Mất sữa non

Nhiều mẹ sau sinh thắc mắc rằng liệu mình có bị mất sữa non hay không mà sau khi sinh không thấy sữa, chỉ thấy vài giọt vàng nhạt dính dính trên đầu ti thôi? Các mẹ hãy đọc bài viết sau để biết được mất sữa non là gì nhé?

Như đã nêu ở trên thì nhiều mẹ cứ nghĩ rằng mình bị mất sữa non. Đầu tiên các mẹ nên hiểu sữa non là gì?

Sữa non là sữa được hình thành từ quý thứ 2 của chu kỳ mang thai và quá trình tạo sữa này diễn ra liên tục cho tới khi bé yêu chào đời. sữa non có màu vàng hoặc vàng pha hơi xanh một chút, đặc quánh có thể như keo, sữa non không có mùi thơm như sữa mẹ bình thường.

Chính bởi những đặc điểm khác thường của sữa non nên nhiều mẹ nghĩ rằng đó không phải sữa, nên lấy khăn lau đi, nhìn sợ sợ và không dám cho con bú, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng sữa non chứa gấp 10 lần dinh dưỡng so với sữa mẹ bình thường. tuy nhiên lượng sữa non này rất ít và đặc, có thể chỉ vài giọt hoặc nhiều hơn là đủ cho bé bú trong một vài ngày đầu tiên sau sinh.

Trên thực tế, chúng ta thường gặp hiện tượng mất sữa chứ ít khi gặp hiện tượng mất sữa non phải không? Bởi sữa non không phải là bị mất mà là bị hết, lượng sữa non có hạn, nên sẽ nhanh chóng hết sau khi bé bú, mẹ đừng lo lắng bởi đây là một hiện tượng bình thường và không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ, quá trình tiết sữa. sữa non là bước khởi đầu cho nguồn sữa mẹ sản sinh, những giọt sữa non đầu tiên chứa rất nhiều dinh dưỡng nên mẹ nên cho bé bú chứ không nên vắt bỏ đi nhé, theo thống kê cho thấy có đến 45% phụ nữ vắt bỏ sữa non,chính vì thiếu hiểu biết về sữa non nên đã bỏ phí lượng dinh dưỡng quý như vậy, thật đáng buồn phải không?

Mẹ nên nhớ rằng sữa công thức không bao giờ có thể thay thế được sữa mẹ dù là sữa non hay sữa bình thường, dù cho sữa công thức được sản xuất theo cơ cấu thành phần của sữa mẹ nhưng không bao giờ có thể giống hoàn toàn sữa mẹ được, vì vậy nếu mẹ có sữa thì còn đắn đo gì nữa mà không cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nhỉ?

Trong quá trình mang thai đầu vú mẹ không tiết sữa non thì mẹ cũng đừng lo lắng rằng mình không có sữa non nhé, chỉ cần sau khi sinh mẹ cho bé bú, nặn bầu vú là sẽ có sữa non, tuy nhiên lượng sữa này không nhiều, chỉ nhỏ từng giọt nhỏ chứ không thành dòng thành tia. Một lưu ý quan trọng là trong quá trình mang thai, mẹ không nên nặn đầu ti nhiều bởi hành động nặn, xoa nắn đầu ti sẽ kích thích tử cung co bóp dẫn đến sinh non, rất nguy hiểm cho mẹ và bé, mẹ nên nhớ điều này nhé!

Trong nhiều trường hợp, mẹ bị tắc sữa non dẫn đến không có sữa non cho bé bú, nguyên nhân có thể là do mẹ sinh mổ, vì khi sinh mổ, cần ít nhất 2h để mẹ có thể  gặp em bé, hơn nữa sinh mổ khiến cơ thể mẹ bị biến đổi hoocmon nhanh chóng nên sữa non chưa thể  tiết ra được. Mẹ nên cho bé bú ngay sau khi sinh để sữa non được tiết ra, tránh để sữa non vón cục lại không thoát được ra ngoài dẫn đến căng tức và đau ngực của mẹ.

Nên đọc
[irp posts="262" name="Nước uống lợi sữa nào tốt nhất?"] [irp posts="169" name="Uống cao chè vằnglợi sữa không?"]

Đối với tắc sữa non, mẹ nên áp dụng các cách sau để sữa non tiết ra:

  • Massage nhẹ nhàng bầu bú, đầu ti, cho bé bú ngay sau khi sinh.
  • Uống nước chè vằng hoặc cao chè vằng, nó có tác dụng rất tốt cho mẹ trong việc lợi sữa, kể cả sữa non hay sữa thường.

Như vậy, qua bài đọc trên mong rằng bạn có thể hiểu được các thông tin về sữa non cũng như cách để có sữa non, mẹ đừng lo lắng về mất sữa non nhé, nó chỉ bị tắc thôi, mẹ nên áp dụng cách cách trên là sữa non có thể về rồi đó!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học