Ở Việt Nam, bánh mì vốn là một món ăn rất phổ biến, được nhiều người ưa thích bởi nó rất dễ ăn và cũng khá tiện lợi cho những người bận rộn. Phụ nữ sau sinh có ăn được bánh mì không? Đây là món ăn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ không nên sử dụng. Vậy lí do tại sao bánh mì lại không có lợi cho phụ nữ sau sinh?
Nguyên liệu chủ yếu làm nên bánh mì là từ bột mì pha với bột nở, một chút muối hoặc đường (nếu là bánh mì ngọt) nhào lẫn với nước và ủ trong một thời nhất định. Sau đó đem nướng ở nhiệt độ cao. Bởi vậy trong bánh mì không chứa nhiều chất dinh dưỡng mà chỉ là thức ăn cung cấp năng lượng tạm thời giúp bạn vượt qua cơn đói.
Phụ nữ cho con bú ăn mực được không
Bà đẻ sau sinh kiêng ăn gì?
Phụ nữ sau sinh có ăn được bánh mì không?
Để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh thì bánh mì không phải là món ăn thích hợp. Hơn nữa nếu các mẹ ăn nhiều bánh mì có thể gây ra nhiều tác hại không mong muốn như sau:
- Do trong thành phần của bánh mì (nhất là các loại bánh mì đóng túi có trong các cửa hàng, siêu thị…) có chứa nhiều đường tinh luyện và các chất bảo quản sẽ làm tăng lượng isulin trong máu, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Các loại bánh như pizza, hamburger, sandwich… có chứa một lượng lớn muối có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, thận…
- Đối với phụ nữ sau sinh đang muốn lấy lại vóc dáng thì bánh mì là loại thức ăn nên hạn chế tới mức tối đa bởi nó là loại tinh bột chuyển hóa chậm, dễ gây tăng cân, béo phì.
- Việc ăn nhiều bánh mì cũng khiến các mẹ dễ bị táo bón bởi trong bánh mì hầu như không có chất xơ. Tình trạng thiếu chất xơ có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, dẫn đến chứng mệt mỏi…
- Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh mì rất thấp, chủ yếu là protein, chất béo và glucid… chỉ có khả năng cung cấp năng lượng chứ không thể bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho hoạt động hằng ngày của cơ thể. Ngoài ra, trong bánh mì còn chứa axit phytic. Đây là chất gây cản trở việc cơ thể hấp thụ các khoáng chất.
- Đối với phụ nữ, việc ăn quá nhiều loại thực phẩm này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang dung nạp vào cơ thể một lượng lớn muối và đường. Đây có thể là nguyên nhân khiến da bị nổi mụn, sạm dần đi…
Phụ nữ sau sinh có ăn được bánh mì không? Với những thông tin trên, hy vọng các mẹ có thể hạn chế ăn các loại bánh mì. Nhất là những loại có chứa nhiều muối, đường và đóng gói sẵn với thời gian sử dụng dài để tránh nạp vào cơ thể những chất gây hại cho sức khỏe của mẹ, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ.