Có lẽ chè vằng là cái tên đã quá quen thuộc với chúng ta rồi phải không? và mọi người luôn đặt ra câu hỏi: “chè vằng hay cao chè vằng tốt hơn?” vậy để giải đáp câu hỏi trên, mời các bạn hãy đọc bài viết sau nhé!
Chè vằng là loại cây như thế nào?
Chè vằng là thảo dược thiên nhiên, theo Đông y, chè vằng có tính mát, thanh nhiệt, mát gan, hạn chế mụn nhọt. và những tác dụng nổi bật nhất chính là tốt cho mẹ sau sinh với công dụng lợi sữa hiệu quả. Chè vằng là loại cây mọc hoang trên núi, hoa có màu trắng, thường có 7 cánh nhỏ đều nhau. Thân cứng và nhỏ với đường kính dưới 6mm. chè vằng được dân gian ta phát hiện có tính dược liệu từ những năm 1851, chè vằng đã có tên trong nhiều bài thuốc quý, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh cho con người. loại chè vằng tốt nhất chính là chè vằng sẻ.
Chè vằng sử dụng như thế nào?
Nói một cách thực tế, chè vằng có thể nấu từ cây chè vằng tươi, chè vằng phơi khô, hay cao chè vằng. tuy nhiên chè vằng sao khô và cao chè vằng được mọi người sử dụng nhiều hơn cả.
Chè vằng khô: sau khi chè vằng tươi được hái trên núi về, đem rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt khúc tầm 5-15cm và đem sao với lửa nhỏ đến khi vàng ươm, hoặc đem phơi khô đều đươc.
Cao chè vằng: chè vằng tươi đem rửa sạch, cắt khúc khỏ, sau đó đem đi cô đặc lại sẽ thành cao chè vằng. cả lá thân chè vằng đều có thể sử dụng để làm thuốc được.
Chè vằng hay cao chè vằng tốt hơn?
Sử dụng chè vằng khô hay cao chè vằng đều đem lại hiệu quả như nhau nha các bạn, tuy nhiên sử dụng chè vằng hay cao chè vằng cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm. dưới đây là ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng chè vằng khô hay cao chè vằng, các bạn nên cân nhắc để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé!
Chè vằng khô:
Ưu điểm:
- Giữ lại được nhiều dưỡng chất hơn.
- Có thể bảo quản sử dụng trong thời gian dài.
- Chi phí rẻ, phù hợp với những người có mục tiêu sử dụng lâu dài, không tốn kém chi phí.
Nhược điểm:
- Thời gian nấu lâu và phải chắt riêng bã với nước khi sử dụng.
- Dễ bị mua nhầm chè vằng sẻ với chè vằng trâu, cần chọn địa chỉ uy tín để mua chè vằng khô đảm bảo chất lượng.
- Dễ bị nấm mốc nếu gặp môi trường ẩm thấp.
- Không phù hợp với những người bận rộn bởi rất mất thời gian để pha, nấu.
Cao chè vằng:
Ưu điểm:
- Sử dụng nhanh chóng, gọn gàng, dễ dàng sử dụng do nhà sản xuất đã ấn định sẵn khối lượng cho mỗi gói.
- Thời gian hòa cao chè vằng nhanh hơn, phù hợp với những người bận rộn không có nhiều thời gian rảnh.
- Nước cao chè vằng đem lại cho người dùng cảm giác sánh đặc và thơm ngon hơn.
Nhược điểm:
- Dễ bị pha lẫn tạp chất , dẫn đến dưỡng chất không được nguyên vẹn, vì vậy cần chọn nơi uy tín để mua sản phẩm này.
- Bảo quản được trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, nhưng nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay .nhiệt độ cao sẽ dễ bị tan chảy, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
- Có hạn sử dụng nhất định nên không bảo quản và uống khi quá hạn sử dụng.
- Giá thành cao hơn so với chè vằng khô do khâu sản xuất phức tạp.
Lưu ý khi sử dụng chè vằng, cao chè vằng:
- Không uống quá đặc và không quá lạm dụng.
- Không dùng cho phụ nữ mang thai.
- Không dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi, người huyết áp thấp.
- Không uống khi đói bụng.
Như vậy chè vằng khô hay cao chè vằng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, song chúng đều tốt cho sức khỏe con người. Các bạn có thể căn cứ vào hoàn cảnh điều kiện của mình để lựa chọn sử dụng chè vằng khô hay cao chè vằng thuận tiện hơn nhé, nếu bạn là dân văn phòng bận rộn thì nên chọn cao chè vằng, nếu là mẹ nội trợ có nhiều thời gian rảnh thì nên chọn chè vằng khô.
Nếu ai hỏi chè vằng hay cao chè vằng tốt hơn thì mình đã có câu trả lời rồi nha. Chè vằng hay cao chè vằng đều rất hữu ích cho con người, bạn hãy sử dụng đúng cách để đem lại hiệu quả tối đa nhá!