Bà đẻ có nên uống cao chè vằng không?

Tìm hiểu sơ lược về cao chè vằng

Chè vằng có tên khoa học là Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ Nhài. Ngoài ra tên gọi khác là chè cước man, dây vắng, mổ sẻ, râm trắng, râm ri… Cây chè vằng là loại cây bụi nhỏ, mọc ở khắp các địa phương. Thân cây dài hàng chục mét phân nhánh. Hoa của chè vằng màu trắng, cánh hoa nhọn, mọc ở đầu cành.

Có 3 loại vằng: vằng  sẻ (lá nhỏ), vằng trâu (lá to) ít được dùng làm thuốc và vằng núi. Ngoài ra lá cây chè vằng còn giống với lá ngón nên dễ gây nhầm lẫn rất nguy hiểm. Nếu muốn hái lá chè vằng tươi về nhà thì nên chú ý phân biệt 2 loại cây này.

Từ lâu theo dân gian truyền lại, chè vằng rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Nó giúp lợi sữa, điều hòa kinh nguyệt, hạn chế viêm nhiễm sau khi đẻ thường hoặc mổ, phục hồi sức khỏe, trị viêm hạch bạch tuyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, khí hư và hỗ trợ giảm cân.

 

Cao chè vằng được sản xuất từ những lá chè vằng tươi, nấu qua nhiều lần với nhiệt độ ổn định đến khi nước cô đặc lại  thì cho ra chưng cất. Cao chè vằng nấu xong được bảo quản một lớp túi bọc kín để tránh vi khuẩn và nấm mốc nên khi mua rất dễ bảo quản. Cao chè vằng có công dụng không khác chè vằng tươi, bởi dù trải qua quá trình nấu cô đặc vẫn giữ được dược chất có trong chè. Hiện nay cao chè vằng được rất nhiều người lựa chọn bởi sự tiện dụng và dễ bảo quản.

Cao chè vằng có lợi như thế nào đối với phụ nữ sau sinh

Chắc hẳn sau khi sinh ai cũng muốn có nhiều sữa cho con bú, sữa cũng phải đặc có nhiều dinh dưỡng thì con mới phát triển ổn định, khỏe mạnh được. Bà đẻ nên uống cao chè vằng bởi đây là sự lựa chọn tốt có lợi cho sữa mẹ, nhờ vào chất glycosit đắng trong chè kích thích sự ngon miệng của mẹ. Từ đó mẹ sẽ ăn nhiều hơn, nhưng không lo thừa chất vì chè vằng còn hỗ trợ chuyển hóa nguồn dinh dưỡng vào sữa mẹ nhiều hơn, giảm thiểu việc tích mỡ thừa.

>> Uống trà vằng sau sinh, mẹ tràn trề sữa

Mẹ cũng yên tâm giảm cân nếu kết hợp với cao chè vằng vì không lo sợ thiếu chất dinh dưỡng trong sữa. Trong quá trình sử dụng cao chè vằng mỗi ngày, mẹ không cần phải ăn kiêng mà vẫn không lo bị dư chất tích mỡ. Các mẹ chỉ cần kết hợp với một chế độ sinh hoạt điều độ, tập thể dục nhẹ nhàng thì có thể đạt được số cân mong muốn rồi.

>> Cao chè vằng có giảm cân không?

Các vết thương sau sinh dù là sinh mổ hay thường thì điều lo lắng nhất vẫn là sợ bị nhiễm trùng, khó hồi phục hoặc phải mất thời gian dài để lành lại. Nhưng khi sử dụng chè vằng các mẹ có thể yên tâm hơn, vì theo nghiên cứu đã chứng minh trong chè vằng có chứa alcaloid, nhựa, flavonoid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ làm mau lành vết thương mà cực kì an toàn cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách pha cao chè vằng

Mỗi lá cao chè vằng Vườn Dược Thảo ứng với 5 lít nước nên mỗi ngày bạn chỉ cần pha 1/2 gói với 2 – 2,5 lít nước ấm 80 độ C là có thể dùng cho cả ngày. Liều lượng nước có thể thay đổi nếu bạn là một người không thích uống đắng, nhưng đối với phụ sau sinh muốn lợi sữa thì nên pha đặc một chút. Đặc biệt chú ý không nên uống lạnh đối với phụ nữ sau sinh bởi có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, cũng không nên uống quá nhiều lượng chè vằng một ngày so với lượng mà nhà sản xuất đã quy định vì có thể phản tác dụng gây nguy cơ tắc sữa.

Nên uống chè vằng mỗi ngày, ban đầu hơi có vị đắng nhưng khi uống quen thì bạn sẽ cảm thấy ngọt thanh, mát trong người, đặc biệt là hương thơm của chè cũng rất dễ chịu.

Bảo quản cao chè vằng

Việc bảo quản cao chè vằng rất dễ vì khi sản xuất cao chè vằng đã được đóng gói cẩn thận và phân thành nhiều miếng nhỏ nên rất tiện lợi. Bạn nên để ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, nơi khô thoáng là được. Để tiện cho việc chia khi sử dụng thì nên bảo quản tủ lạnh, vì như thế cao sẽ co cứng lại dễ cho việc chia theo phần.

Như vậy cao chè vằng rất tốt cho phụ nữ sau sinh, vì thế bà đẻ nên uống cao chè vằng mỗi ngày. Nhất là với các chị em bị thiếu sữa hoặc đang cần nâng cao chất lượng nguồn sữa cho con.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng tham vấn bác sĩ trước khi thực hiện. thần số học