ngán các món ăn như móng giò, chân dê… mà vẫn không hiệu quả
- Dùng đủ mọi cách kích sữa mà sữa không về
- Do thiếu sữa mẹ bé ngày càng kém phát triển, quấy khóc, cáu kỉnh, chậm tăng cân
- Đau lòng khi không thể làm tròn trách nhiệm của một người mẹ là cho con được hưởng dòng sữa ấm nóng từ cơ thể mẹ, nhìn con phải dùng sữa ngoài, tốn kém mà không biết có đủ dinh dưỡng cho bé không
Giải pháp cho những lo lắng, xót xa của của mẹ khi thiếu sữa
Hiểu được sự lo lắng của mẹ, Vườn Dược Thảo mang đến sản phẩm chè vằng chất lượng, an toàn giúp mẹ cải thiện chất lượng sữa cho con một cách hiệu quả nhất.
Vậy chè vằng là gì?
Chè vằng tên khoa học là Jasminum subtriplinerve. Đây là loại thực vật có hoa họ oliu. Cây mọc dưới dạng bụi nhỏ, mọc hoang. Thân cứng từng đốt vươn dài đến hàng chục mét. Hoa màu trắng, cánh nhọn. Chè vằng được trồng nhiều ở hầu hết các địa phương.
Có 3 loại chè vằng:
- Vằng sẻ: Lá nhỏ, mỏng, phơi khô có màu xanh nhạt, khi hãm nước có mùi thơm đặc trưng. Loại này được dùng như một loại thảo dược chữa bệnh.
- Vằng trâu (vằng lá to): Lá to hơn vằng sẻ, thân cây to, lá phơi có màu nâu. Khi hãm nước có màu nâu xám, không có mùi. Loại này gần như không có tác dụng dược lý.
- Vằng núi cũng như vằng trâu, không có tác dụng chữa bệnh.
Tác dụng đối với phụ nữ sau sinh
Chè vằng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Làm cho mẹ nhiều sữa hơn, sữa đặc hơn và cải thiện chất lượng sữa cho con. Đồng thời tiêu mỡ bụng, giảm cân hiệu quả. Chè vằng có chứa các chất alkaloid, nhựa favonoid, chất glycosit và các khoáng chất. Trong đó, alkaloid gợi sự ngon miệng ở mẹ, từ đó ăn nhiều hơn, chất dinh dưỡng vào sữa cũng nhiều hơn. Nhựa favonoid có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng, nhanh hồi phục vết thương và phòng tránh các bệnh hậu sản. Chất glycosit đắng, giúp mẹ tiết nhiều sữa hơn, đồng thời cũng kích thích sự ngon miệng, thèm ăn ở mẹ.
>>> Đọc thêm:
Cách dùng chè vằng
Trên thị trường hiện nay có bán chủ yếu là 3 loại chè vằng: chè lá tươi, chè lá khô và cao chè vằng. Nên uống chè vằng mỗi ngày để đạt hiệu quả như mong muốn.
Chè vằng lá khô: Mỗi ngày dùng 30gr lá đun với 2 lít nước. Không để trong tủ lạnh, không dùng khi để qua đêm, chỉ uống trong ngày.
Cao chè vằng: Mỗi lần pha lấy 1/2 gói với 2 lít nước ấm là dùng được ngay. Pha loãng hoặc cho thêm đường đối với người mới uống.
Chè lá tươi: Thường dùng để phơi khô hoặc nấu cao chè vằng. Nếu không chế biến mà đun luôn thì thường gây khó uống vì vị đắng của chè.