Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà, bụp bắp… là cây có xuất xứ từ Ấn Độ, được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam. Theo Đông y, tất cả các bộ phận của cây như rễ, lá, quả, hạt… đều có thể sử dụng được (làm thức ăn, thuốc chữa bệnh…). Trong đó tiêu biểu nhất là quả đậu bắp được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe bởi trong quả đậu bắp có chứa thành phần dinh dưỡng cao và cũng dễ ăn.
Phụ nữ sau sinh có ăn được đậu bắp không? Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng: “Phụ nữ sau sinh nên ăn đậu bắp thường xuyên”. Để chứng minh cho lời khuyên này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng và công dụng của đậu bắp nhé!
>> Xem thêm:
Thành phần dinh dưỡng
Đậu bắp là loại quả chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hồi phục sau sinh của các mẹ cũng như sự phát triển của em bé, bao gồm: protein, carbohydrate, chất xơ, folate, kali, canxi, phốt pho, magie, sắt, vitamin A, vitamin B1, B3, B6, vitamin C, vitamin K…
Phụ nữ sau sinh có ăn được đậu bắp không?
- Đậu bắp là loại quả có chứa nhiều chất xơ nên có tính nhuận tràng. Chất nhờn có trong quả đậu bắp non sẽ kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm chứng đầy bụng, khó tiêu do ăn nhiều các loại thức ăn có chứa dầu mỡ.
- Do có chứa nhiều vitamin A, B, C… nên việc thường xuyên ăn đậu bắp sẽ giúp giảm rụng tóc, đẹp da và tăng cường thị lực cho phụ nữ sau sinh.
- Đối với các mẹ bỉm sữa đang có ý định cân bằng lại vóc dáng thì đậu bắp quả là một sự lựa chọn tuyệt vời bởi nó có tác dụng làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu rất hiệu quả. Ngoài ra, đậu bắp cũng cũng có tác dụng trong việc phòng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp.
- Thành phần canxi, vitamin K có trong đậu bắp rất tốt cho xương khớp, chất nhờn có trong đậu bắp sẽ bổ sung độ nhờn cho các khớp xương, giảm chứng thoái hóa và đau nhức xương khớp.
- Bên cạnh đó hàm lượng pectin cao có trong quả đậu bắp cũng giúp phụ nữ sau sinh mau lành vết thương, hỗ trợ tốt cho quá trình hồi phục cơ thể của các mẹ.
Sản phụ sau sinh nên ăn đậu bắp thường xuyên
Từ những công dụng trên ta có thể thấy rằng đậu bắp là loại thực phẩm xanh rất tốt cho sức khỏe và hoàn toàn phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên do đậu bắp có chứa nhiều chất nhờn nên khi nấu chín sẽ hơi nhớt khiến nhiều người không thích ăn. Để cải thiện tình trạng này thì các mẹ nên kết hợp đậu bắp với các nguồn thực phẩm tươi khác để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn hơn như: thịt cuộn đậu bắp nướng, canh chua đậu bắp, đậu bắp xào tỏi, đậu bắp xốt cà chua, đậu bắp luộc chấm chao…