Mẹ 9x chia sẻ cách gọi sữa về từ chè vằng

Từ xa xưa chè vằng đã được biết đến như một dược phẩm lợi sữa, thanh nhiệt mát gan. Chè vằng có công dụng tuyệt vời như vậy, nhưng cách dùng như thế nào để mẹ tràn trề sữa thì ít người biết. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến cách gọi sữa từ chè vằng theo chia sẻ của một người mẹ sau sinh đã sử dụng chè vằng và mang lại hiệu quả vô cùng tốt.

>> Cao chè vằng giúp lợi sữa

Phân biệt 3 loại vằng

Vằng có 3 loại: vằng sẻ, vằng trâu và vằng núi.

Vằng sẻ là vằng lá nhỏ nhất. Lá có đặc điểm nhỏ, mỏng, phơi khô có màu xanh nhạt, thơm khi đun làm nước uống. Đây cũng là vằng dùng làm thuốc vì có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe.

Vằng trâu là vằng lá to, thân to hơn vằng sẻ, lá phơi khô có màu nâu, đun lên thành nước có màu nâu sẫm, và không có mùi thơm. Trong vằng trâu có ít chất dinh dưỡng, ngoài ra có chứa một số tạp chất không có lợi cho sức khỏe nên thường không được dùng làm thuốc. Còn vằng núi cũng giống như vằng trâu, nên nó không được dùng làm thuốc

Các loại chè vằng có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 4 loại chè vằng chủ yếu: vằng lá tươi, vằng lá khô, cao chè vằng và vằng túi lọc.

Vằng lá tươi thường dùng để chế biến cao chè vằng hoặc phơi khô để làm vằng khô. Nếu nấu làm nước uống thì có thể rất đắng khó uống và vằng tươi thì không để được lâu.

Vằng lá khô được chế biến từ vằng lá tươi bằng cách sao khô đóng gói và bán ra thị trường. Khi sử dụng phải đun nấu.

Cao chè vằng cũng được chế biến từ vằng tươi. Vằng tươi sau khi chế biến được cô đặc rồi chưng cất. Cao chè vằng được đóng gói thành từng gói, tiện dụng dễ bảo quản và có thể mang đi nhiều nơi để thưởng thức.

Uống chè vằng có vị thế nào?

Chè vằng có vị đắng, nhưng khi đến cổ họng lại ngọt dần, vị thơm mát dễ chịu. Mới đầu nếu ai không uống được đắng có thể cho thêm ít đường hoặc pha loãng ra. Uống nhiều thì sẽ không cảm thấy đắng nữa mà thay vào đó là vị ngọt thanh.

Chè vằng có đắng quá không

Chè vằng sử dụng thế nào để lợi sữa đạt hiệu quả nhanh

Chè vằng lá khô

Mỗi ngày dùng 50 gr lá đun với 2 lít nước. Trong khoảng thời gian 10 p, để nguội dần là dùng được. Chỉ nên dùng trong ngày không để qua đêm. Đối với mẹ mới sinh nên dùng ít hơn khoảng 30 gr mỗi ngày.

Cao chè vằng

Nên để cao chè vằng trong tủ lạnh, mỗi lần pha chỉ nên lấy 1/2 gói với 2 – 2,5l nước ấm 80 độ là dùng được. Không nên uống quá đặc vì vị đắng của nó có thể gây khó uống đối với lần đầu.

Chị em phụ nữ sau sinh nên uống cao chè vằng mỗi ngày với lượng phù hợp để nhanh lợi sữa giảm cân. Tránh uống chè vằng để lâu hoặc quá liều cho phép.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học