Vấn đề về lợi sữa sau sinh luôn được các bà mẹ quan tâm, chú ý. Vì thế các mẹ thường tìm đến các thực phẩm dinh dưỡng như bột ngũ cốc, món nấu từ chân giò, thịt bò, các loại trái cây và các loại hạt để có lợi cho sữa. Nhưng ăn nhiều lại dễ ngán và có nguy cơ làm tăng cân. Vậy tại sao không thay đổi việc ăn bằng cách uống các loại đồ uống nhỉ? Trên thực tế có rất nhiều đồ uống có lợi cho bà đẻ giúp tăng lượng sữa và phục hồi sức khỏe sau sinh mà vẫn không sợ béo. Nhưng trong số đó, nước uống lợi sữa nào tốt nhất? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này nhé!
-
Nước lá vối
Đây không chỉ là một thức uống giải nhiệt, mát gan mà nó còn có hiệu quả tăng lượng sữa cho phụ nữ sau sinh. Nhiều các mẹ sau sinh chia sẻ rằng: mùa hè họ thường hay uống nước lá vối để mát gan, giải nhiệt nhưng lại thấy lượng sữa được cải thiện hơn sau khi uống nước vối thường xuyên.
Trong nước vối cung cấp nhiều chất khoáng, chất oxi hóa và các vitamin cần thiết có thể giúp mẹ giải nhiệt cơ thể, phục hồi sức khỏe, đặc biệt là tăng tiết sữa. Việc uống lá vối cách pha cũng đơn giản, lá vối hoặc nụ vối phơi khô rồi nấu với nước thành trà uống hàng ngày, rất tiện lợi.
-
Nước lá đinh lăng
Cây đinh lăng từ xa xưa được coi như nhân sâm, là loại cây mà lá, thân, củ đều rất tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh cũng vô cùng có lợi. Trong cây đinh lăng có chứa nhiều chất như: glucozid, các axit amin, vitamin B, flavonoid,…Vì thế không chỉ thân củ đều có lợi mà lá cây còn có tính mát, giúp giải nhiệt cơ thể, mát gan. Bên cạnh tác dụng tốt cho sức khỏe, nó còn giúp kích thích tuyến sữa, hỗ trợ điều trị chứng tắc sữa. Nước lá đinh lăng có vị hơi đắng, nhưng các mẹ có thể giảm thiểu bằng cách nấu loãng ra và cho ít đường phèn vào nhé.
Cách pha thì cũng rất đơn giản: sử dụng 100-150g lá đinh lăng cho mỗi lần pha, rửa sạch rồi đun với 300ml nước khoảng 10 phút là được. Sau đó chỉ cần để bớt nóng là có thể thưởng thức. Lưu ý là không nên uống lạnh, vì sau sinh các mẹ nên kiêng những đồ lạnh để đảm bảo sức khỏe.
Lá đinh lăng lợi sữa
-
Nước gạo lứt rang
Gạo lứt có chứa các vitamin B1, B6, B12 và các khoáng chất như canxi, sắt rất tốt cho cả mẹ và bé. Nước gạo lứt giúp mẹ tăng lượng sữa, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sữa và đặc biệt làm cho sữa mẹ thơm ngậy hơn. Ngoài ra trong gạo lứt còn có các chất béo không no và hàm lượng chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả.
Cách chế biến: vo sạch gạo, để ráo nước rồi rang. Sau đó để nguội, rồi bảo quản trong lọ để dùng dần. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy một ít gạo vừa phải chế với 300-500ml nước sôi.
-
Nước đậu đen và đậu xanh
Ngũ cốc là nguồn cung cấp chất xơ, tinh bột và một vài chất dinh dưỡng khác cần thiết cho bà bầu.
Trong đó, đậu đen chứa nhiều protein, canxi, kẽm, sắt, các vitamin B1, B2, B12, ngoài ra nó còn có vị bùi, tính mát và dễ chế biến. Theo dân gian, đậu đen còn được dùng để tăng màu của thuốc bắc và cải thiện vị đắng của thuốc. Còn đối với các mẹ sau sinh, đậu đen có thể ví như một dược phẩm lành tính, hỗ trợ phục hồi sức khỏe, tính mát, giúp cải thiện chất sữa và tăng cường đề kháng cho con. Ngoài ra nó còn giúp da trông sáng và mịn màng hơn.
Cách chế biến: đậu đen đem rửa sạch, để ráo nước rồi đem rang đến khi ngửi thấy mùi thơm của đậu là được, để nguội rồi bảo quản trong lọ thủy tinh dùng dần.
Đậu xanh chứa các vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C và các khoáng tố gồm Ca, K, Na giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, mát gan và loại bỏ các chất thừa có hại ra khỏi cơ thể. Sau khi sinh bà đẻ phải nạp nhiều chất vào cơ thể để có đủ dinh dưỡng cho con. Đậu xanh sẽ cung cấp chất xơ hòa tan, giúp chuyển hóa nhanh các chất dinh dưỡng không gây thừa mỡ cho cơ thể.
-
Nước chè vằng
Một trong những loại nước uống lợi sữa tốt nhất vô cùng có lợi cho các mẹ là chè vằng. Loại nước uống này vô cùng quen thuộc với phụ nữ sau sinh, không phải chỉ hiện nay người ta mới biết đến chè vằng như một thức uống lợi sữa, mà điều đó đã có từ xa xưa. Trên thị trường, chè vằng được bày bán với nhiều loại sản phẩm chè như: chè vằng tươi, khô hoặc cao chè vằng. Loại nào cũng mang lại công dụng như nhau, nhưng tiện dụng và dễ bảo quản hơn vẫn là cao chè vằng. Một lưu ý nhỏ khi chọn mua sản phẩm chè vằng là nên chọn những loại có bao bì đóng gói kĩ càng, hợp vệ sinh và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Uống chè vằng hay cao chè vằng tốt hơn?
-
Nước ấm
Việc uống nước ấm vô cùng có lợi cho mẹ đẻ, nó giúp hạn chế được khí lạnh trong người, tạo cảm giác êm bụng, giúp các chất dễ chuyển hóa vào sữa nhanh hơn. Trong thời gian nuôi con bằng sữa, các mẹ chỉ nên uống nước ấm, tuyệt đối kiêng nước lạnh.
Trên đây là các loại nước uống lợi sữa tốt nhất cho phụ nữ sau sinh.