Bà đẻ có được ăn dưa chuột không?

Đối với phụ nữ, dưa chuột được xem là một loại quả ưa thích bởi nó vừa được sử dụng để chế biến các món ăn tốt cho sức khỏe lại vừa được sử dụng để làm đẹp. Tuy nhiên, bà đẻ có được ăn dưa chuột không? Theo nghiên cứu của các bác sĩ thì sản phụ sau sinh lại không nên ăn dưa chuột để tránh những tác dụng không mong muốn cho cả mẹ và con. Vậy thì vì sao dưa chuột lại có hại cho phụ nữ sau sinh, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

>> Đọc thêm:

Phụ nữ sau sinh có ăn được dưa hấu không?

Phụ nữ sau sinh có ăn xoài chín được không?

Phụ nữ sau sinh ăn được dứa không

Bà đẻ có được ăn dưa chuột không?

  • Theo Đông y, dưa chuột là loại quả có tính hàn nên đối với phụ nữ sau sinh bụng dạ còn yếu nếu ăn nhiều dưa chuột hoặc ăn phải dưa chuột có chứa các chất bảo quản, thuốc kích thích tăng trưởng sẽ bị đau bụng, tiêu chảy dẫn đến em bé cũng bị đi ngoài do bú phải sữa mẹ.
  • Mặc dù có tới 90% hàm lượng là nước nhưng trong dưa chuột lại chứa 1 hoạt chất có tên là cucurbitin có tính lợi tiểu. Nếu các mẹ ăn dưa chuột trong thời gian đầu sau sinh sẽ dẫn tới đi tiểu nhiều lần, cơ thể bị mất nước, gây mệt mỏi cho cơ thể mẹ.
  • Những quả dưa chuột ăn vào có vị đắng ở cuống thì thường chứa 2 loại độc tố là cucurbitacins và triterpenoids có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.
  • Nhiều người thường nghĩ rằng sử dụng dưa chuột để đắp mặt được thì ăn dưa chuột cũng giúp đẹp da. Nhưng sự thật là nếu chúng ta ăn quá nhiều dưa chuột sẽ làm cho da bị lão hóa. Nghe có vẻ vô lý nhưng thực chất hàm lượng lớn vitamin C có trong dưa chuột khi chúng ta ăn quá nhiều vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành pro-oxy có tác dụng đẩy nhanh sự phát triển của các tế bào gốc có thể gây ra hiện tượng nổi mụn và lão hóa trên da.
  • Bên cạnh đó, dưa chuột cũng chứa rất nhiều Kali. Phụ nữ sau sinh nếu thường xuyên ăn dưa chuột sẽ làm cơ thể thừa Kali gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ có tác động tới chức năng làm việc của thận.

Bà đẻ có được ăn dưa chuột không?

Từ những thông tin trên, có lẽ các mẹ cũng đã có thể tự khẳng định được rằng: Sau sinh con nên tránh ăn dưa chuột. Vậy bao lâu sau khi sinh các mẹ có thể ăn dưa chuột bình thường?

  • Các mẹ không được ăn dưa chuột trong thời gian ở cữ. Nếu quá thèm thì chỉ nên ăn một ít dưa chuột đã được nấu chín.
  • Trong thời gian em bé ngoài cữ đến dưới 10 tháng tuổi: Các mẹ nên hạn chế tối đa việc ăn dưa chuột.
  • Khi con từ 10 tháng tuổi trở lên: Trong thời gian này cơ thể của mẹ đã hồi phục được phần nào nhưng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con thì các mẹ vẫn nên ăn ít dưa chuột hơn so với người bình thường. Đồng thời phải lựa chọn loại dưa chuột sạch, biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Khi mua về phải rửa sạch, bỏ vài hạt muối vào ngâm. Nên ăn chủ yếu là dưa chuột đã được nấu chín.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học