Mất ngủ, mất sữa rồi stress sau sinh là vấn đề gặp phải rất phổ biến của các mẹ sau sinh có phải không? Dung nhan thì xuống sắc, eo thì 67 thành 87 là chuyện quá đỗi bình thường. Quá trình mang thai và sinh con đã khiến cho người phụ nữ già đi vì nhiều nguyên nhân. Đó là sự mệt mỏi, là những suy nghĩ luôn bủa vây xung quanh rằng nên làm gì để tốt cho con… Sau sinh nếu mẹ mà bị mất sữa nữa thì đúng là một gánh nặng stress cho mẹ. Mẹ sẽ phải suy nghĩ xem đâu là phương pháp tốt nhất để gợi sữa mà không gây ảnh hưởng đến con yêu.
Ôi vị cứu tinh đã đến, qua nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy về công dụng cũng như độ an toàn thì chè vằng thật sự trở thành “liều thuốc tiên” đối với các mẹ sau sinh gặp phải tình trạng mất sữa, tắc tia sữa, stress, thân hình kém thon gọn…
Chè vằng có đắng quá không?
Khẩu vị của mỗi người là khác nhau và không phải ai cũng giống ai. Vị đắng có lẽ là một vị khá kén người sử dụng. Vì vậy nhiều mẹ không ngừng đặt ra câu hỏi: “Chè vằng có đắng quá không?” Vì sợ rằng nếu mua về rồi nhưng đắng quá không uống được thì lại bỏ phí ra. Mẹ hãy yên tâm nhé, chè vằng không quá đắng như thuốc kháng sinh đâu!
Tại sao chè vằng có vị đắng?
Chè vằng là một loại thảo dược từ thiên nhiên đem lại nhiều công dụng cho mẹ sau sinh. Là loại cây mọc hoang trên núi, thân thảo, thường leo và bám vào tán của các cây khác xung quanh. Hoa chè vằng có màu trắng, thường có từ 7 đến 9 cánh, cánh nhỏ và có hương thơm nhẹ.
Những tinh túy từ thành phần của chè vằng đã đem lại những công dụng bất ngờ của loại cây này
Theo nghiên cứu về lĩnh vực y học, trong chè vằng có 3 hợp chất chính là Flavonoid, glycozit, ancaloid. Mỗi hợp chất có những tác dụng riêng biệt, kết hợp với nhau tạo nên hương vị lạ miệng của chè vằng. Mẹ quan tâm là chè vằng có đắng quá không??? Câu trả lời là không nha các mẹ.
Glycozit là yếu tố gây ra vị đắng cho chè vằng nhưng không phải đắng gắt mà là vị đắng thanh nhẹ (gần giống vị của trái khổ qua). Vị đắng đó đủ giúp kích thích ngon miệng để mẹ ăn ngon hơn và tiêu hóa tốt. Vì vậy mẹ đừng lo lắng về vị đắng của nó nhé! Nếu lúc đầu chưa quen, các mẹ có thể pha loãng hoặc thêm chút đường phèn, sau đó tăng dần độ đậm đặc. Thông thường, sau khoảng vài ba ngày đầu, chị em sẽ quen với vị đắng thanh của nó và thích uống hơn.
Chè vằng được sử dụng rộng rãi là do những công dụng tuyệt vời!
>>> NÊN ĐỌC:
Công dụng đầu tiên phải kể đến đó là gọi sữa về đối với các mẹ bị mất sữa hay tắc tia sữa
Sau sinh mà sữa chưa về là nỗi lo lắng không chỉ của mình mẹ mà còn là nỗi lo của người thân trong gia đình, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
Để tránh tối đa những tác dụng phụ đến mẹ và bé thì mẹ nên chọn dùng những loại thảo dược và chè vằng đương nhiên nên là sự lựa chọn đầu tiên. Vị thanh đắng trong chè vằng kích thích mẹ ăn uống ngon miệng. Đi đôi với việc uống chè vằng là quá trình mẹ đang cấp nước vào cơ thể, kích thích việc tạo sữa, thông tia sữa bị tắc.
Giảm cân đối với mẹ sau sinh
Nếu thân hình quá khổ sau sinh khiến mẹ không hài lòng, mẹ muốn giảm cân nhưng lại sợ bị mất sữa hoặc sẽ khiến bản thân mệt mỏi do việc ăn ít đi, thì chè vằng là bài thuốc giảm cân một cách nhẹ nhàng đó. Uống chè vằng thay nước uống hằng ngày, giúp việc hấp thu tốt, cơ thể chuyển hóa tốt, lợi tiêu hóa, đốt cháy những lớp mỡ thừa cản trở vòng eo thon gọn.
>> Chè vằng giảm cân – Bí kíp của bà mẹ 1 con giảm 17 kg sau sinh
Phục hồi nhanh sau sinh
Chè vằng có tác dụng kháng viêm nên hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm đối với mẹ sau sinh, kích thích co giãn tử cung, giúp nhanh lành vết mổ sau sinh, đẩy nhanh quá trình phục hồi.
Điều hòa kinh nguyệt
Kinh nguyệt không đồng đều là hiện tượng gặp khá phổ biến, thể hiện hoạt động nội tiết hoạt động kém hiệu quả, gặp trục trặc, có thể là chu kỳ đến sớm hơn hoặc trễ hơn. Thậm chí có những người bị mất kinh nguyệt trong vài tháng đến cả năm. Sự kết hợp giữa điều trị và uống thêm nước chè vằng sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt sớm trở lại bình thường.
Điều trị các bệnh dạ dày, chứng biếng ăn, vấn đề xương khớp, rắn cắn…và rất nhiều công dụng khác của chè vằng.
Cách sử dụng chè vằng
Công dụng của chè vằng rất nhiều nhưng phải sử dụng đúng cách thì mới đem lại hiệu quả như mong muốn. Nếu sử dụng sai cách sẽ gây tác động tiêu cực trở lại đối với người sử dụng.
Đối với chè vằng
Chỉ tiêu cho phép và sử dụng tối đa trong một ngày là 50g. Với 50g chè vằng các mẹ nên đun với 1.5 đến 2 lít nước. Các mẹ nên chú ý để nước ấm nhé! Nước chè vằng uống khi hâm hẩm ấm sẽ ngon hơn và phát huy tối đa tác dụng
Đối với cao chè vằng
1 lá cao chè vằng thường có khối lượng 35 gam, các mẹ nên chia thành 2 miếng. Mỗi ngày dùng ½ miếng hòa với 2 – 2,5 lít nước ở 80-100 độ C tùy khẩu vị mỗi người. Bởi vì cao chè vằng là chè vằng cô đặc nên độ đậm đặc của nó nhiều hơn so với chè vằng khô. Hòa cùng lượng nước như chè vằng khô sẽ khiến nước cao chè vằng bị đặc và uống sẽ không tốt.
Một lưu ý quan trọng khi sử dụng cao chè vằng đó là không được hòa quá đặc. Nó sẽ gây đau đầu, sót ruột và mẹ sẽ dễ bị mất sữa đó Mẹ nên pha theo hướng dẫn và chỉ định của nhà sản xuất nhé!
Ở trên là cách sử dụng chè vằng, chè vằng có tốt nhưng nó vẫn “kiêng kỵ” đối với một số trường hợp sau:
- Phụ nữ đang mang thai
- Không uống khi đói bụng
- Không pha quá đặc, sẽ gây mất sữa