Bắp cải là một loại rau đã trở nên quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Dễ trồng, thu hoạch cao, giá thành tốt, nhiều chất dinh dưỡng. Nó luôn là lựa chọn uy tín của các bà nội trợ. Tuy nhiên, liệu sinh mổ ăn bắp cải được không?
Sinh mổ làm cơ thể mất lượng sức đề kháng nhất định. Sức khỏe cũng vì vậy mà yếu hơn. Do đó, việc đảm bảo bữa ăn hằng ngày cho họ luôn là vấn đề chúng ta cần quan tâm. Thông qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu bắp cải sẽ mang lại điều gì cho cơ thể các bà mẹ sau sinh mổ nhé.
>> Đọc thêm:
Giá trị dinh dưỡng của rau bắp cải
Bắp cải có hai loại chính là bắp cải trắng và bắp cải tím. Loại cây này chịu được thời tiết lạnh, tính hàn. Thường được trồng vào vụ đông, sinh trưởng tốt và cho ra thành quả rất năng suất.
Trong bắp cải chứa nhiều vitamin như A, E và các chất khoáng kẽm, canxi. Bản thân thực phẩm này có rất nhiều nước, nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe.
Sử dụng loại rau này sẽ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể như chống viêm, chống táo bón, giúp đường ruột khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Có rất nhiều cách chế biến bắp cải thành những món ăn ngon, đa dạng như luộc, xào, nấu canh chua hay làm salat… Vậy loại rau dân dã này đối với sức khỏe của người phụ nữ sinh mổ sẽ thế nào?
Sinh mổ ăn bắp cải được không?
Theo những kinh nghiệm từ xưa, việc sử dụng rau cải bắp sẽ khiến phụ nữ sau sinh bị tắc sữa. Về già còn có nguy cơ bị són tiểu. Điều này đến hiện nay vẫn chưa có một chứng minh nào cụ thể. Ngược lại, chúng ta có thể nhận biết rõ một số tác dụng của loại rau này đối với sức khỏe mẹ sinh mổ như sau:
- Đối với các mẹ hay mắc phải tình trạng căng tức bầu ngực, tắc sữa sau sinh thì việc đắp lá bắp cải lên bầu ngực sẽ giảm được tình trạng trên. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng việc đắp lá bắp cải vì có thể sẽ có tác dụng ngược lại.
- Như chúng ta đã biết thì trong bắp cải chứa thành phần chất xơ không hòa tan rất cao. Vì vậy khi sử dụng bắp cải, các mẹ hoàn toàn có thể giảm cân và lấy lại vóc dáng thon gọn cho mình. Ngoài ra, chất xơ đó còn cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh táo bón, giúp chị em ổn định lượng đường trong máu.
- Glucosinolate ở bắp cải là dưỡng chất giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Giúp chị em ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày đường ruột.
- Các mẹ không nên quá lo về việc sử dụng bắp cải sẽ dẫn đến tình trạng són tiểu khi về già. Thực chất của tình trạng này chỉ là quá trình lão hóa của cơ thể. Không phải chỉ vì sử dụng bắp cải.
Sinh mổ ăn bắp cải được không? Sử dụng loại rau này như thế nào để tốt nhất cho cơ thể?
Bắp cải là loại thực phẩm được hình thành từ nhiều lớp lá bao bọc. Vì vậy lượng vi khuẩn cũng sẽ nhiều hơn so với những loại rau khác. Mặt khác, tình trạng phun thuốc trừ sâu cũng là vấn đề đáng lo ngại. Chị em phụ nữ khi muốn sử dụng phải mua tại nơi đáng tin cậy để có nguồn rau sạch và an toàn.
Không nên chế biến bắp cải ở nhiệt độ quá cao. Chỉ nên đun vừa đủ để giữ được các chất dinh dưỡng trong rau. Phụ nữ sau sinh mổ nên sử dụng bắp cải 1 lần/tuần để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.
Bắp cải là thực phẩm gây tranh cãi trong quá trình sử dụng đối với sản phụ sinh mổ. Chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ để không bỏ qua những lợi ích tuyệt vời từ loại rau này nhé. Chúc chị em phụ nữ sau sinh luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!