Sinh con là quá trình lấy đi từ cơ thể người mẹ rất nhiều sức khỏe, vì vậy việc có một chế độ dinh dưỡng tốt luôn là vấn đề các gia đình quan tâm để nhanh chóng phục hồi thể trạng cho mẹ sau sinh. Có nhiều thực phẩm đem tới lợi ích tuyệt vời cho các bà mẹ bỉm sữa, và táo là trái cây quen thuộc, luôn nằm trong khẩu phần ăn hằng ngày của các mẹ. Vậy sau sinh ăn táo được không?
Thành phần dinh dưỡng trong trái táo
Táo có hai loại chính: táo tây và táo ta. Táo ta được trồng nhiều ở cả miền Bắc và miền Nam. Cây sinh trưởng tốt, thu hoạch đạt năng suất cao. Táo ta rất giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, giảm thiểu chứng mất ngủ. Táo tây có nguồn gốc lâu đời từ các nước Châu Âu và Châu Á, Táo tây to hơn táo ta, có vị chua ngọt nhẹ nhàng, chứa nhiều chất khoáng và vitamin có lợi cho sức khỏe.
Có nhiều nghiên cứu cho rằng, mỗi ngày ăn một trái táo tây sẽ giúp bạn ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết. Ngoài ra, loại trái cây này rất tốt cho tim mạch nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào trong nó đồng thời làm sáng da, chống lão hóa… Như vậy, có thể khẳng định rằng táo (cả 2 loại kể trên) đều rất tốt cho sức khỏe mỗi người.
Sau sinh ăn táo được không?
Đối với phụ nữ sau sinh, sử dụng táo hằng ngày trong khẩu phần ăn mang lại vô vàn những kết quả khả quan. Hãy cùng điểm qua một số tác dụng của táo cho phụ nữ sau sinh dưới đây:
- Tăng cường chất xơ cho cơ thể mẹ. Sau sinh, các mẹ hay gặp tình trạng táo bón, khó tiêu… vậy chất xơ trong trái táo sẽ giúp giải quyết nỗi lo trên. Ngoài ra chất xơ còn tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ béo phì sau sinh…
- Trong thành phần của táo có chứa phlozdin và boron- 2 dưỡng chất tốt cho việc hình thành khung xương của bé và cả mẹ. Vì vậy, táo sẽ giúp cho em bé thêm cứng cáp, mẹ nhanh chóng cảm thấy cơ thể khỏe khoắn và nhanh nhạy hơn.
- Táo giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, loại trái cây này là lựa chọn lý tưởng để các chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh. Các chị em sẽ không còn quá lo sợ tình trạng tăng cân nhanh chóng nữa. Thêm vào đó, táo giúp cho hệ miễn dịch của cả mẹ và bé tốt hơn vì nhiều lợi khuẩn trong táo là thực sự cần thiết.
>> TIN LIÊN QUAN:
Phụ nữ sau sinh có nên ăn rau muống
Mẹ cho con bú nên ăn những trái cây gì để tăng chất lượng nguồn sữa
Sau sinh ăn táo được không? Còn rất nhiều những lợi ích tuyệt vời từ trái táo mà mẹ có thể yên tâm sử dụng. 2 loại táo (táo ta và táo tây) đều giúp cải thiện sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, sử dụng thế nào giúp mang lại hiệu quả tốt nhất cũng là điều các chị em nên lưu tâm.
Một số lưu ý khi các bà mẹ sau sinh sử dụng táo
Táo rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải cứ dùng nhiều, ngược lại, nếu sử dụng quá nhiều còn đem tới vấn đề xấu. Vì vậy, gia đình có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây để có thể duy trì khẩu phần ăn cho các mẹ tốt nhất:
- Tuyệt đối không nên ăn táo chứa chất kích thích, chất bảo quản lâu ngày. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Bạn hãy chọn mua táo sạch ở những cửa hàng, siêu thị có uy tín để yên tâm sử dụng.
- Có nhiều bà mẹ vì cơ thể dị ứng với các thành phần trong táo nên dẫn tới trường hợp nôn mửa, tiêu hóa kém… Khi gặp trường hợp trên, gia đình hãy nhờ sự can thiệp của các bác sĩ kịp thời.
- Chỉ nên ăn một lượng táo vừa đủ trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất ( khoảng 1 quả mỗi ngày).
- Nên chế biến táo thành nhiều món ăn uống khác nhau để gia tăng thêm khẩu vị (nước ép táo, mứt táo…). Ngoài ra, bên cạnh táo thì các mẹ bỉm sữa cũng có thể sử dụng nhiều loại trái cây khác để tăng cường vitamin, chất khoáng cần thiết như chuối, cam…
Trên đây là một số thông tin về trái táo cũng như cách sử dụng hợp lý cho mẹ sau sinh. Chúng tôi hi vọng đã giúp ích phần nào để cải thiện sức khỏe cho chị em phụ nữ.