Dưa hấu là loại hoa quả vốn được nhiều người Việt Nam ưa thích bởi vị ngọt mát, dễ ăn và là loại quả giúp giải khát tuyệt vời vào những ngày hè nắng nóng. Không chỉ có hương vị tuyệt vời mà dưa hấu cũng có thành phần dinh dưỡng cao, giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị cao huyết áp, thận, tiểu đường…Thế nhưng, theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ sau sinh không nên ăn nhiều dưa hấu, nhất là trong tuần đầu tiên sau sinh. Vậy tại sao dưa hấu lại không tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu
Trong thành phần của dưa hấu có tới 95,5% là nước và là loại quả rất giàu các loại vitamin. Trong đó nhiều nhất phải kể đến beta-caroten (một loại tiền vitamin A) có tác dụng bồi bổ cho mắt, giúp mắt sáng và phòng chống các bệnh về mắt.
Vitamin B giúp giảm trầm cảm cho sản phụ sau sinh.
Vitamin C, E nâng cao hệ miễn dịch, phòng bệnh viêm nhiễm sau sinh và giúp da được bổ sung độ ẩm, sáng mịn hơn.
Các vitamin K có trong dưa hấu cũng rất tốt cho xương khớp… Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa lycopen – một chất được các nhà khoa học khẳng định là có tác dụng chống oxy hóa, phòng chống các bệnh như ung thư, tim mạch rất tốt.
Phụ nữ sau sinh có ăn được dưa hấu không?
- Sau khi sinh con, cơ thể người mẹ còn yếu, hệ thống tiêu hóa chưa ổn định. Hơn nữa dưa hấu còn là loại quả có tính hàn nên nếu ăn nhiều các mẹ có thể bị lạnh bụng, đầy hơi hoặc đau bụng dẫn đến chứng tiêu chảy, đi ngoài ở cả mẹ và bé. Đối với các mẹ sinh mổ thì dưa hấu là loại quả tuyệt đối không nên ăn ở thời gian đầu sau sinh.
- Trong dưa hấu có tới 6,2 % là đường nên những mẹ sau sinh muốn giảm cân và những người có tiền sử bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều.
>> Tin liên quan:
Do dưa hấu có thể gây ra nhiều tác hại không mong muốn cho cơ thể nên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì khi ăn dưa hấu, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây:
- Không nên ăn nhiều dưa hấu đã để trong tủ lạnh vì có thể ảnh hưởng không tốt tới dạ dày của mẹ.
- Do có tới hơn 90% là nước nên việc ăn nhiều dưa hấu cũng khiến thận sẽ phải hoạt động liện tục để đào thảo nước. Đối với các mẹ có tiền sử bị bệnh thận thì đây có thể khiến cơ thể bị ứ nước .
- Không nên ăn dưa hấu đã bổ ra và để ở ngoài trong thời gian dài vì có thể dưa đã bị úng, biến chất gây đau bụng, tiêu chảy.
- Khi mẹ bị cảm lạnh thì tuyệt đối không được ăn dưa hấu vì có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Thời gian tốt nhất để ăn dưa hấu trong ngày là sau ăn từ 30 phút đến 1 giờ.
Phụ nữ sau sinh có ăn được dưa hấu không? Trên đây là một vài chia sẻ hy vọng sẽ hữu ích để giúp các mẹ có thể xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân mình và em bé cùng phát triển khỏe mạnh, toàn diện.