Bà mẹ sau sinh nên ăn uống như thế nào là đúng

Phụ nữ sau khi sinh nở thành công cần phải được bồi bổ đặc biệt để mau phục hồi tổn thương sức khỏe. Để có một cơ thể tốt cần phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, phù hợp. Vậy bà mẹ sau sinh nên ăn uống như thế nào là đúng?

  1. Lý do bà đẻ cần có chế độ ăn đặc biệt

Hành trình mang thai và “về đích” chưa bao giờ là dễ dàng với các sản phụ. Họ phải đối mặt với vô vàn vất vả. Từ những tháng ngày táo bón, ốm nghén đến những cơn chuyển dạ, co thắt dạ con, đau nhức vết khâu, vết mổ…

Bởi thế, nếu sau sinh ăn uống khoa học, đúng cách sẽ giúp người mẹ sớm lấy lại được sức lực. Ngược lại, nếu chế độ ăn kém khoa học, không đủ chất, không đúng cách không những không đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà còn khiến mẹ dễ gặp phải di chứng hậu sản.

>>> NÊN ĐỌC: Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì trong bao lâu để tránh hậu sản

Ngay sau khi sinh chính là thời điểm vàng để mẹ bổ sung dinh dưỡng cho con. Do đó, cần phải có thực đơn bồi bổ đầy đủ chất để truyền dinh dưỡng cho con thông qua nguồn sữa của mẹ.

  Phụ nữ sau sinh bao lâu thì ăn được sữa chua?

Đặc biệt, với người sinh mổ, việc ăn uống còn phải bảo đảm không để lại sẹo lồi, mau lành vết mổ, không gây nhiễm trùng…

  1. Bà mẹ sau sinh nên ăn uống như thế nào là đúng?

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định hàng đầu đến thể trạng sau sinh của người mẹ. Một chế độ cân bằng, khoa học, đầy đủ chất sẽ khiến bà đẻ sớm phục hồi. Dù sinh thường hay là sinh mổ, mẹ cũng cần phải tuân thủ nguyên tắc tẩm bổ sau:

Đạm

Đảm bảo ăn các thực phẩm nhiều đạm và ít béo. Có nhiều nhất trong thịt bò, thịt heo, thịt gà, tôm…

Ngoài ra, đạm cũng có nhiều trong họ đậu, cụ thể: đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, đậu hà lan…

Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa… không những giàu protein mà còn bổ sung nhiều lợi khuẩn tốt cho cơ thể.

Tinh bột đường

Có nhiều ở trong cơm, bún, phở… Nên ăn khi nóng và hạn chế ăn các loại chế biến sẵn để ngăn ngừa chúng có chứa các chất bảo quản.

Chất béo

Nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ của các loại động vật. Tuy nhiên, nên ăn với lượng vừa đủ, hạn chế đồ chiên rán quá nhiều dầu, chúng không hề tốt cho bà đẻ.

Bổ sung chất xơ và vitamin

Đây là nguyên tắc cần khắc cốt ghi tâm. Chất xơ và vitamin có rất nhiều trong trái cây, rau củ. Chúng không những tăng cường dinh dưỡng mà còn ngừa chứng táo bón cho mẹ rất hiệu quả.

  Phụ nữ sau sinh có ăn xoài chín được không?

Thực phẩm “xanh” tốt nhất là: súp lơ xanh, rau ngót, rau bina, mồng tơi, rau dền. Ngoài ra còn phải kể đến các loại thực phẩm “đỏ” như cà rốt, cà chua, bí ngô…

Bổ sung sắt

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh, bà đẻ cần thêm vào thực đơn của mình các món trứng gà ta, thịt bồ câu, các loại đậu, tim lợn, cá hồi…

Tăng cường vitamin C và khoáng

Chuối, nho, cam, đu đủ chín, bơ, táo… là những loại quả vàng mà bà đẻ không thể bỏ qua thời kỳ sau sinh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chọn đúng loại hoa quả sạch và có xuất xứ rõ ràng.

Uống nhiều nước

Tối thiểu 2 – 3 lít/ngày, vừa bổ sung nước cho cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất, vừa giúp sữa mau về. Nên sử dụng nước ấm, kết hợp các thức uống lợi sữa khác như sữa nóng, ngũ cốc, chè vằng

??? CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lưu ý các thực phẩm cần tránh sau sinh

  • Hành, tỏi: Ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Mẹ nên hạn chế ăn.
  • Cà phê, socola: Làm bé bị đầy bụng.
  • Các thức uống có gas, cồn: Nước ngọt, rượu bia…
  • Đặc biệt, với mẹ sinh mổ, 1 tuần đầu cần đảm bảo tiêu thụ những thực phẩm dạng mềm, lỏng, dễ tiêu. Không ăn cơm nếp, lòng trắng trứng, rau muống, thịt bò để tránh sưng đau và để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ nơi vết mổ.
  1. Gợi ý một vài món dành cho bà mẹ sau sinh

Các món canh

  • Thiên lý nấu với thịt nạc
  • Móng giò đỗ đen
  • Mọc nấu nấm, hạt sen
  • Rau ngót thịt nạc
  • Gà hầm ngải cứu
  • Sườn heo nấu bí đỏ, đậu xanh
  • Xương hầm khoai tây, cà rốt
  • Hoa chuối thịt bằm

Với món mặn

  • Thịt rang nghệ
  • Gà rang gừng, nghệ
  • Thịt kho tàu với đậu và trứng
  • Đuôi bò hầm với thuốc bắc
  • Gà tần thuốc bắc
  • Tôm rim
  • Thịt, tôm rang gừng
  • Cá lóc kho tộ

Các loại rau xanh

  • Rau lang
  • Súp lơ xanh
  • Rau ngót
  • Hoa chuối
  • Rau mồng tơi
  • Rau đay
  • Rau dền

Có thể bạn chưa biết! Cao chè vằng Vườn Dược Thảo là sản phẩm chất lượng cao đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh có tác dụng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ giúp các bà mẹ LỢI SỮA, chè vằng Vườn Dược Thảo còn có tác dụng GIẢM CÂN, CĂNG DA BỤNG giúp nhanh chóng lấy lại VÓC DÁNG THON GỌN cho phái đẹp. Để xem chi tiết sản phẩm, hãy click vào đây

0984.722.327
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon