Bác sĩ sản khoa bật mí bài thuốc lợi sữa đông y

Trong đông y, nguyên liệu thường dùng làm thuốc là thảo mộc, khoáng vật, động vật. Trong đó thảo mộc được dùng nhiều nhất. Chúng bao gồm lá, hoa, quả, thân cây, rễ cây. Bởi sự lành tính nên được nhiều người ưa chuộng. Việc tìm đến các bài thuốc lợi sữa đông y cũng là cách để các mẹ an tâm hơn, không lo về nhiều tác dụng phụ để lại. Vậy thuốc đông y nào được các chuyên gia khuyên dùng nhất? Đó là chè vằng. Hiện nay, loại thảo mộc này rất được các mẹ ưa chuộng về độ lành tính và tiện dụng của nó.

Uống trà vằng sau sinh, mẹ tràn trề sữa

Mẹ đã biết tại sao chè vằng lợi sữa chưa

Thảo mộc chè vằng

Chè vằng hay còn gọi là chè cước man (jasminum subtriplinerve) là loài thực vật có hoa thuộc loại ôliu. Chè vằng từ xa xưa đã được sử dụng phơi khô để sắc thuốc hay pha nước uống, rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Chè vằng mọc hoang khắp nơi, nhưng hiện nay hầu như đều được nuôi trồng ở hầu hết các địa phương. Thân cứng, vươn dài hàng chục mét, phân nhiều nhánh. Lá hình mác, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên. Hoa màu trắng mọc ở đầu cành, cánh hoa nhọn.

Chè vằng rất dễ nhầm với lá ngón, nhưng cũng có thể dễ phân biệt nhờ vào đặc điểm lá, hoa, quả.

Các loại chè vằng có bán trên thị trường

Theo dân gian có ba loại vằng: vằng sẻ (vằng lá nhỏ), vằng trâu (vằng lá to) và vằng núi. Trong đó vằng sẻ được dùng để làm thuốc còn 2 loại kia hầu như không được chế biến thành thuốc do không có tác dụng tốt như vằng sẻ, mà còn có chứa chất không tốt cho sức khỏe.

Không chỉ hiện nay mà từ lâu, chè vằng đã được biết đến như một bài thuốc đông y có lợi cho sức khỏe đặc biệt là sản phụ. Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa hiện đại hóa, với nhiều công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường có 4 loại vằng chính: vằng tươi, vằng khô, vằng túi lọc và cao chè vằng.

Để dễ sử dụng và bảo quản nên chọn cao chè vằng. Nếu chọn vằng tươi, khô hay túi lọc thì công dụng cũng vẫn giống như cao chè vằng. Tuy nhiên, chúng không dễ bảo quản và khi pha nếu không biết điều chỉnh thì có thể rất đắng khó uống.

=> Uống chè vằng hay cao chè vằng tốt hơn?

Tác dụng của chè vằng

Chè vằng được biết đến là một bài thuốc đông y lợi sữa bởi nó có chứa alcaloid, flavonoid và chất oxi hóa. Trong đó alcaloid kích thích ăn ngon cho mẹ, ăn nhiều hơn thì chất dinh dưỡng cũng nhiều hơn. Flavonoid giúp kháng khuẩn mau lành vết thương. Đặc biệt chè vằng rất tốt cho phụ nữ sau đẻ, trị nhiễm khuẩn sau đẻ, viêm hạch bạch tuyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương.

Cách pha

Mỗi lá cao tương ứng với khoảng 5 lít nước, mẹ nên chia thành 3 đến 4 miếng nhỏ, sau đó pha với lượng nước tương ứng phù hợp. Nên uống chè vằng mỗi ngày và uống khi còn ấm là tốt nhất.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học