Uống chè vằng khô hay cao chè vằng tốt hơn?

Hiện nay, có 4 loại chế phẩm chính từ chè vằng là chè vằng tươi, chè vằng khô, chè vằng túi lọc và cao chè vằng. Tuy nhiên có hai loại được sử dụng nhiều nhất là chè vằng khô và cao chè vằng. Có không ít người băn khoăn về sự khác biệt của 2 loại chế phẩm này. Liệu uống chè vằng hay cao chè vằng thì sẽ tốt hơn?

Về căn bản, 2 dòng sản phẩm chè vằng khô và cao chè vằng đều có công dụng như nhau. Chúng chỉ khác nhau ở cách pha chế và sử dụng.

>>>    Lợi ích cao chè vằng

Với chè vằng khô

  • Lấy 50g chè vằng khô (khoảng 2 nắm tay) chần qua nước nóng để loại trừ bụi bẩn.
  • Đun sôi với 2 lít nước, duy trì lửa nhỏ khoảng 15 phút để các chất được tiết ra hết.
  • Sau đó lấy ra sử dụng, nên giữ ấm để sử dụng tốt hơn. Bã chè có thể tái dùng lần 2.
  • Tùy nhu cầu mỗi người mà có liều lượng sử dụng khác nhau. Với chị em phụ nữ sau sinh nên uống thay cho nước lọc hàng ngày.

Với cao chè vằng

Chè vằng sau khi được thu hoạch, làm sạch sẽ được cô đặc thành cao.

Vì chế biến trực tiếp từ chè vằng tươi nên cao sẽ có vị đắng hơn do chiết xuất từ nhựa của cây chè vằng khi nấu.

Cách pha và sử dụng cao chè vằng

Một lá cao chè vằng Vườn Dược Thảo tương ứng với khoảng 2 – 5 lít nước tùy khẩu vị của mỗi người.

Cách thức pha chế rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng nước đun sôi, sau đó cho 1 miếng cao nhỏ vừa đủ với khẩu vị, hòa tan là có thể sử dụng.

Có thể dùng ấm hoặc lạnh tùy ý. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên uống khi ấm nóng.

Với người bình thường, nhất là người già, nên uống từ 2 đến 3 lít mỗi ngày để thanh thải độc tố, giải nhiệt, giải độc gan, mát gan, ngăn ngừa mụn nhọt và phòng ngừa được nhiều bệnh lý khác.

Với phụ nữ sau sinh

Sản phụ sau sinh nếu bị thiếu sữa, mất sữa nên uống cao chè vằng ít trong 6 tháng từ lúc sinh để đảm bảo nguồn sữa và chất lượng sữa cho con. Bên cạnh đó, các chị em còn có thể nhanh chóng tiêu hao mỡ thừa, giảm cân hiệu quả.

Cách pha chế:

  • Cắt nhỏ lá cao thành 3 – 4 miếng nhỏ (mỗi lá cao tương ứng 5 lít nước). Mỗi ngày dùng 1 – 2 miếng nhỏ pha với nước đã đun sôi, tốt nhất là nước còn nóng, sau đó khuấy đều. Giữ ấm để sử dụng thay nước uống hàng ngày.
  • Nên uống loãng trong vòng 3 đến 5 ngày đầu liên tục để hỗ trợ và kích thích tiết sữa, giúp sản sinh sữa đều và nhiều hơn. Sau đó, tăng dần độ đặc vừa phải để sử dụng hàng ngày.

>>> Xem thêm: Cao chè vằng giảm cân lợi sữa – Cách uống đúng

Vậy uống chè vằng hay cao chè vằng tốt hơn? Chúng hoàn toàn có công dụng giống nhau, chỉ khác ở cách pha chế, sử dụng và mùi vị. Với cao chè vằng sẽ có vị đắng hơn, màu nước đậm hơn so với lá chè vằng. Tuy nhiên, để an toàn khi uống, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn nơi cung cấp đảm bảo uy tín từ khâu sơ chế, nung nấu đến cô đặc. Cao chè vằng Vườn Dược Thảo luôn tự tin đem đến cho các bạn những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất và an toàn nhất. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn của Sở Y tế Quảng Trị.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học